may bai ap dung bdt cosi ne

H

haruchan_bx93

tui chỉ mới làm đc ý b thui :( gợi ý trước ha­:
Đặt b+c=x; a+b=y; a+c=z-->a=(y+z-x)/2; b=(x+y-z)/2;c=(x+z-y)/2 Do đó ta có:
còn câu a hình nhu có vấn đề :)
 
K

kachia_17

fancfc said:
1. a/b+c + b+c/a + c+a/b >=6 ( a,b,c>0)
2. a/b+c + b/c+a + c/a+b >=3/2
3. a^2/b+c + b^2/c+a + c^2/a+b >= a+b+c/2
1,[tex]\frac{a+b}{c}+\frac{b+c}{a}+\frac{c+a}{b} \ge6[/tex]
Có:
[tex]\frac{a+b}{c}+\frac{b+c}{a}+\frac{c+a}{b}\\ =\frac ac +\frac bc+\frac ba+\frac ca+\frac cb+\frac ab \\ =(\frac ab + \frac bc+\frac ca)+(\frac ac+\frac cb+\frac ba ) [/tex]
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho 3 số dương có:
[tex]\frac ab + \frac bc+\frac ca \ge 3 \sqrt[3]{\frac ab.\frac bc.\frac ca}=3[/tex]
[tex]\frac ac+\frac cb+\frac ca \ge 3\sqrt[3]{\frac ac+\frac cb+\frac ba}=3[/tex]
Cộng lai >>> đpcm

@: Đề nhầm chút , mình sửa lại rồi đó , bạn coi đúng hok nghen :)
2 câu còn lại cậu làm nốt nhé !
 
K

kachia_17

típ nè

2,
[tex]\large \blue \frac {a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b} \ge \frac 32 \\ \Leftrightarrow\ \frac {a}{b+c}+1+\frac{b}{c+a}+1+\frac{c}{a+b}+1 \ge \frac92 \\ \Leftrightarrow\ \frac{a+b+c}{b+c}\frac{a+b+c}{a+c}+\frac{a+b+c}{a+b} \ge \frac92 \\ \Leftrightarrow\ 2(a+b+c)(\frac{1}{b+c}+\frac{1}{a+c}+\frac{1}{a+b})\ge 9 \\ \Leftrightarrow\ [(a+b)+(b+c)+(c+a)](\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}) \ge 9 [/tex]
Áp dụng bât đẳng thức Cauchy cho 3 số dương có:
[tex]\large \blue (a+b)+(b+c)+(c+a) \ge 3\sqrt[3]{(a+b).(b+c).(c+a)}[/tex]
[tex]\large \blue \frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a} \ge \frac{3}{\sqrt[3]{(a+b).(b+c).(c+a)}[/tex]
Nhân lại có :[tex]\large \blue [(a+b)+(b+c)+(c+a)](\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}) \ge 9[/tex]
>>> đpcm
Đẳng thức xảy ra : a=b=c #0



đi học đây :)
 
C

conan123zizi

bất đẳng thức (a+b+b+c+a+c)­[tex][\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c} +\frac{1}{a+c}] \geq 9[/tex] là bdt quen thuộc mà anh kachia :eek:3
 
C

conan123zizi

bài 1 anh sử dụng : [tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{a} \geq 2[/tex]­ có phải khỏe hơn không anh
bài 3 bạn cộng thêm vào vế trái [tex]\frac{a+b}{4} +\frac{b+c}{4} +\frac{a+c}{4}[/tex] rồi áp dụng cosi cho 2 số là xong :eek:3
 
N

nguyenyenchi94

1,2 thi lam duoc roi nha. Bai 3 la ap dung cua bài thoi. bai nay bon em lop 8 lam roi ma. nhan ca 2 ve cua bài voi a+b+c la nhin thay ngay
 
K

kachia_17

conan123zizi said:
bài 1 anh sử dụng : [tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{a} \geq 2[/tex]­ có phải khỏe hơn không anh
bài 3 bạn cộng thêm vào vế trái [tex]\frac{a+b}{4} +\frac{b+c}{4} +\frac{a+c}{4}[/tex] rồi áp dụng cosi cho 2 số là xong :eek:3
uhm, uh.. làm thế thì lớp 8 cũng nghe nhỉ :D
 
K

kachia_17

binhhiphop said:
kachia_17 said:
binhhiphop said:
em mới học lớp 9, hok dc áp dụng cho 3 số thì có cáck khác hoka
chú cứ sử dụng , hok sợ trừ điểm đâu mà lo :)
ủa, cô giáo em hok cho dùng, nhưng cứ dùng, anh "ngố" chịu trách nhiệm nha
chú cứ yên tâm , lên cấp III thày anh cũng dặn dò '' các em mà dùng Cauchy thì chỉ dùng cho 3 số thôi, đến 4 sô là phải chứng minh rồi ''
Vậy mà đề ĐH năm 2007 dùng Cauchy cho 9 số có sao đâu :) , vẫn có điểm đó thui .
 
Top Bottom