Mấy câu bài tập mình nghĩ là khó !

T

transonphuoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bạn giải giúp mình mấy câu này nhé giải hoài ra đáp án sai không à !
Câu 1 : Để hòa tan hết hỗn hợp gồm 9,6g Cu và 12g CuO cần tối thiểu V ml dung dịch hỗn hợp HCl 2,5M và NaNO3 0,25M ( NO là sản phẩm khử duy nhất ) . Tìm V
A:680
B:280
C:400
D:120

Câu 2 :Hỗn hợp M gồm 2 chất CH3COOH và NH2CH2COOH . Để trung hòa m gam hỗn hợp M cần 100ml dd HCl 1M . Toàn bộ sản phẩm thu được sau pứng lại tác dụng vừa đủ với 300ml dd NaOH 1M . Thành phần % theo khối lượng của các chất CH3COOH và NH2CH2COOH trong hỗn hợp M lần lượt là :
A:44,44 và 55,56
B:40 và 60
C:72,80 và 27,20
D:61,54 và 38,46

Câu 3 : Trộn 3 dung dịch HCl 0,3M H2SO4 0,2M và H3PO4 0,1M với những thể tích = nhau thu được dd X . Dung dịch Y gồm KOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M . Để trung hòa 150ml dung dịch X cần vừa đủ V ml dung dịch Y . Giá trị của V
A:300
B:100
C:30
D:50

Câu 4 : Dung dịch X chứa các ion với nồng độ như sau : Mg2+ aM , Cl- 0,9M , Fe3+ bM , H+ 0,3M , SO42- 0,6M , Al3+ cM . Cho từ từ V ml dd Ba(OH)2 2M vào 1 lít dd X , Để lượng kết tủa thu được là tối đa thì V là :
A:300
B:450
C:525
D:375
Câu 5 Một chất hữu cơ X có CTPT là C4H11NO2. Cho X tác dụng hoàn toàn với 100ml dung dịch NaOH 2M, sau phản ứng thu được dung dịch X và 2,24 lít khí Y (đktc). Nếu trộn lượng khí Y này với 3,36 lít H2 (đktc) thì được hỗn hợp khí có tỉ khối so với H2 là 9,6. Hỏi khi cô cạn dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam chất rắn khan?
A. 8,6 gam B. 8,2 gam C. 12,3 gam D. 8,62 gam

( Đáp án 1C , 2A , 3B , 4 C , 5C)
 
Last edited by a moderator:
S

songvugia

CuO + 2H+ => Cu2+ + H2O(1)
0.15-----0.3
3Cu +8 H+ +2 NO_3- => 3Cu2+ +2 NO +4 H2O(2)
0.15--(2.5V-0.3)-0.25V
n H+ = 2.5V
n NO_2- =0.25V
TH1: n H+ (2) *2 = n NO_3- *8<=> (2.5V-0.3)*2=8*0.25V <=> V=0.2 ==> n Cu=0.075 < 0.15 loại vì Cu dư
TH2: Tính theo H+
0.15*8:3=2.5V-0.3 <=> V=0.28 ==> n NO3- =0.07 ==> n Cu=0.105 < 0.15 loại
TH3: tính theo NO_3-
0.15*2:3=0.25V<=> V=0.4 thỏa mãn vì H+ dư
Vậy ĐA:C : 400 ml;););););)
 
S

songvugia

2) V ddX =300 ml => V từng dd = 300/3 = 100 ml = 0,1 l
=> Tính được số mol từng axit
=> n(H+) = nHCl + 2n(H2SO4) + 3n(H3PO4)= 0,1 mol
=> n(OH-)trong ddY = n(H+)trong dd X = 0,1
<=> 0,1V + 2.0,2V = 0,1
=> V= 0,2 hay 200ml
 
T

transonphuoc

2) V ddX =300 ml => V từng dd = 300/3 = 100 ml = 0,1 l
=> Tính được số mol từng axit
=> n(H+) = nHCl + 2n(H2SO4) + 3n(H3PO4)= 0,1 mol
=> n(OH-)trong ddY = n(H+)trong dd X = 0,1
<=> 0,1V + 2.0,2V = 0,1
=> V= 0,2 hay 200ml

Câu này bạn giải hok có đáp án nhưng mình hiểu được cách giải của bạn r` tks
 
S

songvugia

Câu 2 :Hỗn hợp M gồm 2 chất CH3COOH và NH2CH2COOH . Để trung hòa m gam hỗn hợp M cần 100ml dd HCl 1M . Toàn bộ sản phẩm thu được sau pứng lại tác dụng vừa đủ với 300ml dd NaOH 1M . Thành phần % theo khối lượng của các chất CH3COOH và NH2CH2COOH trong hỗn hợp M lần lượt là :
A:44,44 và 55,56
B:40 và 60
C:72,80 và 27,20
D:61,54 và 38,46

Đáp án A ta xó số mol của NH2CH2COOH bằng với số mol của HCl 0,1 mol. sau khi cho sản phẩm tác dụng với dung dịch NaOH ta xem như cả ba chất tên chưa phản ững với nhau. Doa đó số mol của CH3COOH là 0,3-0,1-0,1=0,1 mol
Khối lượng axit là 6g khối lương của glixyl là 7,5g sau đó bạn tự tính kết quả còn lại nhé;);););)
 
Top Bottom