Mấy bài hoá vô cơ hay

C

cucury11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

GIẢI CHI TIẾT DÙM NHA CÁC BẠN

Câu 13. Hoà tan hết m gam hỗn hợp Al, Mg trong dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch X và 1,568 lít hỗn hợp hai khí không màu (đktc) có khối lượng 2,59 g trong đó có một khí hoá nâu ngoài không khí. Dung dịch X tác dụng với dung dịch NaOH dư không thấy có khí thoát ra. Số mol HNO3 đã phản ứng là

A. 0,51 mol. B. 0,45 mol. C. 0,55 mol. D. 0,49 mol

Câu 14. Thêm 150 ml dung dịch NaOH 2M vào cốc đựng 100 ml dung dịch AlCl3 nồng độ xM, khuấy đều thu được 0,1 mol kết tủa. Thêm tiếp 100 ml dung dịch NaOH 2M vào cốc, khuấy đều thì thu được 0,14 mol kết tủa. Giá trị của x là
A. 1,2. B. 1,6. C. 0,8. D. 2,0.


Câu 17. Thổi từ từ V lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm CO và H2 đi qua một ống đựng 16,8 g hỗn hợp 3 oxit CuO, Fe3O4 và Al2O3 nung nóng. Sau phản ứng thu được m gam chất rắn và một hỗn hợp khí nặng hơn khối lượng của hỗn hợp X là 0,32 g. Trị số của V và m là
A. 0,112 và 12,28. B. 0,448 và 16,48.
C. 0,224 và 14,48. D. 0,448 và 18,46.
 
N

nsa.36

câu 13:
n hỗn hợp khí = 1,568/22,4 = 0,07 mol
\Rightarrow M trung bình của hỗn hợp khí = 2,59/0,07 = 37g.
Hỗn hợp gồm hai khí, trong đó có NO với M = 30 < 37
\Rightarrow M khí còn lại phải > 37 \Rightarrow khí còn lại là N2O có PTK = 44.
Vì 37 = (30 + 44)/2 nên hai khí có số mol bằng nhau.
n NO = n N2O = 0,07/2 =0,035
\Rightarrow n HNO3 = 0,035 x 4 + 0,035 x 10 = 0,035 x 14 = 0,49 mol
 
H

harlay123

GIẢI CHI TIẾT DÙM NHA CÁC BẠN


Câu 17. Thổi từ từ V lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm CO và H2 đi qua một ống đựng 16,8 g hỗn hợp 3 oxit CuO, Fe3O4 và Al2O3 nung nóng. Sau phản ứng thu được m gam chất rắn và một hỗn hợp khí nặng hơn khối lượng của hỗn hợp X là 0,32 g. Trị số của V và m là
A. 0,112 và 12,28. B. 0,448 và 16,48.
C. 0,224 và 14,48. D. 0,448 và 18,46.


B
m = 16.8 - 0.32 = 16.48
V = 0.32/16 * 22.4 = 0.448

Còn câu 14, mình ko bk 0.14 mol là số mol kết tủa tăng thêm hay là tổng số mol kết tủa kể cả lúc đầu bỏ NaOH
 
N

nsa.36

Câu 14. Thêm 150 ml dung dịch NaOH 2M vào cốc đựng 100 ml dung dịch AlCl3 nồng độ xM, khuấy đều thu được 0,1 mol kết tủa. Thêm tiếp 100 ml dung dịch NaOH 2M vào cốc, khuấy đều thì thu được 0,14 mol kết tủa. Giá trị của x là
A. 1,2. B. 1,6. C. 0,8. D. 2,0.
GIẢI :
lần cho thứ nhất :
3OH- + Al3+ ---> Al(OH)3
0,3mol -> 0,1mol -> 0,1 mol
\Rightarrow Al(OH)3 chưa bị tan
lần cho thứ hai:
nNaOH = 0,1*2 = 0,2 mol => nAl(OH)3 = 0,1 + lần thứ nhất = 0,2 > 0,14
\Rightarrow Al(OH)3 bị tan một phần , cả NaOH và AlCl3 đều hết
3OH- + Al3+ ---> Al(OH)3
x mol -> x/3 mol ->x/3 mol
Al(OH)3 + OH-dư ---> AlO2- + 2H2O
y mol ->y mol
ta có hệ pt : x + y = 0,2 & x/3 - y = 0,14 - 0,1
\Leftrightarrow x= 0,18 mol & y= 0,02 mol
\Rightarrow nAlCl3 = 0,1 + x/3 = 0,16 mol
\Rightarrow nồng độ của AlCl3 = 0,16/ 0,1 = 1,6 M
d/a : B
 
Top Bottom