Mấy bài vô cơ muốn thỉnh giáo

H

haax

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cân bằng bằn 2 phương pháp ion và cân bằng electron:
FexOy + H+ + NO3- ----> NzOt + ............
2/ Hoà tan vừa đủ a gam kim loại M trong 100ml dung dịch HCl 0.1M (d=1.05g/ml). Sau khi phản ứng được dung dịch có khối lượng 105.11g
a) Xác định a và tên kim loại M
b) Hỗn hợp X gồm M và lưu huỳnh. Đun nóng hoàn toàn X trong điều kiện không có không khí, ssau đó làm nguội và cho sản phẩm thu được tác dụng hết với dd HCl dư thu được 4.48l khí Y ở đktc có tỉ lhối so với CO2 bằng 9/22. Đốt cháy hết khí Y, sau đó cho toàn bộ sản phẩm vào 100 ml H2O2 5% (d=1g/ml) thu được ddZ. Xác định % khối lượng các chất trong X và nồng độ % các chất tạo thành trong dd Z.

Xin giúp giùm, cúm ơn!!@-)------>:)
 
Q

quycm

"100ml dung dịch HCl 0.1M (d=1.05g/ml). " là sao vậy nhỉ . bạn có ghi sai đề không?
 
P

pttd

"100ml dung dịch HCl 0.1M (d=1.05g/ml). " là sao vậy nhỉ . bạn có ghi sai đề không?

tớ nghĩ ko có vấn đề gì cả vì sau cùng bài toán yêu cầu tính C% các chất.từ dữ kiện này ta tính được khối lượng dung dịch của HCl và tính được cả C% của HCl nữa
ta tính được ngay a=0,12(g)
 
Last edited by a moderator:
Q

quycm

hic sr . ra rồi :D . Mg. ............................................................
 
Last edited by a moderator:
W

wormcat1608

[TEX]a/ M + xHCl \to MCl_x + \frac{x}{2}{H_2}\[/TEX]
Số mol HCl là 0,01 mol nên số mol [TEX]H_2 [/TEX]là 0,005 mol và [TEX]mH_2 [/TEX]là 0,01 g
Có :[TEX] a + 105-0,01 = 105,11 \to a = 0,12 g [/TEX]
Có :[TEX] \frac{{0,12}}{M}.x = 0,01\[/TEX]

Suy ra[TEX] x =2[/TEX] và[TEX] M = 24 ( Mg)[/TEX]

[TEX]Mg + S \to MgS [/TEX]
[TEX]MgS + 2HCl \to MgCl_2 + H_2S[/TEX]
[TEX]Mg + 2HCl \to MgCl_2 + H_2 [/TEX]

Số mol khí Y là 0,2 mol . Do Y có tỉ khối với [TEX]CO_2 [/TEX]là [TEX]\frac{9}{{22}}\[/TEX] nên Y ko thể là[TEX] H_2S [/TEX]mà phải là hỗn hợp [TEX]H_2[/TEX] và [TEX]H_2S [/TEX]. Do đó Mg dư !
Ta có :[TEX] \frac{{34a + 2b}}{{a + b}} = 18\[/TEX]
Giải ra : [TEX]a = b = 0,1 mol [/TEX]

PTPU đốt cháy khí Y :
[TEX] 2H_2S + 3O_2 \to 2SO_2 + 2H_2O[/TEX]
[TEX] 2H_2 + O_2 \to 2H_2O [/TEX]
Sau phản ứng thì số mol SO_2 thu được là 0,1 mol , số mol H_2O thu được là 0,2 mol
Khi cho qua dung dịch H_2O_2
[TEX]SO_2 + H_2O_2 \to H_2SO_4 [/TEX]
Số mol [TEX]H_2O_2[/TEX] là :[TEX] \frac{{100.5}}{{100.34}} = \frac{5}{{34}}mol\[/TEX]
Do có số mol [TEX]H_2O_2 [/TEX]lớn hơn SO_2 nên số mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] là 0,1 mol
Số mol[TEX] H_2O_2[/TEX] dư là [TEX]\frac{5}{{34}} - 0,1 = \frac{4}{{85}}mol\[/TEX]

Khối lượng dung dịch sau phản ứng là :[TEX]0,1 .64 + 0,2.18 +100 = 110 g [/TEX]

[TEX]C% H_2SO_4 = 0,1. 98:110 .100% = 8,91%[/TEX]

[TEX]C% H_2O_2 = \frac{{\frac{4}{{85}}.34}}{{110}}.100\% = 1,45\% \ [/TEX]
 
Top Bottom