máy biến thế và bài toán liên quan đến các giá trị định mức

  • Thread starter loverainbow_girl
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 4,380

L

loverainbow_girl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thắc mắc về:Ý nghĩ của các giá trị định mức trên các thiết bị điện?

Nếu một thiết bị điện hoặc động cơ điện có ghi các giá trị hiệu điện thế định mức và công suất định mức(ví dụ một động cơ điện 150W-25V) thì các giá trị này thể hiện điều gì?
Khi để bài yêu cầu xác định một yếu tố nào đó để động cơ hay thiết bị điện hoạt động bình thường hay là hoạt động đúng công suất định mức hoặc là đúng hiệu điện thế định mức nghĩ là phải có điều kiện gì? Và các điều kiện " hoạt động bình thường', " đúng công suât định mức", "đúng hiệu điện thế định mức" có giống nhau không?
Mình có 2 bài liên quan đến vấn đề này: mong mọi người giải thích chi tiết giùm
1)Một máy hạ áp có tỉ số giữa số vòng dây cuộn sơ cấp và thứ cấp là 6. Người ta mắc vào 2 đầu cuộn thứ cấp động cơ điện 150W-25V có hệ số công suất 0,8. Mất mát năng lượng ở biến thế là không đáng kể. Nếu động cơ hoạt động bình thường thì cường độ dòng điện hiệu dụng chạy qua cuộn sơ cấp là?
A, 0,8
B 1
C 1,25
D 1,5
2) Trong một giờ thực hành, học sinh mắc nối tiếp một quạt điện xoay chiều với điện trở R=352 ôm rồi mắc vào 2 đầu mạch điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 380V. Biêt quạt điện này hoạt động ở chế độ định mức với điện áp định mức đặt vào quạt là 220V và khi ấy độ lệch pha giữa điện áp 2 đầu quạt và cường độ dòng điện qua nó là cos phi = 0,8, hãy xđ công suất định mức của quạt
 
N

n0vem13er

25V-125W tức là khi ta đặt một hiệu điện thế 25V vào 2 đầu thiết bị thì nó sẽ có công suất là 125W. Từ đây ta => tổng trở của thiết bị = [TEX]\frac{U^2}{P}[/TEX] = 5ôm, (với mạch có hệ số công suất =1) . Ta cũng => khi đặt 1 hiệu điện thế 15V thì mạch sẽ sinh công suất = [TEX]\frac{U^2}{5^}[/TEX] = 45W

" hoạt động bình thường', " đúng công suât định mức", "đúng hiệu điện thế định mức" hoàn toàn giống nhau, để thiết bị hoạt động bình thường thì nó cần có công suất định mức, để có công suất định mức thì nó cần được đặt vào hiệu điện thế định mức

1.
thiết bị hoạt động bình thường tức là nó có công suất = 150W và 25V, => I thứ cấp = [TEX]\frac{P}{Ucos\varphi } = 7.5(A)[/TEX]
vậy I sơ cấp [TEX]= \frac{I thu cap}{6} =1.25[/TEX]
2.
xđ công suất định mức của mạch tức là xác định công suất của mạch khi đặt vào nó hiệu điện thế định mức
véctơ U toàn mạch = véctơ U quạt + véctơ UR
UR luôn cùng pha với I, véc tơ U quạt lêch pha với I góc [TEX]\varphi[/TEX] với [TEX]cos(\varphi ) = 0.8[/TEX]
=> [TEX]U^2 = (UQ)^2 + (UR)^2 +2UQ.URcos(\varphi )[/TEX]
=> UR = 181
=> [TEX]I = \frac{UR}{R} =....[/TEX]
P định mức [TEX]= U.I.cos(\varphi ) = 90W[/TEX]
untitled-5.jpg
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom