Mấy bài hóa khủng

T

thanhdonbk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn một hiddrocacbon X ở thể khí, sản phẩm cháy thu được cho hấp thụ hết vào 200 ml dung dịch Ca(OH)2 1m thấy có 10 gam kết tủa xuất hiện và khối lượng bình đựng dung dịch Ca(OH)2 tăng 16,8 gam.Lọc bỏ kết cho nước lọc tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư lại thu được kết tủa, tổng khối lượng 2 lần kết tủa là 39,7 gam.CTPT của X là ?

2. Đốt cháy hoàn tàon 1 hợp chất hữu cơ X cần 6,72 l O2.Sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 thấy có 19,7 gam kết tủa xuất hiện và khối lượng dung dịch giảm 5,5 gam.Lọc bỏ kết tủa đun nóng nước lọc lại thu được 9,85 gam kết tủa nữa, tim CTPT.
2 bài này mới khủng nè

1. Phân tích a gam chất hữu cơ A thu được m gam CO2 và n gam H2O, cho biết 9m =22n và 31a=15(m+n).Tìm CTPT biêt tỉ khối của A đối với không khí lơn hơn 2 nhỏ hơn 3

2.Đốt cháy hoàn toàn m gam chất hữu cơ A chứa C,H,O khối lượng sản phẩm cháy là p gam. Cho toàn bộ sản phảm này qua dung dịch nước vôi trong có dư thì sau cùng thu được t gam kết tủa, biết p=0,71t và 1,02t= m+p. Tìm CTPT
 
N

nguyenvanut_73

làm 1 bài khủng như em nói.

[TEX]\frac {m}{n} = \frac {22}{9} => n_{CO_2} = n_{H_2O}[/TEX]

[TEX]=> n_O = \frac {[a - (12m/44 + n/9)]}{16} = \frac {n_H}{2}[/TEX]

[TEX]=> C : H : O = 1 : 2 : 1 => (CH_2O)_x => 1,9 < x < 2,9 => x = 2 => C_2H_4O_2[/TEX]
 
S

snnb

giúp mình mấy bàu này với:
Bài 1 :Thực hiện dãy chuyển hoá:
Nitrobenzen ---> C6H5NH3Cl --->Anilin

Bải 2 : Cho 25,26 gam muối gồm H2NCH2COONa và H2NCH2CH2COONa tác dụng vừa đủ với 250 ml dung dịch H2SO4 1 M. SAu p/u cô cạn dung dịch thì khối lưọng muối do H2NCH2COONa tạo thánh là bao nhiêu ?

Bài 3:Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol hỗn hợp x gồm aminoaxit H2NR(COOH)x và một axit no , hở đơn chức thu được 0,6 mol CO2 và 0,675 mol H2O . MẶt khác , 0,2 mol X p/ứ vừa đủ với dung dịch chứa a mol HCl . giá trị của a là ?

Bài 4 : Cho 0,1 mol hỗn hợp gồm 2 chất bữu cơ có cùng CTPT là C2H8N2O3 tác dụng vừa đủ với NaOH , đung nóng , thu được hỗn hợp khí Z gồm 2 chất hữu cơ đều làm quỳ tím chuyển màu xanh và dung dịch Z. Cô cạn Z thu đuợc m gam chất rắn khan chỉ chứa các chất vô cơ . m=?
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Để anh giúp em các bài này nhé!
picture.php

Còn bài 4: Ứng với CTPT: C2H8N2O3 ta có CTCT của hai hợp chất hữu cơ là:
CH3-CH2-NH3NO3 và (CH3)2-NH2NO3
Đây là muối amin với HNO3.
Từ đây em tự tính ra nốt nhé!
 
S

snnb

Chào anh ! Để em chỉ ra cái sai của anh nhé .
ở bài 3 rõ ràng trong X còn 1 axit no , dơn chức nữa cơ mà , axit đấy có p/ứ với Hcl đâu mà anh cho cả số mol là 0,2 thế ,với lại đáp án của bài là 0,12 mol cơ anh làm sai bét bài 3 rồi , anh giúp lại em bài 3 đi
 
N

newton97

bài 3:
nhận thấy nH20> nCO2=> aminoaxit có 1 nhóm -COOH
gọi CT chung
CnH2nO2: x(mol)
CmH2m+1: y(mol)
ta có hệ
x+y=0,25
nx+my=0,6
2nx+2my+y=0,675*2
giải ra ta đc:
x=o,1
y=0,15
=> 0,12 mol
trên đây là ý kiến của mình mong mọi người góp ý
 
C

chontengi

1. Đốt cháy hoàn toàn một hiddrocacbon X ở thể khí, sản phẩm cháy thu được cho hấp thụ hết vào 200 ml dung dịch Ca(OH)2 1m thấy có 10 gam kết tủa xuất hiện và khối lượng bình đựng dung dịch Ca(OH)2 tăng 16,8 gam.Lọc bỏ kết cho nước lọc tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư lại thu được kết tủa, tổng khối lượng 2 lần kết tủa là 39,7 gam.CTPT của X là ?




