Máy biến áp

S

shawinding

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Một máy biến áp có hiệu suất 80%. Cuộn dây sơ cấp có 150 vòng , cuộn thứ cấp có 300 vòng . Hai đầu cuộn thứ cấp nối với 1 cuộn dây có điện trở hoạt động 100 ôm , độ tự cảm 318mH . Hệ số công suất mạch sơ cấp bằng 1. Hai đầu cuộn sơ cấp được đặt ở hiệu điện thế xoay chiều có U1= 100V, tần số 50Hz . Tính cường độ hiệu dụng mạch sơ cấp
A. 1,8A
B. 2 A
C. 1,5A
D.2,5A
 
M

minh_minh1996

Máy biến áp ta có:
[TEX]U2/U1 = N2/N1[/TEX]

[TEX]=>U2 = (N2/N1)U1 = (300/150)×100 = 200 (V)[/TEX]

Công suất mạch thứ cấp bằng :
P2 = U2.I2.cosφ = U2(U2/Z)cosφ
=> P2 = RU2²/Z² = 200².100/[100² + (2π.50. 318.10-³)²] ≈ 200 (W)

Máy biến thế có hiệu suất 80%
H = P2/P1 = 0,8 => P1 = P2/0,8 = 200/0,8 = 250 (W)

Hệ số công suất mạch sơ cấp bằng 1
=> P1 = U1.I1

=> Dòng sơ cấp
I1 = P1/U1 = 250/100 = 2,5 (A)
 
  • Like
Reactions: nhathau14
Top Bottom