mấy câu sóng dừng này tớ chưa hiểu lắm,mong các bạn giúp đỡ

N

nphuongksa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một sợi dây đàn hồi căng ngang đang có sóng dừng ổn định.Trên dây ,M là một điểm nút ,B là bụng gần A nhất với AB=18 cm.M là điểm trên dây cách B một khoảng 12cm.Biết trong môt chu kì sóng,khoảng thời gian mà độ lớn vận tốc của phần tử tại B nhỏ hơn vân tốc cực đại của phần tử M là 0,1s.Tốc độ truyền sóng trên dây?
2) Hai điểm M,N nằm trên cùng 1 phương truyền của 1 sóng cơ có chu kì 0,24s Sóng truyền từ M đến N.khoảng cách giữa MN = 1/6 bước sóng .tai 1 thời điểm nào đó li độ dao động tại M bằng 0 thì li độ tại N bằng 0 sau thời gian ngắn nhất ?
 
L

ldt_thank

1) Một sợi dây đàn hồi căng ngang đang có sóng dừng ổn định.Trên dây ,M là một điểm nút ,B là bụng gần A nhất với AB=18 cm.M là điểm trên dây cách B một khoảng 12cm.Biết trong môt chu kì sóng,khoảng thời gian mà độ lớn vận tốc của phần tử tại B nhỏ hơn vân tốc cực đại của phần tử M là 0,1s.Tốc độ truyền sóng trên dây?
2) Hai điểm M,N nằm trên cùng 1 phương truyền của 1 sóng cơ có chu kì 0,24s Sóng truyền từ M đến N.khoảng cách giữa MN = 1/6 bước sóng .tai 1 thời điểm nào đó li độ dao động tại M bằng 0 thì li độ tại N bằng 0 sau thời gian ngắn nhất ?

Có phải đáp số bài 1 là 60cm/s, bài 2 là 0,08s ko bạn?
 
A

ahcanh95

1) Một sợi dây đàn hồi căng ngang đang có sóng dừng ổn định.Trên dây ,M là một điểm nút ,B là bụng gần A nhất với AB=18 cm.M là điểm trên dây cách B một khoảng 12cm.Biết trong môt chu kì sóng,khoảng thời gian mà độ lớn vận tốc của phần tử tại B nhỏ hơn vân tốc cực đại của phần tử M là 0,1s.Tốc độ truyền sóng trên dây?
2) Hai điểm M,N nằm trên cùng 1 phương truyền của 1 sóng cơ có chu kì 0,24s Sóng truyền từ M đến N.khoảng cách giữa MN = 1/6 bước sóng .tai 1 thời điểm nào đó li độ dao động tại M bằng 0 thì li độ tại N bằng 0 sau thời gian ngắn nhất ?


Câu 1: khoảng chách giữa nút và bụng là: lamda / 4 => lamda = 72cm

M điểm trên dây cách B là 12cm => độ lệch pha so với điểm B = Pi/6

theo đường tròn lượng giác của trục Sin, A là nút => A ở 180 độ . B là bụng => B = 90 độ . M lệch pha so với B 60 độ => M là ở 30 độ

vận tốc cực đại của M là : W.A/2 = 1/2 . V max của điểm B ( biện độ do động là A , M ở 30 độ => biên độ dao động = 1/2A )

=> vận tốc tại B < 1/2V max => / biên độ dao động của B/ > căn 3.A/2

=> thời gian là 0,1s = T/3 => T = 0,3 => V = 2,4m

Câu 2: M , N cách nhau 1/6 bược sóng => độ lệch pha của M và N là 60 độ

sóng truyền từ M => N thì M sẽ pha lớn hơn N

theo trục Cos , M có li độ = 0 => ở góc 90 độ => N sẽ ở góc 30 độ => T/6 = 0,04s

mình làm khá chi tiết, chả biết có sai ở đâu ko !

