[mấy câu trong đề thi cần giải đáp] hoá 12

V

vanculete

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1>đốt cháy hoàn toàn m g gluxit cần 13,44 l 02 (đktc) sau đó hấp thụ hoàn toàn sp cháy trong 200 ml đ chứa đồng thời NaOH 1,75 M và Ba(OH)2 1M . thu được kết tủa có kl (kết quả 29,55 g)

2> Cho Fe3O4 vào dung dịch HCl (vừa đủ) thu được dung dịch X. Hãy cho biết trong các hóa chất sau: Cu, Mg, Ag, AgNO3, Na2CO3, NaHCO3, NaOH, NH3. Hãy cho biết có bao nhiêu hóa chất tác dụng được với dung dịch X.(đa là 7)

3>Hoà tan hỗn hợp A gồm x mol Fe và y mol Ag bằng dung dịch hỗn hợp HNO3 và H2SO4 có 0,062 mol khí NO và 0,047 mol SO2 thoát ra. Đem cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 22,24 gam hỗn hợp các muối khan. Trị số của x và y là: (đá x=0,08 y=0,04

4> Hãy cho biết dãy hóa chất nào sau đây khi phản ứng với HNO3 đặc nóng đều thu được khí NO2 bay ra? (đáFe3O4, Na2SO3, As2S3, Cu)

xin các bạn chỉ giùm , và giải thích thiệt rõ ràng , cám ơn trước nhe

 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

ken chém bài 1 trước
1>đốt cháy hoàn toàn m g gluxit cần 13,44 l 02 (đktc) sau đó hấp thụ hoàn toàn sp cháy trong 200 ml đ chứa đồng thời NaOH 1,75 M và Ba(OH)2 1M . thu được kết tủa có kl (kết quả 29,55 g)
cthuc tổng quát của gluxit Cm(H20)n
Cm(H20)n + m02 = mC02 + nH20
a-------------am------am------an
n02=0,6 = nC02
CO2 + 2OH = CO3 +H20
x-------2x------x
CO2 + OH = HCO3
y--------y-----y
lập hệ=> x=0,15; y=0,45
=> BaCO3 =29,55g
 
K

kira_l

3>Hoà tan hỗn hợp A gồm x mol Fe và y mol Ag bằng dung dịch hỗn hợp HNO3 và H2SO4 có 0,062 mol khí NO và 0,047 mol SO2 thoát ra. Đem cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 22,24 gam hỗn hợp các muối khan. Trị số của x và y là: (đá x=0,08 y=0,04

tính hem ra Chị ạ :|

3x + y = 0,28

22,24 - 96.0,062 - 60.0,047 = 56x + 108 y

=> x = 0,06258

y = 0,09226

e chạ ra đáp án giống chị

hoặc lập hệ sai :|

hoặc đề sai ;))
 
K

ken_crazy

3>Hoà tan hỗn hợp A gồm x mol Fe và y mol Ag bằng dung dịch hỗn hợp HNO3 và H2SO4 có 0,062 mol khí NO và 0,047 mol SO2 thoát ra. Đem cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 22,24 gam hỗn hợp các muối khan. Trị số của x và y là: (đá x=0,08 y=0,04

tính hem ra Chị ạ :|

3x + y = 0,28


@};-22,24 - 96.0,062 - 60.0,047 = 56x + 108 y @};-

=> x = 0,06258

y = 0,09226

e chạ ra đáp án giống chị

hoặc lập hệ sai :|

hoặc đề sai ;))
hoặc em làm sai nữa...........................................................
 
C

cuphuc13

1>đốt cháy hoàn toàn m g gluxit cần 13,44 l 02 (đktc) sau đó hấp thụ hoàn toàn sp cháy trong 200 ml đ chứa đồng thời NaOH 1,75 M và Ba(OH)2 1M . thu được kết tủa có kl (kết quả 29,55 g)

nO2 = n CO2 = 0,6 ( bạn ken_... da tính )
f(x) = a- \a-x\
f(x) = 0,375 - \0,375 - 0,6\ = 0,15 mol
==> m = 29,55 g

(Với : f(x) = n CO3 2-
a = nửa tổng số mol OH- và x = n CO2 )
* cách này của tung_flu làm cực nhanh dạng này đó !!!
 
