mấy bài toán hay giúp em với

N

nhocmimihi1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một chất bột màu lục thẫm X thực tế không tan trong dung dịch loãng của axit và kiềm. Khi nấu chảy với dd NaOH đặc và có mặt khí clo nó chuyển thành chất Y dễ tan trong nước, chất Y tác dụng với dd axit sunfuric loãng chuyển thành chất Z . Chất Z bị S khử thành chất X và chất Z oxi hóa được axit clohidric thành khí clo. Tên của các chất X,Y,Z và số phản ứng oxihoa - khử lần lượt là:
A. crom(III) hiđroxit; natriđicromat; natricromat ; 2
B. crom(III) oxit; natricromat; natriđicromat ; 3
C. crom(III) oxit; natriđicromat ; natricromat ; 2
D. crom(III) oxit; natricromat; natriđicromat ; 2
Câu 2: Cho 2,58 gam hỗn hợp gồm Al va Mg phản ứng vừa đủ với 20 ml dung dịch hỗn hợp 2 axít HNO3 4M và H2SO4 7M (đậm đặc). Thu được 0,02 mol mỗi khí SO2, NO, N2O. Tính số khối lượng muối thu được sau phản ứng
A. 16,60 gam
B. 15,34 gam
C. 12,10 gam
D. 18,58 gam
Câu 3: Một hỗn hợp X gồm ankan A và anken B được chia thành 2 phần:
- Phần 1: có thể tích là 11,2 lít, đem trộn với 6,72 lít H2, đun nóng (có xúc tác Ni) đến khi phản ứng hoàn toàn rồi đưa về nhiệt độ và áp suất ban đầu thì thấy hỗn hợp khí sau phản ứng có thể tích giảm 25% so với ban đầu.
- Phần 2: nặng 80 gam, đem đốt cháy hoàn toàn thu được 242 gam CO­­2.
Công thức phân tử của A và B lần lượt là:
A. C4H10 và C3H6 B. C3H8 và C2H4 C. C2H6 và C3H6 D. CH4 và C4H8
 
N

nhisa264

nguyên văn bổi nhocmimihi1
Câu 3: Một hỗn hợp X gồm ankan A và anken B được chia thành 2 phần:
- Phần 1: có thể tích là 11,2 lít, đem trộn với 6,72 lít H2, đun nóng (có xúc tác Ni) đến khi phản ứng hoàn toàn rồi đưa về nhiệt độ và áp suất ban đầu thì thấy hỗn hợp khí sau phản ứng có thể tích giảm 25% so với ban đầu.
- Phần 2: nặng 80 gam, đem đốt cháy hoàn toàn thu được 242 gam CO­­2.
Công thức phân tử của A và B lần lượt là:
A. C4H10 và C3H6 B. C3H8 và C2H4 C. C2H6 và C3H6 D. CH4 và C4H8
theo mình thì
phần 1: V giảm= V(H2) = 25%V(hh đầu) = 4,48 l
n(anken)=n(H2) =0,2 mol ---> n(ankan)=0,3 ---> n(ankan)/n(anken)=3/2
phần 2:
gọi ct và số mol cua ankan và anken lần lượt là CmH2m+2 (x mol); CnH2n (y mol)
bt ngto C: mx+ nY = 242:44=5,5 (1)
bt klg phan tử+ngto H: (m+1)x + ny = (80- 5,5.12):2=7
trừ vế theo vế ta được x= 1,5; x/y= 3/2 ---> y=1
như vậy thay vào (1): 1,5m+n=5,5 m,n nguyên dương . chỉ có thể m=1,n=4 . đáp án đúng là D
 
P

phamthimai146

Câu 2: Cho 2,58 gam hỗn hợp gồm Al va Mg phản ứng vừa đủ với 20 ml dung dịch hỗn hợp 2 axít HNO3 4M và H2SO4 7M (đậm đặc). Thu được 0,02 mol mỗi khí SO2, NO, N2O. Tính số khối lượng muối thu được sau phản ứng
A. 16,60 gam
B. 15,34 gam
C. 12,10 gam
D. 18,58 gam

Cách 1:
Số mol axit dùng: HNO3 = 0,08 , H2SO4 = 0,14
Bảo toàn mol S ==> mol SO4 tạo muối = mol H2SO4 - mol SO2 = 0,14 - 0,02 = 0,12
Bảo toàn mol N ==> mol NO3 tạo muối = mol HNO3 - mol N/khí = 0,08 - 2*0,02 - 0,02 = 0,02
khối lượng muối = 2,58 + 96*0,12 + 62*0,02 = 15,34

Cách 2 :
Bảo toàn khối lượng:
$m_{muoi} = m_{kimloai} + m_{axit} - m_{khi} - m_{H_2O}$
= 2,58 + 63*0,04 + 98*0,14 - 0,02*(64+30+44) - 18*(0,02+0,14) = 15,34
 
Top Bottom