Mấy câu hoá nè

K

kiburkid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Hòa tan hết hỗn hợp hai kim loại A, B trong dung dịch HCl dư, thêm tiếp vào đó lượng dư NH3. Lọc tách kết tủa, nhiệt phân kết tủa, rồi điện phân nóng chảy chất rắn thì thu được kim loại A. Thêm H2SO4 vừa đủ vào nước lọc, rồi điện phân dung dịch thu được thì sinh ra kim loại B. A, B có thể là cặp kim loại nào sau đây:[/FONT]
[FONT=&quot] A. Al và Fe B. Fe và Zn C. Fe và Cu D. Al và Zn[/FONT]
[FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot]
[/FONT]

[FONT=&quot]
[/FONT]

[FONT=&quot]
[/FONT]

[FONT=&quot] Thêm 23,7 gam NH4Al(SO4)2 vào 225 ml dung dịch Ba(OH)2 1M, rồi đun sôi dung dịch. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng kết tủa thu được là:[/FONT]
[FONT=&quot] A. 78,0 gam B. 46,6 gam C. 50,5 gam D. 64,0 gam[/FONT]
 
S

sot40doc

Hòa tan hết hỗn hợp hai kim loại A, B trong dung dịch HCl dư, thêm tiếp vào đó lượng dư NH3. Lọc tách kết tủa, nhiệt phân kết tủa, rồi điện phân nóng chảy chất rắn thì thu được kim loại A. Thêm H2SO4 vừa đủ vào nước lọc, rồi điện phân dung dịch thu được thì sinh ra kim loại B. A, B có thể là cặp kim loại nào sau đây:
A. Al và Fe B. Fe và Zn C. Fe và Cu D. Al và Zn

đáp án B Fe và Zn vì nó tác dụng đc với HCl
chỉ có [TEX]Zn(OH)_2[/TEX] tan trong [TEX]NH_3[/TEX] còn [TEX]Fe(OH)_2[/TEX] ko tan
để điện phân đc thì KL phải đứng trước [TEX]H^+[/TEX] trong dãy điện hoá
chỉ có B là đáp án hợp lí
 
Q

quynhan251102

phần giải thích của bạn không ổn lắm.nếu như bạn nói để điện phân đc thì KL phải đứng trước H^+ trong dãy điện hoá.vậy Al3+/Al thì sao?
 
S

sot40doc







[FONT=&quot]Thêm 23,7 gam NH4Al(SO4)2 vào 225 ml dung dịch Ba(OH)2 1M, rồi đun sôi dung dịch. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng kết tủa thu được là:[/FONT]
[FONT=&quot]A. 78,0 gam B. 46,6 gam C. 50,5 gam D. 64,0 gam[/FONT]
[TEX]n NH_4^+ = n Al^{3+} = 23,7 / 237 = 0,1 mol[/TEX]
[TEX]n SO_4^{2-} = 0,1 . 2 = 0,2 mol[/TEX]
[TEX]n Ba(OH)_2 = 0,225 . 1 = 0,225 mol[/TEX]
ta có [TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-} = BaSO_4[/TEX]
=> [TEX]n BaSO_4 = 0,2 mol[/TEX]
=> m1 = 0,2 . 233 = 46,6 gam
ta còn 1 pt khác
[TEX]Al(OH)_3 + OH^- = AlO_2^- + 2 H_2O[/TEX]
số OH dư là 0,025 . 2 = 0,05 mol
=> số [TEX]Al(OH)_3[/TEX] bị tan ra là 0,05 mol
=> m2 = 0,05 . 78 = 3,9 gam
=> m = m1 + m2 = 50,5 gam
 
S

sot40doc

câu này mình làm sai trong đề thi thử đại học của trường mình đây mà
lúc đó chọn đáp án C nên sai
đáp án đúng là Fe và Zn
 
N

nhoc_maruko9x

Hòa tan hết hỗn hợp hai kim loại A, B trong dung dịch HCl dư, thêm tiếp vào đó lượng dư NH3. Lọc tách kết tủa, nhiệt phân kết tủa, rồi điện phân nóng chảy chất rắn thì thu được kim loại A. Thêm H2SO4 vừa đủ vào nước lọc, rồi điện phân dung dịch thu được thì sinh ra kim loại B. A, B có thể là cặp kim loại nào sau đây:
A. Al và Fe B. Fe và Zn C. Fe và Cu D. Al và Zn