nCO2 = 0,3

nH2O = 0,2

--> C3H4



2.Đốt cháy hoàn toàn m gam chất hữu cơ A chứa C,H,O khối lượng sản phẩm cháy là p gam. Cho toàn bộ sản phảm này qua dung dịch nước vôi trong có dư thì sau cùng thu được t gam kết tủa, biết p=0,71t và 1,02t= m+p. Tìm CTPT


mCO2 + mH2O = p

nC = nCO2 = 0,01.t

mC = 0,12t

[TEX]nH = mH = \frac{p - 0,44t}{9} = 0,03t[/TEX]

mO = m - mC - mH = 1,02t - 0,71t - 0,12t - 0,03t = 0,16t

nO = 0,01t

CT là (CH3O)n

nA = nH2O - nCO2 = 0,005t

số C = 2

--> C2H6O2 -- etilenglicol







 
T

thanhdonbk

bài khó cuối cùng trong phần đại cương hóa hữu cơ.
khi đốt cháy hoàn toàn 15 miligam chất A thu được khí CO2 và hơi nước, tổng thể tích của chúng quy về điều kiện tiêu chuẩn là 22,4 mililit. công thức đơn giản nhất của A là gì
 
S

snnb

cả nhà giúp mình bài này với :
Thuỷ phân hết 1 lưọng pentapeptit trong môi trưòng axit thu đựoc 32,88 gam ALa-Gly-Ala_Gly ; 10,85 gam Ala-Gli-Ala ; 16,24 gam Ala-Gly-Gly ; 26,28 gam Ala-Gli; 8,9 gam Alanin còn lại là Gli-Gli và Glyxin . Tỉ lệ số mol Gli-Gli:Gli là 5:4 . Tổng khối lưọng Gli-Gli và Glyxin trogn hỗn hợp sản phẩm là :
 
G

gvnguyentantrung

cả nhà giúp mình bài này với :
Thuỷ phân hết 1 lưọng pentapeptit trong môi trưòng axit thu đựoc 32,88 gam ALa-Gly-Ala_Gly ; 10,85 gam Ala-Gli-Ala ; 16,24 gam Ala-Gly-Gly ; 26,28 gam Ala-Gli; 8,9 gam Alanin còn lại là Gli-Gli và Glyxin . Tỉ lệ số mol Gli-Gli:Gli là 5:4 . Tổng khối lưọng Gli-Gli và Glyxin trogn hỗn hợp sản phẩm là :

Cách 1: cách chậm
Căn cứ vào sản phẩm, ta thấy pentapeptit được cấu tạo từ alanin và glyxin.
Thuỷ phân pentapeptit, thu được một tetrapeptit là Ala−Gly−Ala−Gly và một chất có hai Gly liên tiếp là Ala–Gly–Gly.
Vậy pentapeptit ban đầu là: Ala−Gly−Ala−Gly–Gly
Số mol từng sản phẩm:
32,88 gam Ala–Gly–Ala–Gly: 0,12 mol
10,85 gam Ala–Gly–Ala: 0,05 mol
16,24 gam Ala–Gly–Gly: 0,08 mol
26,28 gam Ala–Gly: 0,18 mol
8,9 gam alanin: 0,1 mol
Gly–Gly: 5x mol
Glyxin: 4x mol

Nếu thuỷ phân hoàn toàn thành aminoaxit thì số mol mỗi chất là:
n(alanin) = 0,12.2 + 0,05.2 + 0,08 + 0,18 + 0,1 = 0,7
n(glyxin) = 0,12.2 + 0,05 + 0,08.2 + 0,18 + 5x.2 + 4x = 0,63 + 14x

Do pentapeptit cấu tạo từ 2 alanin và 3 glyxin nên số mol phải theo tỉ lệ đó.
n(alanin)/n(glyxin) = (0,63 + 14x)/0,7 = 3/2
⇒ x = 0,03(mol)
m = 132.5.0,03 + 75.4.0,03 = 28,8(g)​

Cách 2
Cấu tạo của pentapeptit đã cho là: Ala-gly-ala-gly-Gly
Ta dễ dàng nhận thấy tỉ lệ Ala: Gly = 2:3
Tính tổng số mol Ala ~~> Số mol Gly ~~> Tổng số mol Gly trong Glyxin và GlyxylGlyxin (Gly-Gly) = 0,42 mol
Lại có tỉ lệ: Glyxin: Gly-Gly = 4:5
Gọi số mol Glyxin là 4x ~> số mol Gly-Gly là 5x ~~> tổng số mol Gly = 14x = 0,42
<=> x = 0,03 mol
Vậy m= 0,03.4.75 + 0,03.5.132 = 28,8 (gam)

mấy em học sinh nào ở TPHCM muốn gặp thầy để thắc mắc, hỏi bài nếu muốn gặp trực tiếp thì chiều thứ tư, 1g tại giảng đường phòng 401 trung tâm vĩnh viễn số 33 vĩnh viễn quận 10 TPHCM hoặc gọi điện thoại cho thầy để hỏi bài,rất sẵn lòng trả lời
 
S

snnb

em rất cảm ơn thầy vì bài giải này , thầy có thể cho em số diện thoại với nick chat để tiện liên lạc đựoc không vì em ở hải phòng , em chân thành cảm ơn thầy
 
M

minhhoangpham292

Đốt cháy hoàn toàn m gam chất X ( C,H,O) có công thức đơn giản nhất trùng công thức phân tử, trong đó tổng khối lượng cacbon và hiđro bằng 0,46 gam cần 0,896 lit O2(đktc). Toàn bộ sản phẩm cháy dẫn vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thấy khối lượng dung dịch thu đựơc sau phản ứng giảm 1,6 g so khối lượng dung dịch nước vôi trong ban đầu.Biết X tác dụng Na số mol H2 thu được bằng số mol X phản ứng, khi X tác dụng NaOH theo tỷ lệ 1:2. Giá tị m và viết các đồng phân X.
ai biết giải giúp mình với nhé!!!
 
Top Bottom