Mấy bạn giải dùm mình bài toán hidrocacbon này với.

H

hqhuy_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chất A có công thức phân tử là C7H8. Cho A tác dụng với AgNO3 (dư) trong dung dịch NH3 thu được chất B kết tủa. Phân tử khối của B lớn hơn của A là 214. Scông thức cấu tạo có thể có của A là bao nhiu?
[FONT=&quot]Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon Y, toàn bộ sản phẩm cháy được dẫn vào bình đựng nước vôi trong (dư) thấy tạo thành 6 gam kết tủa, đồng thời khối lượng dung dịch giảm 1,92 gam. Công thức cấu tạo của Y là?[/FONT]

Cho 0,1 mol một hiđrocacbon X mạch hở làm mất màu vừa đủ 300 ml dung dịch Br2 1M, tạo dẫn xuất có chứa 90,22% brom về khối lượng. X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa. Công thức cấu tạo của X là?




 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1/Chất A có 4 liên kết pi
Phân tử khối của B lớn hơn của A là 214=> A có 2 nhóm liên kết ba ở đầu mạch.
Em viết các đồng phân nhé
2/nCO2=nCaCO3 = 0,06 mol
m dd giảm = mCaCO3 –mH2O –mCO2 => mH2O = 1,44 g=>nH2O= 0,08 mol
nH2O>nCO2 => Y là ankan, nY = nH2O-nCO2= 0,02 mol
=> Y: C3H8
3/nX:nBr2 = 1:3 => Công thức của X: CnH2n-4
CnH2n-4 + 3Br2 => CnH2n-4Br6
%mBr= 80*6/(80*6+14n-4)*100 = 90,22 =>n= 4: X: vinylaxetilen
 
Top Bottom