Vật lí 9 Máy biến thế

0934097212

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2019
81
50
26
19
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Lê Lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình nha mình tệ Lý lắm:>(:>(:>(
Ở đầu đường dây tải điện có đặt một máy biến thế với cuộn sơ cấp có 500 vòng, cuộn thứ cấp có 11000 vòng. Công suất điện tải đi là 110000W và hiệu điện thế hai đầu cuộn thứ cấp là 22000V.
a. Đây là máy tăng hay giảm thế? Tính hiệu điện thế sơ cấp?
b. Tìm công suất hao phí, biết điện trở tổng cộng là 200Ω.
c. Muốn công suất hao phí giảm 4 lần thì phải tăng hay giảm hiệu điện thế bao nhiêu lần?
 

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Mọi người giúp mình nha mình tệ Lý lắm:>(:>(:>(
Ở đầu đường dây tải điện có đặt một máy biến thế với cuộn sơ cấp có 500 vòng, cuộn thứ cấp có 11000 vòng. Công suất điện tải đi là 110000W và hiệu điện thế hai đầu cuộn thứ cấp là 22000V.
a. Đây là máy tăng hay giảm thế? Tính hiệu điện thế sơ cấp?
b. Tìm công suất hao phí, biết điện trở tổng cộng là 200Ω.
c. Muốn công suất hao phí giảm 4 lần thì phải tăng hay giảm hiệu điện thế bao nhiêu lần?
a. Vì số vòng cuộn thứ cấp lớn hơn cuộn sơ cấp nên là máy tăng thế.
Ta có: [tex]\frac{U_{1}}{U_{2}} = \frac{n_{1}}{n_{2}} \Rightarrow U_{1} = \frac{U_{2}.n_{1}}{n_{2}}[/tex]
Thay số vào tính được [tex]U_{2} = \frac{22 000.500}{11 000}[/tex] = 1000V
b. [tex]P_{hp} = \frac{P^{2}.R}{U^{2}}[/tex]
Thay P = 110 000W
U = 1000V
R = 200 ôm
c. Để giảm hao phí 4 lần thì phải tăng HĐT truyền tải 2 lần
 
  • Like
Reactions: 0934097212
Top Bottom