C

cuphuc13

3>Hoà tan hỗn hợp A gồm x mol Fe và y mol Ag bằng dung dịch hỗn hợp HNO3 và H2SO4 có 0,062 mol khí NO và 0,047 mol SO2 thoát ra. Đem cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 22,24 gam hỗn hợp các muối khan. Trị số của x và y là: (đá x=0,08 y=0,04

3x + y = 0,28

22,24 = 56x + 108y + 0,062.3.62 + 96.0,047
6,196 = 56x + 108y
==> x = 0 ,0897.......... y = 0,0108...........==> sao k o ra kq vậy ox .... đề có sai ko nhỉ ???
 
C

cuphuc13

2> Cho Fe3O4 vào dung dịch HCl (vừa đủ) thu được dung dịch X. Hãy cho biết trong các hóa chất sau: Cu, Mg, Ag, AgNO3, Na2CO3, NaHCO3, NaOH, NH3. Hãy cho biết có bao nhiêu hóa chất tác dụng được với dung dịch X.(đa là 7)
ho Fe3O4 vào dung dịch HCl ==> FeCl2 + FeCl3 + H20................ tui thấy chỉ có NAHCO3 là ko có pu thui !!! ko bik đúng ko
 
M

mekhantilus



3>Hoà tan hỗn hợp A gồm x mol Fe và y mol Ag bằng dung dịch hỗn hợp HNO3 và H2SO4 có 0,062 mol khí NO và 0,047 mol SO2 thoát ra. Đem cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 22,24 gam hỗn hợp các muối khan. Trị số của x và y là: (đá x=0,08 y=0,04


Bài này muối ra là muối sunfat ko phải là nitrat, do NO3- đóng vai trò là chất oxi hoá trong môi trường H+, sau khi khử hết NO3- mới chuyển qua khử SO4 2- Ta có:
3e + 4H+ + NO3- = NO + 2H2O

2e + 4H+ + SO4 2- = SO2 + 2H2O

Số mol e trao đổi : 0,062.3 + 0,047.2 = 0.28
----> mKL = 22,24 - 0.28.96/2 = 8.8
Gọi x: số mol Fe, y: số mol Ag
---> hệ pt:
3x + y = 0.28
56x + 108y = 8.8
---> x = 0,08 ; y = 0,04
 
K

kira_l

hoặc em làm sai nữa............................................. ..............

thì cũg có nghĩa là lập hệ sai mừ anh ;))

Bài này muối ra là muối sunfat ko phải là nitrat, do NO3- đóng vai trò là chất oxi hoá trong môi trường H+, sau khi khử hết NO3- mới chuyển qua khử SO4 2- Ta có:
3e + 4H+ + NO3- = NO + 2H2O

2e + 4H+ + SO4 2- = SO2 + 2H2O

Số mol e trao đổi : 0,062.3 + 0,047.2 = 0.28
----> mKL = 22,24 - 0.28.96/2 = 8.8
Gọi x: số mol Fe, y: số mol Ag
---> hệ pt:
3x + y = 0.28
56x + 108y = 8.8
---> x = 0,08 ; y = 0,04

Làm sao để biết nó làm môi trường chứ ko tham ja ạ :|

chạ biết sao nữa -.-
 
M

mekhantilus

thì cũg có nghĩa là lập hệ sai mừ anh ;))



Làm sao để biết nó làm môi trường chứ ko tham ja ạ :|

chạ biết sao nữa -.-

- Độ âm điện của N lớn hơn S. Mà độ âm điện càng lớn thì khả năng oxi hoá càng mạnh, đặc trưng cho tính phi kim của nguyên tố.
- Ta có phản ứng sau:
2HNO3 + SO2 ---> H2SO4 + 2NO2
Phản ứng trên chứng tỏ tính oxi hoá của HNO3 mạnh hơn H2SO4.
- Mình chỉ nghĩ vậy, còn nếu vẫn chưa hiểu thì thay HNO3 = NaNO3, bạn sẽ thấy NO3- chỉ đóng vai trò là chất oxi hoá. Thử làm với NaNO3 mà vẫn giữ sp khử xem :).
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom