mấy bài chất khí nữa...

L

lan_anh_a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,195 gam hỗn hợp gồm [TEX]KClO_3[/TEX], KCl cùng với 1 lượng than vừ đủ vào 1 bình kín có thể tích 0,5 lít đã chứa đầy [TEX]CO_2 [/TEX]ở 27,3 độ C và 1 atm.

Sau khi nung bình cho phản ứng giữa [TEX]KClO_3[/tex] với than tạo thành khí [tex]CO_2[/TEX] (duy nhất) xảy ra hoàn toàn, đưa nhiệt độ bình về trạng thái ban đầu, áp suất trong bình lúc này là [TEX]p_1[/TEX].

Chất rắn còn lại trong bình sau khi nung có thành phần về khối lượng các nguyên tố là:[TEX]m_K : m_Cl[/TEX]=52,35:47,65

Hoà tan chất rắn này vào [TEX]H_2O[/tex] rồi thêm [tex]AgNO_3[/TEX] dư vào thấy tạo thành 4,305 gam kết tủa.

1.Tính % theo khối lượng [TEX]KClO_3[/TEX]
2.Tính [TEX]p_1[/TEX], biết thể tích các chất rắn không đáng kể.
:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
L

lan_anh_a

trời ơi! Sao mình hỏi mà chả thấy ai trả lời gì à ?
Chán ghê! Bài này cô giáo mình chữa rồi nưng mình hơi ko hiểu >>>...
 
H

huong_dung

Cho 3,195 gam hỗn hợp gồm [TEX]KClO_3[/TEX], KCl cùng với 1 lượng than vừ đủ vào 1 bình kín có thể tích 0,5 lít đã chứa đầy [TEX]CO_2 [/TEX]ở 27,3 độ C và 1 atm.

Sau khi nung bình cho phản ứng giữa [TEX]KClO_3[/tex] với than tạo thành khí [tex]CO_2[/TEX] (duy nhất) xảy ra hoàn toàn, đưa nhiệt độ bình về trạng thái ban đầu, áp suất trong bình lúc này là [TEX]p_1[/TEX].

Chất rắn còn lại trong bình sau khi nung có thành phần về khối lượng các nguyên tố là:[TEX]m_K : m_Cl[/TEX]=52,35:47,65

Hoà tan chất rắn này vào [TEX]H_2O[/tex] rồi thêm [tex]AgNO_3[/TEX] dư vào thấy tạo thành 4,305 gam kết tủa.

1.Tính % theo khối lượng [TEX]KClO_3[/TEX]
2.Tính [TEX]p_1[/TEX], biết thể tích các chất rắn không đáng kể.
:D:D:D


[TEX]n_K:n_{Cl}=\frac{m_K}{39} :\frac{m_{Cl}}{35.5}=1:1[/TEX]
Chất rắn còn lại trong bình là KCl
[TEX]n_{KCl} = n{AgCl} = \frac{4,305}{143,5} = 0,03mol[/TEX]
Nếu bạn viết pt ra sẽ thấy số mol Cl trong hỗn hợp ban đầu bằng số mol Cl trong AgCl kết tủa
Gọi[TEX] n_{KClO_3} = x mol n_{KCl} = y[/TEX]
Ta có hệ [tex]\left\{ \begin{array}{l} x + y=0,03 mol \\ 122,5*x + 74,5*y=3195 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x=0,02mol \\ y=0,01mol \end{array} \right.[/tex]
=> [TEX]%KClO_3 =76,68%[/TEX]
2) ptpư
[TEX]2KClO_3 +3C ----> 3CO_2 + 2KCl[/TEX]
[TEX]0,02 mol...................0,03 mol[/TEX]
[TEX]p_1 =\frac{n*T*R}{V}=\frac{0,03*\frac{22,4}{273}*(273+27,3)}{0,5}=1,4784[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom