Mấy câu khó

D

darknigh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5:Sóng cơ học do 2 nguồn O1,O2 đồng pha cách nhau 12cm phát ra truyền trên bề mặt chất lỏng với tần số f=10Hz và vận tốc truyền sóng là v=0,5m/s.Điểm gần nhất nằm ngoài O1O2 dao động cùng pha với 2 nguồn có khoảng cách tới 2 nguồn là:(ĐS:A.d1=16m,d2=4cm hoặc d1=4cm.d2=16cm)

Câu 6:Một vật dao động điều hòa phương trình [tex]x=8cos(\frac{2\pi}{T}t-\frac{\pi}{6})[/tex].Tính thời gian kể từ lúc bắt đầu dao động cho tới khi vật đi qua vị trí có vận tốc [tex]v=-8\pi cm/s[/tex] lần thứ 2011? (ĐS: 12055T/12)

Câu 7:Trong thí nghiệm giao thoa với 2 nguồn sóng giống nhau tại A,B trên mặt nước.Khoảng cách 2 nguồn là AB=8cm.2 sóng truyền đi có bước sóng =2cm.Trên đt xx' song song AB cách AB 2cm.Khoảng cách ngắn nhất từ giao điểm C của xx' với đường trung trực của AB đến 1 điểm dao động với biên độ cực tiểu nằm trên xx' là:

A.0,56cm
B.0,5cm
C.1cm
D.0,64cm

Câu 8.Hai tụ điện có điện dung là C1 và C2=2C1 mắc nối tiếp.Nối 2 đầu bộ tụ với nguồn điện có hiệu điện thế 9V để nạp đầy điện cho các tụ rồi ngắt ra và nối với cuộn dậy thuần cảm L tạo thànha ạch dao động tự .Khi dòng điện đạt cực đại thì nối tắt 2cực của tụ C1.Hiệu điện thế cực đại trên tụ C2 khi đó là?
 
V

van_toan

câu 8: không biết bạn có nhầm đề không? bài này mình gặp tương tự một lần rồi nhưng hơi khác ở chỗ dòng điện bằng nửa cực đại cơ.
còn bài này lúc I cực đại thì năng lượng tập trung hết ở cuộn cảm, nặng lượng của tụ bằng không=> hiệu điện thế cực đại bằng không. mình nghĩ vậy
 
C

conifer91

Câu 5:Sóng cơ học do 2 nguồn O1,O2 đồng pha cách nhau 12cm phát ra truyền trên bề mặt chất lỏng với tần số f=10Hz và vận tốc truyền sóng là v=0,5m/s.Điểm gần nhất nằm ngoài O1O2 dao động cùng pha với 2 nguồn có khoảng cách tới 2 nguồn là:(ĐS:A.d1=16m,d2=4cm hoặc d1=4cm.d2=16cm)

Theo phương trình giao thoa 2 sóng kết hợp cùng pha thì góc lệch pha của 1 điểm trong trường giao thoa với 2 nguồn =pi.(d1+d2)/landa = pi(d1+d2)/5 .
Cùng pha nên :
pi(d1+d2)/5 =2k.pi <=> d1+d2=10.k
có d1+d2\geq12 . => 10k\geq12 => k\geq1,2 . Khoảng cách tới nguồn min khi k=2 , tức là d1+d2 =20 . Tập hợp điểm thoả mãn là elip có tâm là trung điểm O1 O2 , tiêu cự =12 . Điểm thỏa mãn đề là giao elip với đường 0102 , dễ dàng => khoảng cách tới nguồn gần nhất= (20-12)/2=4 , khoảng cách nguồn còn lại là 16 .

Ps: Nếu ko nhẩm đc thì đây là ft elip :
[TEX]\frac{X^2}{10^2}+\frac{y^2}{8^2}=1[/TEX]

Câu 8.Hai tụ điện có điện dung là C1 và C2=2C1 mắc nối tiếp.Nối 2 đầu bộ tụ với nguồn điện có hiệu điện thế 9V để nạp đầy điện cho các tụ rồi ngắt ra và nối với cuộn dậy thuần cảm L tạo thànha ạch dao động tự .Khi dòng điện đạt cực đại thì nối tắt 2cực của tụ C1.Hiệu điện thế cực đại trên tụ C2 khi đó là?

Khi nối tiếp 2 tụ , 1/Ct=1/C1+1/C2 => 1/Ct=3/2.C1 =>Ct=2.C1/3 . Khi đc tích điện thì bộ tụ có năng lượng = 0,5.9.9.2.C1/3 =27.C1 .
Dòng điện cực đại thì U bộ tụ=0 , năng lượng bộ tụ =0 nên bỏ C1 thì năng lượng của mạch giao động ko đổi = 27.C1 = Um^2 .2.C1.o,5
=>Um=3căn3 V .



 
Last edited by a moderator:
T

trau_chem

câu 8 mình nghĩ là lúc chưa nối tắt C mạch= 2/3.C1
năng lượng điện từ = 1/2 Cmạch.U^2
khi nối tắt C mạch bằng C2=2C1 năng lượng điện từ = 1/2 C2.U2^2
bảo toàn năng lượng suy ra U2
 
C

conifer91

Câu 7:Trong thí nghiệm giao thoa với 2 nguồn sóng giống nhau tại A,B trên mặt nước.Khoảng cách 2 nguồn là AB=8cm.2 sóng truyền đi có bước sóng =2cm.Trên đt xx' song song AB cách AB 2cm.Khoảng cách ngắn nhất từ giao điểm C của xx' với đường trung trực của AB đến 1 điểm dao động với biên độ cực tiểu nằm trên xx' là:

Đầu tiên vẽ cái hình ra đã . Gọi trung điểm AB là 0 ,gọi điểm có biên độ cực tiểu trên xx' là E . Theo đề thì đoạn CE là độ dài cần tìm . E thuộc họ hipebol cực tiểu gần vói vân trung tâm nhất =>d1-d2=(k+0,5)landa=0,5.landa =1 cm .

Lập ft của hipebol chứa E ( định làm kiểu hình học phẳng nhưng dài hơn nhiều ) ,gốc tọa độ tại 0 .
[TEX]4.x^2 -\frac{4.y^2}{63} =1[/TEX]
Thay y=2 ra x=0,56 cm .


 
Last edited by a moderator:
V

van_toan

câu 8 mình nghĩ là lúc chưa nối tắt C mạch= 2/3.C1
năng lượng điện từ = 1/2 Cmạch.U^2
khi nối tắt C mạch bằng C2=2C1 năng lượng điện từ = 1/2 C2.U2^2
bảo toàn năng lượng suy ra U2
cái chính thời điểm nối tắt là thời điểm nào. thời điêm I cực đại thì bắt đầu nối tắt và tính năng lượng ở tụ lúc này thì nó bằng không. dùng như bạn thì cuộn cảm mắc vào chẳng ảnh hưởng.
 
Top Bottom