may cau trong de thi thu giup minh voi

L

liver1221

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: E là este 2 lần este của axit glutamic và 2 ancol đồng đẳng no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau, có phần trăm khối lượng của cacbon là 55,30%. Cho 54,25 gam E phản ứng hoàn toàn với 800 ml dung dịch KOH 1M, thu được dung dịch X. Cho X tác dụng với dung dịch HCl dư, thu được dung dịch Y. Khối lượng muối có trong dung dịch Y là
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]124,475 gam. B. 59,6 gam. C. 103,675 gam. D. 105,475 gam
[/FONT] Câu 2: Cho 47 gam phenol phản ứng hoàn toàn với hỗn hợp gồm 200 gam dung dịch HNO3 68% và 250 gam dung dịch H2SO4 96% (xúc tác), đun nóng, sản phẩm là axit picric. Nồng độ % của dung dịch HNO3 trong dung dịch sau phản ứng là:
A. 8,35%. B. 10,85%. C. 12,5%. D. 20%.
3/Nung 316 gam KMnO4 một thời gian còn lại 300 gam chất rắn X. Cho dung dịch HCl dư tác dụng hoàn toàn với 300 gam chất rắn X thu được V lít khí Cl2 (ở đktc). Giá trị của V là:
A. 8,96. B. 89,6. C. 11,2. D. 112.
Câu 4: Đốt cháy hoàn toàn 2,76 gam hỗn hợp X gồm CxHyCOOH; CxHyCOOCH3 và CH3OH thu được
2,688 lít CO2 (đktc) và 1,8 gam H2O. Mặt khác, cho 2,76 gam hỗn hợp X phản ứng vừa đủ với 30 ml dung dịch NaOH 1M, thu được 0,96 gam CH3OH. Lấy lượng CxHyCOOH có trong X cho tác dụng hoàn toàn với hỗn hợp có chứa 0,04 mol CH3OH và 0,06 mol C2H5OH, xúc tác H2SO4 đặc, đun nóng. Giả sử 2 ancol phản ứng với khả năng như nhau thì khối lượng este tạo thành là:
A. 0,88 gam B. 0,944 g C. 1,62 gam. D. 8,6 gam.
Câu 5: Cho hỗn hợp A gồm 0,1 mol FeCO3; 0,2 mol Mg và 0,16 mol FeO tác dụng với 0,5 lít dung dịch HNO3 ( lấy dư 10% so với lượng phản ứng) thu được 0,06 mol hỗn hợp B gồm 3 khí N2, N2O và NO với thể tích bằng nhau. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là:
A. 2,56 M. B. 2,68 M. C. 2,816 M. D. 2,948 M.
6: Cho m gam hỗn hợp gồm Fe và Cu tác dụng với dung dịch HNO3 sau khi phản ứng kết thúc thì chỉ thu được 4,48 lít hỗn hợp khí NO, NO2 là 2 sản phẩm khử (đktc) và còn lại 13,2 gam rắn gồm 2 kim loại. Giá trị của m là
A. 17,12 gam B. 24,96 gam C. 30 gam D. 16 gam
7/Cho 50 ml dung dịch A chứa RCOOH và RCOOM (M: kim loại kiềm) với tổng số mol 2 chất là 0,035 mol, tác dụng với 12ml dung dịch Ba(OH)2 1,25 M. Sau phản ứng để trung hòa dung dịch cần thêm 3,75 gam dung dịch HCl 14,6%. Sau đó cô cạn dung dịch dịch thì thu được 5,4325 gam muối khan. Nếu đem 50 ml dung dịch A ở trên tác dụng với 20 ml dung dịch NaOH 1M, phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch thì khối lượng chất rắn thu được là:
A. 2,87 gam. B. 3,43 gam. C. 3,39 gam. D. 3,19 gam.
 