:M021::M021::M021::M021::M021::M021:
 
L

longthientoan07

ahcanh95 cho minh hoi la bieu dien song dung tren vong tron don vi la sao vay ban ??? bai ban moi lam day
 
L

lucifer_bg93

Có mấy câu không hiểu các bạn giải giúp với
Caau1: Một con lắc đơn gồm một vật nhỏ có khối lượng 30 g và một dây
treo chiều dài l được kích thích cho dao động điều hòa. Trong khoảng
thời gian ∆t con lắc thực hiện 36 dao động. Khi thay đổi chiều dài của
con lắc thành l' thì trong khoảng thời gian ∆t nó thực hiện 35 dao
động. Để con lắc với chiều dài l' có cùng chu kỳ như con lắc có chiều
dài l, người ta truyền cho vật điện tích q sau đó đặt nó trong điện
trường đều có các đường sức thẳng đứng hướng xuống, độ lớn E = 5000
V/m. Lấy g = 10 m/s2, giá trị của q là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 3,287.10–6 C.
B. 3,478.10–6 C.
C. 3,278.10–6 C.
D. 3,478.10–6 C.
Caau2: Một con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kì T và biên độ 10
cm. Biết trong một chu kỳ, khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có
độ lớn gia tốc không vượt quá 2 m/s2 là T/3 . Lấy π2 = 10, tần số dao
động của vật là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 2 Hz.
B. 4 Hz .
C. 3 Hz.
D. 1 Hz.
Caau3: Trong thí nghiệm I-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn S phát ra
ba ánh sáng đơn sắc λ1(tím) = 0,42 μm; λ2(lục) = 0,56 μm; λ3(đỏ) =
0,70 μm. Giữa hai vân sáng liên tiếp có màu giống nhau như màu của vân
trung tâm có 14 vân màu lục. Số vân tím và vân màu đỏ nằm giữa hai vân
sáng liên tiếp kề trên là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 20 vân tím, 11 vân đỏ.
B. 17 vân tím, 10 vân đỏ.
C. 19 vân tím, 11 vân đỏ.
D. 20 vân tím, 12 vân đỏ.
Caau4 :Hai nguồn sóng âm cùng tần số, cùng biên độ và cùng pha đặt tại
S1 và S2. Cho rằng biên độ sóng phát ra là không giảm theo khoảng
cách. Tại một điểm M trên đường S1S2 mà S1M = 2 m, S2M = 2,75 m không
nghe thấy âm phát ra từ hai nguồn. Biết vận tốc truyền sóng trong
không khí là 340,5 m/s, tần số bé nhất mà các nguồn phát ra là bao
nhiêu?
Chọn câu trả lời đúng:
A. 227 Hz.
B. 315 Hz.
C. 254 Hz.
D. 190 Hz.
 
L

levanhai52

f= số dao động/giây
T2/T1=(36/35)^2 từ giat thuyết thì f1 lớn hơn f2 nên T2 BÉ HƠN T1
hướng xuống,q dương
g1/g2=(36\35)^2 mà g2=g1+qE\m nên q=câu b hoặc d
bạn viết thiếu dấu q
 
L

lucifer_bg93

OK bạn giải giúp mình bài 4 cái?
........................................................
 
I

_iniesta_

câu4 do không nghe được âm dao động với biên độ cực tiểu
--> [TEX] d_2 - d_1 = (2K+1) \frac{\lambda}{2} = (2K+1) \frac{v}{2f} =0,75[/TEX]
[TEX] f = (2K+1) \frac{v}{1,5}[/TEX]
fmin - -> K =0 --> f=227Hz
 
I

_iniesta_

câu 3 [TEX] K1 \lambda1 = K2 \lambda2 = K3 \lambda3[/TEX]
[TEX]42K1= 28K2= 35K3[/TEX]
min--> K1= 20 , K2= 15 , K3 = 12
--> C
 
I

_iniesta_

câu 2 Góc quét [TEX] = \frac{2\pi}{T} * T/3 = 2\pi /3[/TEX]
gia tốc nhỏ ở VTCB --> có 2 khoảng đối xứng nhau qua VTCB ứng với 30* tại A/2
--> [TEX] W^2 A/2 = 200 --> W =2\pi --<> f=1Hz[/TEX]
 
Top Bottom