Mấy câu sóng cơ nhờ mọi người giúp đỡ

K

kisskiss94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ mọi người giải chi tiết giúp mình.


Câu 1: Trên bề mặt chất lỏng có 2 nguồn kết hợp S1,S2 dao động cùng pha, cách nhau 1 khoảng 1 m. Biết sóng do mỗi nguồn phát ra có tần số f = 10 Hz, vận tốc truyền sóng v = 3 m/s. Xét điểm M nằm trên đường vuông góc với S1S2 tại S1. Để tại M có dao động với biên độ cực đại thì đoạn S1M có giá trị nhỏ nhất bằng
A. 6,55 cm. B. 15 cm. C. 10,56 cm. D. 12 cm

Câu 2: Hai nguồn sóng A và B luôn dao động cùng pha, nằm cách nhau 21 cm trên mặt chất lỏng, giả sử biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền sóng. Khi có giao thoa, quan sát thấy trên đoạn AB có 21 vân cực đại đi qua. Điểm M nằm trên đường thẳng Ax vuông góc với AB, thấy M dao động với biên độ cực đại cách xa A nhất là AM = 109,25 cm. Điểm N trên Ax có biên độ dao động cực đại gần A nhất là
A. 1,005 cm. B. 1,250 cm. C. 1,025 cm. D. 1,075 cm
 
Last edited by a moderator:
R

redtwilight_56

Hay hay

Câu 1: Trên bề mặt chất lỏng có 2 nguồn kết hợp S1,S2 dao động cùng pha, cách nhau 1 khoảng 1 m. Biết sóng do mỗi nguồn phát ra có tần số f = 10 Hz, vận tốc truyền sóng v = 3 m. Xét điểm M nằm trên đường vuông góc với S1S2 tại S1. Để tại M có dao động với biên độ cực đại thì đoạn S1M có giá trị nhỏ nhất bằng
A. 6,55 cm. B. 15 cm. C. 10,56 cm. D. 12 cm

....................Bài giải......................

ta có bước sóng của sóng là 0.3 (m) = 30 (cm)

Từ điều kiện 2 sóng cùng pha, ta tính đc số điểm dao động với biên độ cực đại trên S1 và S2 là 7

Gọi khoảng cách từ M tới S1 là d1, tới S2 là d2

vì M dao động với biên độ cực đại thì d2-d1 = số nguyên lần bước sóng

hơn nữa M gần S1 nhất ==> M sẽ nằm trên đường cực gần S1 nhất trên S1S2 ứng với k=3

==> d2 - d1 = 3*0.3 = 0.9 = 90 (cm)

vì tam giác MS1S2 vuông tại S1 ta có S1S2^2 + d1^2 = d2^2

<==> (d2-d1)*(d2+d1) = 100 (cm)

kết hợp với trên ta sẽ tìm đc d1 = 10.56 (cm)

đáp án là C

còn câu 2 là câu ngược thôi bạn nhé
 
L

lap1993com

Gọi khoảng cách từ M tới S1 là d1, tới S2 là d2.
VÌ A,B cùng pha nên:[TEX]d_{ 2 }-{ d }_{ 1 }=k\lambda =k.0,3[/TEX]
Ta có [TEX]k.0,3\ge AB=1[/TEX]
VÌ Để tại M có dao động với biên độ cực đại thì đoạn S1M có giá trị nhỏ nhất NÊN:ta được k=3=>[TEX]d_{ 2 }-{ d }_{ 1 }=k\lambda =0.9[/TEX]
=> [TEX]\sqrt { { d }_{ 1 }^{ 2 }+1 } -{ d }_{ 1 }=k\lambda =0.9[/TEX]
=>[TEX]{ d }_{ 1 }=10,56cm[/TEX]
 
L

lap1993com

Nhờ mọi người giải chi tiết giúp mình.

Câu 2: Hai nguồn sóng A và B luôn dao động cùng pha, nằm cách nhau 21 cm trên mặt chất lỏng, giả sử biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền sóng. Khi có giao thoa, quan sát thấy trên đoạn AB có 21 vân cực đại đi qua. Điểm M nằm trên đường thẳng Ax vuông góc với AB, thấy M dao động với biên độ cực đại cách xa A nhất là AM = 109,25 cm. Điểm N trên Ax có biên độ dao động cực đại gần A nhất là
A. 1,005 cm. B. 1,250 cm. C. 1,025 cm. D. 1,075 cm
Vì A,B dao động cùng pha nên ta có:$-AB\le k\lambda \le AB<=>-1\le \lambda \le 1$
vì $\lambda$ không thể bằng 0 nên dễ dàng ta thấy 2 đầu A,B chính là 2 vân cực đại,suy ra [TEX]\frac { k\lambda }{ 2 } =21[/TEX] vói k=21 ta được [TEX]\lambda =2[/TEX].
Ta gọi khoảng cách từ N đến A là [TEX]{ d }_{ 1 }[/TEX] và đến B là[TEX]{ d }_{ 2 }[/TEX]
Ta có :[TEX]k\lambda \ge AB=21[/TEX]
Để diểm N trên Ax có biên độ dao động cực đại gần A nhất thì:k=10
Với k=10=> [TEX]{ d }_{ 2 }-{ d }_{ 1 }=k\lambda =20<=>\sqrt { { d }_{ 1 }^{ 2 }+21^{ 2 } } -{ d }_{ 2 }=20<=>{ d }_{ 1 }=1.025[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom