mấy bài khó trong đề Chuyên lê quý đôn nè

N

ngoctu_a12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CS0.11892819_1_1.gif
CS0.11892822_1_1.gif
790.11892826_1_1.gif
CS0.11892816_1_1.gif
 
K

ken_crazy

câu 23 :
gọi x :y = nA: n(B+C)
x=0,05; y=0,03
nC(tbinh)= 0,14:0,08 =1,75
=> A: CH3OH => B,C = (0,14-0,05):0,03 = 3 => B,C : C3H7OH
mA= 1,6
m(B+C)= 1,8
1,8<m(A+B)<3,4
=> chọn D
Câu 20
2 hidrocacbon là : C2H2 và C3H4
nC2H2= 0,12 ; nC3H4= 0,08
sau phản ứng tạo andehyt thì nC2H2 dư= 0,06; nC3H4 dư = 0,06
=> nCH3CHO= 0,06; nC3H60 = 0,02
=> C% = (0,06*44+ 0,02*58)/(200+(0,06*26+ 0,02*40)) = 1,877%
Đề này cho ko hỉu lắm , hỏi tổng các lượng andehyt lun hay hỏi từng cái , ko có đáp án nào giống cả
câu 41:
Cu0 + H2SO4 = CuS04 + H20
a-------a------------a--------a
=> mdd = 490a+ 80a= 570a
mdd sau khi CuS04 kết tủa : 570a-30,7
mCuSO4 còn lại trong dd= 160a- 19,648
ta có
17,4CuS04----------100H20---------117,4g dd
160a-19,648---------------------------570a-30,7
tính ra a=0,2
Câu 45:
nAndehyt: nH2 = 1:3 => H2 dư tính Hiệu suất theo andehyt
gọi x: nandehyt phản ứng
..........C4H60+ 2H2 = C4H10O
bdau: 0,1------0,3
p/u:... x----------2x------x
sp/u:..0,1-x---0,3-2x---x
ta có : (0,1*70+ 0,3*2)/(0,4-2x)= 95/12
=> x=0,08
=> H= 80%
 
N

ngoctu_a12

câu 20 phải để ý đến sản phẩm tạo thành là sản phẩm chính ken à
@luan .bạn vào goole mà gõ.vì ở hocmai không cho post link hen

@ken .câu 45 bạn xem lại đi nhá :D
đáp án đúng là D .nhưng bạn giải có vấn đề :D

@ken mA= 1,6
m(B+C)= 1,8
1,8<m(A+B)<3,4
=> chọn D
cái này mình không hiểu ken à
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

Uhm , bổ sung và sửa lại vài chỗ ha
Câu 20:
Vì là sp chính nên C3H60 ko tính vì nó là xeton
C% = 0,06*44/( 202,36)= 1,305%
câu 45 :
Cậu chỉ rõ vấn đề nha . Ko thấy.
Câu 23 :
mA= 1,6
m(B+C)= 1,8
1,8<m(A+B)<3,4
=> chọn D

cái này chỉ xét trong khoảng thôi , ko tính ra kết quả cuối dc do ko xác định dc B,C
 
B

buihuuloc92

Với những bài hiệu suất mình rất thích cái kiểu phân tích hệ số
Câu 45:Cứ 3 mol hh pu thì sinh ra 1 mol nghĩa là mất đi 2 mol và đó chính là số mol H2 phản ứng
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng dễ dàng tính được nt/ns=5/3 tức giảm đi 2 ban đầu có 0.4= 5 phần giảm đi 2 phần tức là số mol H2 phản ứng = 0.4*2/5=0.16. Suy ra H=0.16/0.2=80%
mA= 1,6
m(B+C)= 1,8
1,8<m(A+B)<3,4
=> chọn D
cái này chỉ xét trong khoảng thôi , ko tính ra kết quả cuối dc do ko xác định dc B,C
Thực chất mà nói thì bài này tình được ra là C3H8O nhưng thức sự là không tính được số mol của mỗi chất B,C. Vì B,C là đồng phân. Vậy nên bạn làm thế chắc sai rồi
đơn giản nếu B=0.00001 chẳng hạn thì làm gì có cái kia chứ.
Cái bài này mình nghĩ chắc chế từ 1 bài sau :
đề ý như vậy nhưng cho B,C có cùng số nguyên từ các bon, như vậy thì sẽ tính được vì mình biết H2 mà . Công việc còn lại là tính thôi.
 
N

ngoctu_a12

@lộc và ken. câu 45 thì mình thấy sản phẩm là các ancol,các andehit.nên thỉ lệ phản ứng không thể là 1:2 được
còn câu 23 nữa.
mình nghĩ 2 câu này có vấn đề
 
K

ken_crazy

Với những bài hiệu suất mình rất thích cái kiểu phân tích hệ số
Câu 45:Cứ 3 mol hh pu thì sinh ra 1 mol nghĩa là mất đi 2 mol và đó chính là số mol H2 phản ứng
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng dễ dàng tính được nt/ns=5/3 tức giảm đi 2 ban đầu có 0.4= 5 phần giảm đi 2 phần tức là số mol H2 phản ứng = 0.4*2/5=0.16. Suy ra H=0.16/0.2=80%

Thực chất mà nói thì bài này tình được ra là C3H8O nhưng thức sự là không tính được số mol của mỗi chất B,C. Vì B,C là đồng phân. Vậy nên bạn làm thế chắc sai rồi
đơn giản nếu B=0.00001 chẳng hạn thì làm gì có cái kia chứ.
Cái bài này mình nghĩ chắc chế từ 1 bài sau :
đề ý như vậy nhưng cho B,C có cùng số nguyên từ các bon, như vậy thì sẽ tính được vì mình biết H2 mà . Công việc còn lại là tính thôi.