đáp án B Fe và Zn vì nó tác dụng đc với HCl
chỉ có [TEX]Zn(OH)_2[/TEX] tan trong [TEX]NH_3[/TEX] còn [TEX]Fe(OH)_2[/TEX] ko tan
để điện phân đc thì KL phải đứng trước [TEX]H^+[/TEX] trong dãy điện hoá
chỉ có B là đáp án hợp lí
Sao lại để dp dc thì phải đứng trước H+ hả bạn?
Đáp án A là sai vì cả Al(OH)3 và Fe(OH)2 đều ko tan trong NH3 dư.
Đáp án C sai vì có Cu.
Đáp án B và D giống nhau. Al2O3 vẫn điện phân nóng chảy bình thường. Ở đây đâu có nói là điện phân như thế nào. Bài này có 2 đáp án ko mâu thuẫn gì. :|
 
K

kiburkid

Đáp án là D nhé
Mọi người thấy hai cặp B. Fe và Zn và D. Al và Zn đều ổn
Theo mình thì Al2O3 mới là điện phân nóng chảy. Chứ sắt làm rì có.
A là Al còn B là Zn
 
N

nhoc_maruko9x

Đáp án là D nhé
Mọi người thấy hai cặp B. Fe và Zn và D. Al và Zn đều ổn
Theo mình thì Al2O3 mới là điện phân nóng chảy. Chứ sắt làm rì có.
A là Al còn B là Zn
Sắt mà ko có điện phân nóng chảy hả bạn :|
Bài này có 2 đáp án hợp lí. Trước mình đã gặp 1 bài tương tự, nhưng đáp án thì khác, chỉ có 1 đáp án là Al và Zn thoả mãn. Bài này thì lại có 2 đáp án như nhau.
 
K

kiburkid

Sắt mà ko có điện phân nóng chảy hả bạn :|
Bài này có 2 đáp án hợp lí. Trước mình đã gặp 1 bài tương tự, nhưng đáp án thì khác, chỉ có 1 đáp án là Al và Zn thoả mãn. Bài này thì lại có 2 đáp án như nhau.

Làm rì có điện phân nóng chảy oxit sắt
Nghĩ ra đấy à ???
 
N

nhoc_maruko9x

Làm rì có điện phân nóng chảy oxit sắt
Nghĩ ra đấy à ???
Bạn có thể giải thích tại sao ko đpnc oxit sắt được? Trong thực tế chỉ đpnc các muối halogen và oxit KL mạnh, nhưng ko ai nói ko thể dpnc oxit sắt. Để đpnc cần ở dạng rắn ở đk thường và bền ở nhiệt độ n/c. Oxit sắt liệu có dc?
 
K

kiburkid

sao lại không muối đồng còn được cơ mà, bazo cũng được

Đấy là điện phân dụng dịch nhé

Bạn có thể giải thích tại sao ko đpnc oxit sắt được? Trong thực tế chỉ đpnc các muối halogen và oxit KL mạnh, nhưng ko ai nói ko thể dpnc oxit sắt. Để đpnc cần ở dạng rắn ở đk thường và bền ở nhiệt độ n/c. Oxit sắt liệu có dc?

Những thứ không thể điện phân dung dịch thì mới điện phân nóng chảy
Vì khi điện phân dd thì nó điện phân nước
Còn sắt thì không điện phân nóng chảy
Thế nhé.
 
N

nhoc_maruko9x

Đấy là điện phân dụng dịch nhé



Những thứ không thể điện phân dung dịch thì mới điện phân nóng chảy
Vì khi điện phân dd thì nó điện phân nước
Còn sắt thì không điện phân nóng chảy
Thế nhé.
Ặc. Những thứ không thể điện phân dung dịch thì mới điện phân nóng chảy. Không có nghĩa những thứ có thể đp dung dịch thì ko thể đp nóng chảy. Bạn giải thích buồn cười nhỷ. Đúng như bạn trên nói, muối đồng, bazo đều có thể điện phân nóng chảy.
Bazo tan đpnc tạo KL, oxi và nước.
Tất cả các muối halogen đều có thể đpnc.
 
Top Bottom