Mấy bài tập khá đc , đòi hỏi suy nghĩ cao

N

ngoctu_a12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn thử sức với mấy bài này nếu bạn thích.Mấy bài này rất có khả năng thi đại học
Chú Ý Đặc biệt là câu 25 26 28 29 và câu nhiệt nhôm


1htxkmqarzlb7613pwd.jpg

woc59lcj54ezrm45ybf.jpg
 
Last edited by a moderator:
K

ke0mut

bài đầu tiên của bạn nà:
8Al + 3Fe304 => 9Fe + 4Al2O3
0,2 0,1

giả sử lượng phản ứng là x(mol)
=> số kl còn lại là:
Al: (0,2-x) mol
Fe: 9x (mol)
theo bảo toàn e có:
(0,2-x) x 3 + 9x x 2 = 0,48
giải ra đc x = 0,02 mol
=> hiệu suất = 8 x 0,02 / 0,2 = 80%
 
N

ngoctu_a12

Cách giải của bạn sáng tạo đấy kết hợp cả bảo toàn e thì đúng là nhanh hơn thật
 
K

ke0mut

ak`, câu 23 của bạn đó.
tớ thầy phần đáp án khoanh độ pH = 11 là sai rùi hay sao ý.
tớ tính pH = 12 kia bạn ak`
 
C

chihieuhp92

Câu 25: Đáp án là A
Giải:
Fe => Fe2+ + 2e
0,36 0,72
2e+Cu2+ => Cu
0,32 0,16 0,16
2e + 2H+ => H2
0,4 0,4
Nhận thấy Fe pu axit mà sau pu có dư hh 2 kl => Fe du, CuCl2 và axit hết
Bảo toàn e : => n Fe pu = 0,36
có: m - 0,36x56+0,16x64=0,7m
<=> m = 30,06666666666667 = 30,07
 
C

chihieuhp92

Câu 27: Các kim loại đẩy được Cu2+ là: Fe, Mg, Al => 3 kim loại => A
Câu 26: Mình giải ra axit fomic nhưng mà hok dùng đến dữ kiện m chất rắn hok hiểu thế nào :-?
Gọi n Na,K lần lượt là a,b
=> a-b=0
23a+39b=1,86
=> a=b=0,03
=> n axit = 0,06 mol
=> M = 46 => HCOOH
------------------------
Mình thấy bài mình giải chưa thật chặt chẽ
Tại vì hok chứng minh đươc là axit.
Mà là chưa sử dụng dữ kiện m chất rắn. Ai biết thì post lên nhé mình cảm ơn trước ^^
 
E

everlastingtb91

Câu 25: Đáp án là A
Giải:
Fe => Fe2+ + 2e
0,36 0,72
2e+Cu2+ => Cu
0,32 0,16 0,16
2e + 2H+ => H2
0,4 0,4

Nhận thấy Fe pu axit mà sau pu có dư hh 2 kl => Fe du, CuCl2 và axit hết
Bảo toàn e : => n Fe pu = 0,36
có: m - 0,36x56+0,16x64=0,7m
<=> m = 30,06666666666667 = 30,07


Kết quả là 33,07 g, bạn này bấm kiểu gì ra 30,07 g thế ko biết !
Do sau p ứ còn 2 KL do đó chắc chắc [TEX]Fe[/TEX] dư.[TEX] Fe[/TEX] dư thì [TEX]CuCl_2[/TEX] và [TEX]HCl[/TEX] hết và ko cấn biết thứ tự phản ứng.
Gọi độ tăng của [TEX]CuCl_2 + Fe[/TEX] là [TEX]A_1[/TEX] =0,16. (64-56) =1,28 g.
Độ giảm của [TEX] Fe + HCl [/TEX] là [TEX]A_2[/TEX]= 0,2. 56 =11,2 g.[/TEX]Vì khối lượng thanh [TEX]Fe[/TEX] giảm 0,3 m nên ta có :
[TEX]0,3m =A_2 -A_1=11,2-1,28 [/TEX]
\Rightarrow m= 33,07gCách này áp dụng làm cho bài tập KL + hỗn hợp muối !
 
Last edited by a moderator:
C

chihieuhp92

Kết quả là 33,07 g, bạn này bấm kiểu gì ra 30,07 g thế ko biết !
Do sau p ứ còn 2 KL do đó chắc chắc [TEX]Fe[/TEX] dư.[TEX] Fe[/TEX] dư thì [TEX]CuCl_2[/TEX] và [TEX]HCl[/TEX] hết và ko cấn biết thứ tự phản ứng.
Gọi độ tăng của CuCl_2 + Fe là A_1 =0,16. (64-56) =1,28 g.
Độ giảm của[TEX] Fe + HCl [/TEX] là [TEX]A_2[/TEX]: 0,2. 56 =11,2 g.[/TEX]Vì khối lượng thanh [TEX]Fe[/TEX] giảm 0,3 m nên ta có :
[TEX]0,3m =A_2 -A_1=11,2-1,28 [/TEX]
\Rightarrow m= 33,07gCách này áp dụng làm cho bài tập KL + hỗn hợp muối ![/B]

Ấy chết em viết nhầm ^^
Tính ra 33 mà lại viết là 30
đoảng quá :)
 
N

ngoctu_a12

Câu 30 Dy/H2=10,75 => M trung bình của Y = 21.5
Gọi số mol của Y là 1 => Số mol của X là 0,25
Vì khối lượng trước sau không đối nên , khối lượng Y = 21,5 (1 mol ) => m của X = 21,5
=> Mx bằng 21,5 : 0,25=86
=> C6H14
Mà X chỉ tạo ra max 2 mono clo => D
P/s câu Ph= 12
 
Top Bottom