Mấy bài vô cơ

H

hocmaitranphuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1; Cho 13,44 gam kim loại M vào 200ml dung dịch chứa H2S04 1M và Cu(N03)2 0,75M thu được 2,24 lít NO(Đktc) và 5,76 gam kết tủa. NO là sản phẩm khử duy nhất . Vậy kim loại M là
A Mg B Al C Fe D Zn

2; Cho m gam hỗn hợp gồm Al; Al203 vào 200ml dung dịch NaOH 2M thu được khí H2 và dung dịch Y có PH=14. Thêm 500ml dung dịch HCl 1M vào dung dịch Ythif lượng kết tủa có khối lượng là
A 23,4 B 15,6 C 13 D 10,4

3; Cho khí H2 đi qua hỗn hợp X gồm 0,1 mol Cu0 và 0,08 mol Fe304 thu được chất rắn Y và 3,6 gam H20 . Hoà tan hoàn toàn Y trong dung dịch H2S04 đặc nóng dư thu được khí S02 thoát ra . Tính số mol H2S04 đã phản ứng
A 0,46 B 0,94 C 0,64 D 0,7
 
D

drthanhnam

1; Cho 13,44 gam kim loại M vào 200ml dung dịch chứa H2S04 1M và Cu(N03)2 0,75M thu được 2,24 lít NO(Đktc) và 5,76 gam kết tủa. NO là sản phẩm khử duy nhất . Vậy kim loại M là
A Mg B Al C Fe D Zn

Ta có: nH+=0,4 mol
nNO3-=0,3 mol
Do còn KL dư nên H+ hết và NO3- dư và dư 0,3-0,1=0,2
Ta có nNO=0,1 mol.
Và nCu=0,15 mol=> mCu=9,6 gam > 5,76 gam=> kết tủa chỉ có đồng.
Vậy dd còn lại chứa: 13,44 gam Mn+;0,2 mol SO4 2-; 0,2 mol NO3-; 0,06 mol Cu2+
Bảo toàn điện tích thì 13,44n/M= 0,2.2+0,3-0,06.2=0,58=> M/n=28
Vậy M phải là Fe.

2; Cho m gam hỗn hợp gồm Al; Al203 vào 200ml dung dịch NaOH 2M thu được khí H2 và dung dịch Y có PH=14. Thêm 500ml dung dịch HCl 1M vào dung dịch Ythif lượng kết tủa có khối lượng là
A 23,4 B 15,6 C 13 D 10,4

pH=14=> [OH-]=1
=> nOH-=0,2 mol
Vậy lượng NaOH đã phản ứng là 0,2 mol=nNaAlO2
Thêm 0,5 mol HCl
HCl+ NaOH--> NaCl+H2O
0,2---0,2
NaAlO2+HCl+H2O-->Al(OH)3+NaCl
0,2-----0,2------------>0,2
Al(OH)3+3HCl--> AlCL3+3H2O
0,1/3----0,1
Vậy mAl(OH)3 còn lại=0,2-0,1/3=0,167=> m(kt)=13 gam

3; Cho khí H2 đi qua hỗn hợp X gồm 0,1 mol Cu0 và 0,08 mol Fe304 thu được chất rắn Y và 3,6 gam H20 . Hoà tan hoàn toàn Y trong dung dịch H2S04 đặc nóng dư thu được khí S02 thoát ra . Tính số mol H2S04 đã phản ứng
A 0,46 B 0,94 C 0,64 D 0,7
nH2O=nH2=nO=0,2 mol
\RightarrowmY=24,96-0,2.16=21,76
Ta có:
H2--> 2H+ +2e
0,2---------0,4
Fe2+ --> Fe3+ +e
0,08------------0,08
S+6 +2e--> S+4
------0,48-->0,24
Vậy nH2SO4 đã pu=nCu+1,5nFe+nSO2=0,7
 
Top Bottom