Uhm làm nhanh so đáp án nên ko chuẩn rồi, nếu như cậu thì còn cả câu 1,8 và 2,22
Cũng đúng ko sai. thanks.

@lộc và ken. câu 45 thì mình thấy sản phẩm là các ancol,các andehit.nên thỉ lệ phản ứng không thể là 1:2 được
còn câu 23 nữa.
mình nghĩ 2 câu này có vấn đề
Còn bài 45 thì đúng rồi đó . Vì có hiệu suất nên các chất đều còn dư, nhưng tỷ lệ phản ứng 1:2 sẽ ko thay đổi . Andehyt dư là andehyt lúc đầu , ancol là ancol tạo thành .Có thể cậu cho thêm trường hợp tỷ lệ 1:1 tạo andehyt no đúng ko ?? Nếu áp dụng vào bài này thì ken thấy nó ko đúng do với bài này mà xét nó thì ko tính ra đáp án dc , nhiều ẩn . Trước khi làm ken cũng có nghĩ qua trường hợp này nhưng ko làm típ. Có lẽ mình cũng nên làm theo dụng ý người ra đề , phức tạp nó lên chỉ làm rối cho chính mình. Cái này nhờ các thầy vào góp ý thêm đy.
 
P

phamminhkhoi

Cho tớ chém với:D;;);;)

23. ntb = 1,75 ---> 1 cái là CH3OH
x = 5/3 (y+z) (1)
x + ny + nz = 0,14 (2)
x + y + z= 0,08 (3)

(3), (1) ---> x = 0,05
(2) ----> x + n(y+z) = 0,14 ---> 0,05 + 0,03 n = 0,14 ---> n = 3

Vì n H2O - n Co2 > n Ch3OH nên 2 rượu Y, Z cũng no, n 2 rượu = 0,03 có mt = 3,4 (g).

m (A+B) thuộc khoảng từ 1,8 ---> 3,4 ---> 2,2 (loại A do m (B+C) = 1,8)(


20. Có anđêhit nên là C2H2 và C3H4:

Đường chéo 1---> Ban đầu : 0,12 & o,08 mol
Đường chéo 2---> 0,06 mol & 0,06 mol

Chỉ có C2H2 tạo anđê có C% = 0.06.44. 202,36 = 1,407 %

câu 44: Nghe như thiếu dk ấy nhỉ :|

Câu 45:
Cứ 3 mol hh pu thì sinh ra 1 mol nghĩa là mất đi 2 mol và đó chính là số mol H2 phản ứng
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng dễ dàng tính được nt/ns=5/3 tức giảm đi 2 ban đầu có 0.4= 5 phần giảm đi 2 phần tức là số mol H2 phản ứng = 0.4*2/5=0.16. Suy ra H=0.16/0.2=80%

Tỷ lệ cậu ơi :|
 
Last edited by a moderator:
B

buihuuloc92

23. ntb = 1,75 ---> 1 cái là CH3OH
x = 5/3 (y+z) (1)
x + ny + nz = 0,14 (2)
x + y + z= 0,08 (3)

(3), (1) ---> x = 0,05
(2) ----> x + n(y+z) = 0,14 ---> 0,05 + 0,03 n = 0,14 ---> n = 3

Vì n H2O - n Co2 > n Ch3OH nên 2 rượu Y, Z cũng no, n 2 rượu = 0,03 có mt = 3,4 (g).

m (A+B) thuộc khoảng từ 1,6 ---> 3,4 ---> 2,2
1.8 không thuộc khoảng đấy ak .
Câu 45:
Trích:
Cứ 3 mol hh pu thì sinh ra 1 mol nghĩa là mất đi 2 mol và đó chính là số mol H2 phản ứng
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng dễ dàng tính được nt/ns=5/3 tức giảm đi 2 ban đầu có 0.4= 5 phần giảm đi 2 phần tức là số mol H2 phản ứng = 0.4*2/5=0.16. Suy ra H=0.16/0.2=80%
Tỷ lệ cậu ơi
Mà tỉ lệ gì thế cậu . Mình nghĩ vậy là đúng mà
@lộc và ken. câu 45 thì mình thấy sản phẩm là các ancol,các andehit.nên thỉ lệ phản ứng không thể là 1:2 được
còn câu 23 nữa.
mình nghĩ 2 câu này có vấn đề
Tỉ lệ là tỉ lệ của phản ứng xảy ra mà bạn . Hiệu suất đâu có "100% yêu em" nên còn andehit là đúng mà
 
Top Bottom