Mấy câu trong đề thi thử ko giải được!!!

B

butnghien_hoahoctro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đốt cháy 1,6 gam một este E đơn chức được 3,52 gam CO2 và 1,152 gam H2O. Nếu cho 10 gam E tác dụng với 150ml dung dịch NaOH 1M , cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 16 gam chất rắn khan . Vậy công thức của axit tạo nên este trên có thể là
A. CH2=CH-COOH B. HOOC(CH2)3CH2OH
C. HOOC-CH2-CH(OH)-CH3 D. CH2=C(CH3)-COOH

Câu 2: Cho các chất sau: HOOC-CH¬2-COONa, K2S, H2O, NaHCO3, Zn(OH)2, Al, KHSO4, Zn, (NH4)2CO3. Số chất có tính lưỡng tính theo Bromsted là:
A. 7 B. 4 C. 5 D. 6
Chỉ ra giúp mình chất nào nha!
Câu 3: Chất hữu cơ X có công thức phân tử là C5H6O4. Thuỷ phân X bằng dung dịch NaOH dư, thu được một muối và một ancol. Công thức cấu tạo của X có thể là
A. HOOC–CH = CH–OOC–CH3. B. HOOC–COO–CH2–CH = CH2.
C. HOOC–CH2–COO–CH = CH2. D. HOOC–CH2–CH = CH–OOCH.
Câu 4: Cho 12,4 gam chất A có CTPT C3H12N2O3 đun nóng với 2 lít dung dịch NaOH 0,15 M. Sau phản ứng hoàn toàn thu được chất khí B làm xanh quỳ ẩm và dung dịch C . Cô cạn C rồi nung đến khối lượng không đổi thu được bao nhiêu gam chất rắn ?
A. 14,6 B. 17,4 C. 24,4 D. 16,2
:khi (100)::khi (117):
 
T

trinhanhngoc

Nếu tôi không nhầm đây là đề thi hoá lần 2 THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị. Vừa hay tôi cũng có vài câu không rõ như bạn nên có đôi lời.

Câu 1 : Theo như tính toán dựa trên bảo toàn khối lượng thì tôi thấy hình như đề sai !
Câu 2 : Có 5 chất, cụ thể là :
HOOC-CH2-COONa, H20, NaHCO3, Zn(OH)2, (NH4)2CO3
Câu 3 : Đáp án là B, chỉ cần chú ý là ancol có OH gắn với C có nối đôi (ba) thi không bền, chuyển thành andehit.
Câu 4 : Tôi thấy có nhiều H quá, không biết có thừa hay không mà không viết được công thức cấu tạo.
 
B

butnghien_hoahoctro

Đúng là mấy câu trong đề thi của LQD đó có nhiều câu mình không hiểu được bản chất nó thế nào cả nên muốn được thỉnh giáo!
Mình nghĩ là đề thi thử thì sẽ ko sai! ai ngờ!
Mà câu 1 có vấn đề thật, tính mãi cũng không ra, tức quá lấy đáp án thử lại vẫn ko hiểu
À mà theo mình câu 3 phải là đáp án A chứ nhỉ vì nó có liên kết đôi ở cuối sẽ chuyểnthành andehit mà
bạn có thể nói rõ hơn ko?
 
Last edited by a moderator:
T

trinhanhngoc

Ừ, đáp án B đúng :
HOOC–COO–CH2–CH = CH2 + NaOH -> NaOOC-COONa + CH2=CH-CH2-OH + H20
Đáp án A sai vì :
HOOC–CH = CH–OOC–CH3 + NaOH -> CH3-COONa + NaOOC-CH=CH-OH + H20
NaOOC-CH=CH-OH không bền chuyển thành NaOOC-CH2-CHO
 
T

trinhanhngoc

Bài 1 đó, có bạn nói nó là "este vòng", khái niệm mới với tôi. Sản phẩm của phản ứng xà phòng hoá "không nước, không rượu, chỉ có muối". Bạn search trên mạng sẽ tìm ra câu trả lời cho bài này. Như vậy đã rõ :)
 
G

giotbuonkhongten

Bài 4 lạ thật đấy

đối vs công thức đấy thì ko phù hợp vs độ bất bão hòa
[TEX] C_xH_yO_zN_t[/TEX]

[TEX]y \leq 2x + 2 +t[/TEX]
 
M

manhxa2008

câu 4 phải là C4H12N2O3 mới hợp lý chứ nhỉ ......................................
 
T

trau_chem

Đáp án cho cả 4 câu:
Câu 1: este vòng B. Este nội phân tử - nhóm OH và COOH trong 1 chất
Câu 2: HOOC-CH¬2-COONa, H2O, NaHCO3, Zn(OH)2, (NH4)2CO3
Câu 3: B. HOOC–COO–CH2–CH = CH2 mấy cái kia tạo anđêhit k tạo ancol
Câu 4: CTPT của chất (CH3NH3)2CO3 muối cacbonat tương tự (NH4)2CO3
Bạn biết pt ra (CH3NH3)2CO3 + 2NaOH => Na2CO3 + 2CH3NH2 + 2H2O
Đến đây tính toán bình thường suy ra m rắn = mNaOH dư +m Na2CO3 =14,6 g
Hoá học hay vô đối !
 
K

kert_light

câu 4 ct có cả liên kết ion nên không phù hợp với CT bão hoà được

Este vòng có 2 loại, một loại chỉ tạo duy nhất 1 sản phẩm sau khi tác dụng NaOH, còn một loại thì tạo ra sản phẩm như bt (giống kiểu trong sbt Hoá 12 nâng cao ý)
 
N

nhocakai

Câu 2> Zn không lưỡng tính hã mấy bạn! sao pro thế nhỉ! ....H2N-CH2-C00Na lưỡng tính ah? giờ mới biết đó. Bạn gì đó ơi nêu có post đề thi post cho chính xác nha. người ta là H2N-CH2-CooH rõ ràng vậy mà ghi thanh H2N-CH2-C00Na .
 
Top Bottom