Mấy bài này giải sao ạ

T

trucha1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hoà tan hoàn toàn hh đồng kim loại và đồng (II) oxit vào trong dd HNO3 đậm đặc, thu được 0,224 lít khí (ở 0oC và áp suất 2 atm). Nếu lấy 7,2 gam hh đó khử bằng H2 thu được 0,9 gam nước. Khối lượng của hh tan trong dd HNO3 là:
a. 14,4 gam b. 7,20 gam c. 2,88 gam d. 5,28 g
Bài 2: Cho a mol P2O5 tác dụng với dd chứa b mol NaOH, người ta thu được một dd gồm hai chất. Hai chất đó có thể là:
a. Na2HPO4 và Na3PO4 b. Na3PO4 và H3PO4
c. NaOH và Na2HPO4 d. NaH2PO4 và Na3PO4
Bài 3: Dd muối X có pH < 7, khi tác dụng với dd BaCl2 sinh kết tủa không tan trong axit, khi tác dụng với dd Na2CO3 nóng sinh khí và tạo kết tủa trắng keo. X là:
a. (NH4)2SO4 b. (NH4)3PO4 c. Al2(SO4)3 d. KHSO4
Bài 4: Trong một bình kín chứa 10,8 gam kim loại M (chỉ có một trạng thái hoá trị) và o,6 mol O2. Nung bình một thời gian, sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu thì áp suất trong bình chỉ còn bằng 75% so với ban đầu. Lấy chất rắn thu được cho tác dụng với dd HCl dư thu được 6,72 lít H2 (ở đktc). Kim loại M là:
a. Zn b. Fe c. Al d. Mg
Bài 5: Cho 200 gam dd chứa glucozo tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư, khối lượng Ag sinh ra cho vào dd HNO3 đậm đặc dư thấy sinh ra 0,2 mol khí NO2. Vậy nồng độ % của glucozo trong dd ban đầu là
a. 18% b. 9% c. 27% d. 36%
Bài 6: Cho một chất X tác dụng với dd H2SO4 đậm đặc thấy sinh khí SO2. Nếu tỉ lệ mol H2SO4 đem dùng : số mol SO2 = 4:1 thì X có thể là chất nào trong các chất sau ?
a. FeO b. Fes c. Fe3O4 d. Fe
 
N

nguyen_van_ba

Câu này lầm như sau:
Số mol khí thoát ra là:
[TEX]n=\frac{P.V}{R.T}=\frac{2.0,224}{22,4}=0,02 mol[/TEX]

CuO+H2-->Cu+H2O
0,05......<-........0,05
\RightarrownCu=(7,2-0,05.80)/64=0,05 mol
nCu:nCuO=1:1
Phương trình phản ứng:
Cu + 4HNO3-----> Cu(NO3)2 + 2NO2+ 2H2O
0,01.............<--.........................0,02
\RightarrowKhối lượng của hh tan trong dd HNO3 là: 0,01.(64+80)=1,44 g



Bài 3: đáp án C
Bài 4: đáp án D
Bài 6: đáp án A
2FeO + 4H2SO4--->Fe2(SO4)3+SO2+4H2O



Áp dụng ĐLBT e ta có:
NO2 --->1e--->0,2 mol
Ag ----->1e \Rightarrow nAg=0,2 mol

\Rightarrow n(glucozo)=1/2nAg=0,1 mol
\Rightarrow C%=9% \Rightarrow đáp án B

_______________________________________________________________
 
Top Bottom