M

m4_vu0ng_001

1: E là este 2 lần este của axit glutamic và 2 ancol đồng đẳng no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau, có phần trăm khối lượng của cacbon là 55,30%. Cho 54,25 gam E phản ứng hoàn toàn với 800 ml dung dịch KOH 1M, thu được dung dịch X. Cho X tác dụng với dung dịch HCl dư, thu được dung dịch Y. Khối lượng muối có trong dung dịch Y là
A. 124,475 gam. B. 59,6 gam. C. 103,675 gam. D. 105,475 gam
câu này làm sặc mắt ra đáp án D
glutamic:HOOC-(CH2)2-CH(NH2)-COOH
2 ancol:CnH2n+1OH và Cn+1H2n+3OH
=>este:CnH2n+1OOC-(CH2)2-CH(NH2)-COOCn+1H2n+3
mC=12n+12n+12+12.5=72+24n
Meste=161+28n
%C=(72+24n)/(161+28n)=0,553=>n=2
=>Meste=217
54,25g<=>0,25mol
muối sau phản ứng gồm có
HOOC-(CH2)2-CH(NH3Cl)-COOH và KCl
----------0,25mol------------------------0,8mol
khối lượng muối tính ra theo phân tử khối thôi,ra 105,475g

câu dưới cũng sặc mắt
Câu 2: Cho 47 gam phenol phản ứng hoàn toàn với hỗn hợp gồm 200 gam dung dịch HNO3 68% và 250 gam dung dịch H2SO4 96% (xúc tác), đun nóng, sản phẩm là axit picric. Nồng độ % của dung dịch HNO3 trong dung dịch sau phản ứng là:
A. 8,35%. B. 10,85%. C. 12,5%. D. 20%.
nphenol=0,5
=>nHNO3phanung=1,5=>mHNO3conlai=0,68.200-1,5.63=41,5g
axit picric:C6H3N3O7,phân tử khối =229
bảo toàn khối lượng,
mdd sau phản ứng=250+200+47-0,5.229=382,5g
=>nồng độ HNO3 còn lại = 41,5/409,5 .100=10,85%
đa[s án B
xong 2 câu,nấu cơm đã,nếu ko ai làm thì mình lại làm tiếp...
 
Last edited by a moderator:
M

m4_vu0ng_001

mình lại giải tiếp đây
3/Nung 316 gam KMnO4 một thời gian còn lại 300 gam chất rắn X. Cho dung dịch HCl dư tác dụng hoàn toàn với 300 gam chất rắn X thu được V lít khí Cl2 (ở đktc). Giá trị của V là:
A. 8,96. B. 89,6. C. 11,2. D. 112.
2KMnO4===>K2MnO4 + MnO2 + O2
----1<-----------0,5---------0,5<----0,5
như vậy hh rắn gồm o,5 mol MnO2 và 1 mol KMnO4
MnO2 + 2e ===>Mn+2
0,5------>1
MnO4 + 5e===>Mn+2
1-------->5
MnO4(2-) +4e===>Mn+2
0,5--------->2
=>e trao đổi=8mol
2Cl- -2e===>Cl2
-------8-------->4
=>V=4.22,4=89,6lit
 
M

m4_vu0ng_001

Câu 4: Đốt cháy hoàn toàn 2,76 gam hỗn hợp X gồm CxHyCOOH; CxHyCOOCH3 và CH3OH thu được
2,688 lít CO2 (đktc) và 1,8 gam H2O. Mặt khác, cho 2,76 gam hỗn hợp X phản ứng vừa đủ với 30 ml dung dịch NaOH 1M, thu được 0,96 gam CH3OH. Lấy lượng CxHyCOOH có trong X cho tác dụng hoàn toàn với hỗn hợp có chứa 0,04 mol CH3OH và 0,06 mol C2H5OH, xúc tác H2SO4 đặc, đun nóng. Giả sử 2 ancol phản ứng với khả năng như nhau thì khối lượng este tạo thành là:
A. 0,88 gam B. 0,944 g C. 1,62 gam. D. 8,6 gam.
câu này mình giải vật mặt lắm,có bạn nào giải nhanh hơn thì post lên mọi người tham khảo với nhớ.
số mol của NaOH=0,03,số mol CH3OH=0,03
như vậy số mol của axit bằng số mol của CH3OH trong hỗn hợp
đặt công thức trung bình của axit và ancol là Cx+2Hy+5O3 với số mol là a,este có số mol là b,este có công thức ptu:Cx+2Hy+3O2
ta có hệ rất đẹp sau
a+b=0,03
a(x+2) + b(x+2)=0,12
a(y+5)/2 + b(y+3)/2 = 0,1
a(12x+24+y+5+48) + b(12x+24+y+3+32)=2,76
trông kinh khủng thế nhưng từ pt thứ 2 ta đã có x=2 rồi,đem vào thử với y=3 hoặc y=1,hoặc giải tiếp mấy pt còn lại,ta thấy y=3 thỏa mãn,và a=0,01,b=0,02
như vậy số mol axit là 0,01
ở thí nghiệm sau,khi cho axit tác dụng với 2 ancol,do khả năg phản ứng của 2 ancol như nhau nên thằng ancol nào nhiều hơn thì este của ancol đó cũng nhiều hơn,từ tỉ lệ ancol,ta tính được tỉ lệ 2 este là 2:3
=>có 0,004 mol C2H3COOCH3 và 0,006 mol C2H3COOC2H5
nhân lên ta được kết hôhoawcj dùng trung bình đưa về 1 thằng este duy nhất cũng được
đa[s án 0,944g.=>B
g mình đi học thêm,có gì tối lại làm tiếp :D
 
A

acsimet_91

Câu 5: Cho hỗn hợp A gồm 0,1 mol FeCO3; 0,2 mol Mg và 0,16 mol FeO tác dụng với 0,5 lít dung dịch HNO3 ( lấy dư 10% so với lượng phản ứng) thu được 0,06 mol hỗn hợp B gồm 3 khí N2, N2O và NO với thể tích bằng nhau. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là:
A. 2,56 M. B. 2,68 M. C. 2,816 M. D. 2,948 M.

[TEX]n_e_{cho}=n_{FeCO_3}+ 2n_{Mg} + n_{FeO}=0,66[/TEX]

[TEX]n_{N_2}=n_{N_2O}=n_{NO}=0,02[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_e_{nhan}=0,42 <0,66 [/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{NH_4NO_3}=0,03[/TEX]

Bảo toàn O: [TEX]n_{HNO_3}=1,474 (mol)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C_{HNO_3}=2,948 (M)[/TEX]

6: Cho m gam hỗn hợp gồm Fe và Cu tác dụng với dung dịch HNO3 sau khi phản ứng kết thúc thì chỉ thu được 4,48 lít hỗn hợp khí NO, NO2 là 2 sản phẩm khử (đktc) và còn lại 13,2 gam rắn gồm 2 kim loại. Giá trị của m là
A. 17,12 gam B. 24,96 gam C. 30 gam D. 16 gam

Đề bài này có thiếu gì ko nhỉ? :)
===========================================================
 
N

nhoc_maruko9x

Câu 4: Đốt cháy hoàn toàn 2,76 gam hỗn hợp X gồm CxHyCOOH; CxHyCOOCH3 và CH3OH thu được
2,688 lít CO2 (đktc) và 1,8 gam H2O. Mặt khác, cho 2,76 gam hỗn hợp X phản ứng vừa đủ với 30 ml dung dịch NaOH 1M, thu được 0,96 gam CH3OH. Lấy lượng CxHyCOOH có trong X cho tác dụng hoàn toàn với hỗn hợp có chứa 0,04 mol CH3OH và 0,06 mol C2H5OH, xúc tác H2SO4 đặc, đun nóng. Giả sử 2 ancol phản ứng với khả năng như nhau thì khối lượng este tạo thành là:
A. 0,88 gam B. 0,944 g C. 1,62 gam. D. 8,6 gam.
[tex]BTKL \Rightarrow m_O = 2.76 - m_C-m_H=1.12g \Rightarrow n_O = 0.07[/tex]

Gọi x, y, z lần lượt là mol axit, este và ancol

[tex]\Rightarrow \left\{2x+2y+z=0.07\\x+y=n_{NaOH}=0.03\\y+z=n_{CH_3OH}=0.03 \Rightarrow x = z = 0.01;\tex{ }y = 0.02[/tex]

[tex]\Rightarrow m_{axit} + m_{este}=2.76-m_{ancol}=2.44 \Rightarrow 0.01(M+45)+0.02(M+59)=2.44 \Rightarrow M=27=C_2H_3 \Rightarrow Axit:\tex{ }C_2H_3COOH[/tex]

Khả năng phản ứng như nhau nên [tex]n_{CH_3OH} = n_{C_2H_5OH} = 0.005[/tex]

