Mấy bạn ơi, giúp minh với!!!! Este đa chức khó wa!!!!

P

phucnamlinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp gồm 2 este A, B tác dụng vừa đủ với dd KOH, sau phản ứnh thu được ancol D và 2.688g hh muối của 2 axit đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đem nung tất cả lượng hh muối trên với vôi tôi xút đến hoàn toàn thu được 0.672 lít hh E(đktc). Đem đốt cháy toàn bộ lượng ancol D, thu 0.672 lít CO2(đktc) và 0.81g H2O. CTCT có thể có của A và B là:

A. (HCOO)2C3H6 và (CH3COO)2C3H6
B. HCOOC2H5 và CH3COOC2H5
C. (HCOO)2C2H4 và (CH3COO)2C2H4
D. (CH3COO)2 và (C2H5COO)2C2H4
 
P

phong12a1

Cho hỗn hợp gồm 2 este A, B tác dụng vừa đủ với dd KOH, sau phản ứnh thu được ancol D và 2.688g hh muối của 2 axit đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đem nung tất cả lượng hh muối trên với vôi tôi xút đến hoàn toàn thu được 0.672 lít hh E(đktc). Đem đốt cháy toàn bộ lượng ancol D, thu 0.672 lít CO2(đktc) và 0.81g H2O. CTCT có thể có của A và B là:

A. (HCOO)2C3H6 và (CH3COO)2C3H6
B. HCOOC2H5 và CH3COOC2H5
C. (HCOO)2C2H4 và (CH3COO)2C2H4
D. (CH3COO)2 và (C2H5COO)2C2H4
Bài làm:
*:
Ta xét 2 muối của 2 axit đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng
2muối axit + Cao/NaOH-->2olêfin + K2CO3
RCOOK có : m=2.688g
n=0.03 mol
--->R =6.6
--->CH3-
và C2H5 -
Ta được CH3COOH & C2H5COOH
*
Taxét ancol D
CxHyOz--->xCO2 + 0.5yH2O
0.03 0.045 mol
x:y =1:3
>>>>>>>>>>>>>>>>>>C3H6..
A
 
V

vxson13111993

Thật sự mình ko hiểu bạn trả lời qua loa nên nhầm lẫn hay bạn không hiểu bản chất đề bài mà bạn lại có thể hiểu và làm sai bài 1 cách ngớ ngẩn như vậy:
+ Xét phần gốc axit của este:
Ta có số mol của muối bằn với số mol khi thoát ra ở phản ứng vôi tôi sút => số mol muối = 0,03 mol => M(trung bình) = 89.6 đvC
Lấy 89.6 - 44( gốc COO-) - 39( Kali) ta co được gốc R là 6.6 => 2 muối là HCOOK và CH3COOK
+ Xét phần ancol ta nhận thấy số mol H2O nhiều hơn số mol CO2 => ancol no
=> số mol ancol = n(H20) - n(CO2) = 0,015 => Tỉ lệ của C và H trong ancol la 2 và 6
=> ancol la C2H4(OH)2
Ta xét tỉ lệ mol giữa phần axit và phần ancol là 1:2 => este 2 chức tạo bởi rượu 2 chức và axit đơn chức. => CTCT phải là C. (HCOO)2C2H4 và (CH3COO)2C2H4

Rất mong các bạn xem xét và cho ý kiến về cách trình bày cũng như bài giải để mình rút thêm kinh nghiệm
 
V

vxson13111993

Thật sự mình ko hiểu bạn trả lời qua loa nên nhầm lẫn hay bạn không hiểu bản chất đề bài mà bạn lại có thể hiểu và làm sai bài 1 cách ngớ ngẩn như vậy:
+ Xét phần gốc axit của este:
Ta có số mol của muối bằn với số mol khi thoát ra ở phản ứng vôi tôi sút => số mol muối = 0,03 mol => M(trung bình) = 89.6 đvC
Lấy 89.6 - 44( gốc COO-) - 39( Kali) ta co được gốc R là 6.6 => 2 muối là HCOOK và CH3COOK
+ Xét phần ancol ta nhận thấy số mol H2O nhiều hơn số mol CO2 => ancol no
=> số mol ancol = n(H20) - n(CO2) = 0,015 => Tỉ lệ của C và H trong ancol la 2 và 6
=> ancol la C2H4(OH)2
Ta xét tỉ lệ mol giữa phần axit và phần ancol là 1:2 => este 2 chức tạo bởi rượu 2 chức và axit đơn chức. => CTCT phải là C. (HCOO)2C2H4 và (CH3COO)2C2H4

Rất mong các bạn xem xét và cho ý kiến về cách trình bày cũng như bài giải để mình rút thêm kinh nghiệm
 
Top Bottom