Vật lí 9 Máy biến áp

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một máy biến áp có 2 cuộn dây A và B. Đặt vào 2 đầu cuộn dây A 1 hiệu điện thế xoay chiều U thì hiệu điện thế giữa 2 đầu cuộn dây B là 50V. Nếu đặt hiệu điện thế xoay chiều U vào 2 đầu cuộn dây B thì hiệu điện thế 2 đầu cuộn dây A là 450V. Tính tỉ số vòng dây của cuộn A và số vòng dây của cuộn B
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
một máy biến áp có 2 cuộn dây A và B. Đặt vào 2 đầu cuộn dây A 1 hiệu điện thế xoay chiều U thì hiệu điện thế giữa 2 đầu cuộn dây B là 50V. Nếu đặt hiệu điện thế xoay chiều U vào 2 đầu cuộn dây B thì hiệu điện thế 2 đầu cuộn dây A là 450V. Tính tỉ số vòng dây của cuộn A và số vòng dây của cuộn B
Gọi số vòng cuộn A là [tex]n_{1}[/tex], số vòng cuộn B là [tex]n_{2}[/tex]
Khi đặt U vào hai đầu cuộn A, ta có: [tex]\frac{n_{1}}{n_{2}} = \frac{U}{50}[/tex] (1)
Khi đặt U vào hai đầu cuộn B, ta có: [tex]\frac{n_{2}}{n_{1}} = \frac{U}{450}[/tex] hay [tex]\frac{n_{1}}{n_{2}} = \frac{450}{U}[/tex] (2).
Từ (1) và (2) suy ra: [tex]\frac{U}{50} = \frac{450}{U} \Rightarrow U^{2} = 22500 \Rightarrow U = \sqrt{22500} = 150[/tex]
Vậy [tex]\frac{n_{1}}{n_{2}} = \frac{150}{50} = \frac{3}{1}[/tex] = 3, hay số vòng cuộn A gấp ba lần số vòng cuộn B
 
Top Bottom