\Rightarrow m = 0.93g

Không có đáp án :|
 
M

m4_vu0ng_001

[tex]BTKL \Rightarrow m_O = 2.76 - m_C-m_H=1.12g \Rightarrow n_O = 0.07[/tex]

Gọi x, y, z lần lượt là mol axit, este và ancol

[tex]\Rightarrow \left\{2x+2y+z=0.07\\x+y=n_{NaOH}=0.03\\y+z=n_{CH_3OH}=0.03 \Rightarrow x = z = 0.01;\tex{ }y = 0.02[/tex]

[tex]\Rightarrow m_{axit} + m_{este}=2.76-m_{ancol}=2.44 \Rightarrow 0.01(M+45)+0.02(M+59)=2.44 \Rightarrow M=27=C_2H_3 \Rightarrow Axit:\tex{ }C_2H_3COOH[/tex]

Khả năng phản ứng như nhau nên [tex]n_{CH_3OH} = n_{C_2H_5OH} = 0.005[/tex]

\Rightarrow m = 0.93g

Không có đáp án :|
cái tính số mol O đơn giản vậy mà mình ko để ý nhể,cách làm hay.nhưng hình như bạn sai chỗ bước cuối rồi,phả ứng như nhau ra tỉ lệ 1:1 như bạn chỉ khi tỉ lệ 2 ancol cũng là 1:1 thôi,còn đấy tỉ lệ khác 1 mà.Trong hỗn hợp thì thằng nào nhiều hơn thì phản ứng nhiều hơn chứ (xác suất đập nhau nhiều hơn mà)....
 
M

m4_vu0ng_001

Theo mình, sau phản ứng còn 2 kim loại => chỉ có Fe tác dụng với HNO3
Sau đó biện luân:
[TEX]0,1 < n_{Fe}<0,3\\\Rightarrow 5,6< m_{Fe}< 16,8\\\Rightarrow 18,8<m_{Fe}<30\\\Rightarrow {\color{Blue} B}[/TEX]
:-?
bài này chắc chỉ biện luận được thế này thôi.....................................
 
N

nguyenvanut_73

Bài 4. số mol axit trong X là 0,01mol.
Vì khả năng phản ứng của 2 ancol là như nhau. Nên
[TEX]\frac {a}{b} = \frac {2}{3}[/TEX] và [TEX]a + b = 0,01[/TEX]
=> a = 0,004 và b = 0,006
=> khối lượng este = 0,934gam

Sao không thấy đáp án!!!!
 
K

kio_1

bai 7 khó hiểu quá ai làm chưa****************************??/?????????????
 
Last edited by a moderator:
M

m4_vu0ng_001

7/Cho 50 ml dung dịch A chứa RCOOH và RCOOM (M: kim loại kiềm) với tổng số mol 2 chất là 0,035 mol, tác dụng với 12ml dung dịch Ba(OH)2 1,25 M. Sau phản ứng để trung hòa dung dịch cần thêm 3,75 gam dung dịch HCl 14,6%. Sau đó cô cạn dung dịch dịch thì thu được 5,4325 gam muối khan. Nếu đem 50 ml dung dịch A ở trên tác dụng với 20 ml dung dịch NaOH 1M, phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch thì khối lượng chất rắn thu được là:
A. 2,87 gam. B. 3,43 gam. C. 3,39 gam. D. 3,19 gam.
bài này đơn giản ,qua lại cứ nhầm thằng Ba là Ca làm mãi không ra,sáng này nhìn lại thì mới biết nhầm,hehehe:D
số mol HCL thêm vào =0,015=>nBa(OH)2 dư=0,0075 mol
số mol Ba(OH)2 tác dụng với axit là 0,0075=>naxit=0,015=>nmuooi=0,02
ta có
5,4325=mBaCl2+mhhđầu + khối lượng tăng do tác dụng với Ba(OH)2 tạo muối
<=>0,0075.208+mhh + 0,0075.(137-2)
=>mhh=2,86g
khi tác dụng với Na(OH) thì khối lượng chất rắn thu được gồm NaOH dư và khối lượng muối,cái này tính theo tăng giảm khối lượng cho nhanh
m(rắn)=2,86+0,015.22+0,005.40=3,39g
đáp án C
cuối cùng cũng xong hết....
 
K

kio_1

thế bảo toàn n thế nào để tinh vậy************************************************************************************????
 
Top Bottom