Mặt phẳng Oxy- giúp tớ với

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng Oxy cho hai đường thẳng d1: 3x + y + 5=0; d2 x -3y + 5=0 và I(1;-2). Gọi A là giao điểm của d1 và d2. Viết phương trình đường thẳng đi qua I và cắt d1,d2 lần lượt tại B và C sao cho 1/AB^2 + 1/AC^2 đạt giá trị nhỏ nhất
 
N

ngochoanhqt

Mình giúp cậu hướng lam nha:
Cậu để ý có phải 2 đường thẳng này vuông gốc phải ko ?
(3,1)*(1,-3) = 0
==> tam giác ABC là tam giác vuông
==> 1/AB^2 + 1/AC^2 = 1/AH^2 ( với H là chân đường cao hạ từ A đến BC)
==> (1/AB^2 + 1/AC^2) Min <=> AH Max <==> H trùng I, bạn hiểu y mình nói chứ
Vì tam giác IAH vuông ==> AH <= AI ==> AH max <=> H trùng I ......bạn có đáp án nhé!
Chúc bạn học tốt.
 
D

defhuong

Mình giúp cậu hướng lam nha:
Cậu để ý có phải 2 đường thẳng này vuông gốc phải ko ?
(3,1)*(1,-3) = 0
==> tam giác ABC là tam giác vuông
==> 1/AB^2 + 1/AC^2 = 1/AH^2 ( với H là chân đường cao hạ từ A đến BC)
==> (1/AB^2 + 1/AC^2) Min <=> AH Max <==> H trùng I, bạn hiểu y mình nói chứ
Vì tam giác IAH vuông ==> AH <= AI ==> AH max <=> H trùng I ......bạn có đáp án nhé!
Chúc bạn học tốt.

Bạn ơi giải thích hộ mình chỗ (AH)max \Leftrightarrow H trùng I đi :-SS
sao H lại trùng I ?
Mà vẽ hình ra thì đúng là như thế nhưng mà lập luận kiểu rỳ ấy :(
 
Last edited by a moderator:
N

ngochoanhqt

Bạn ơi giải thích hộ mình chỗ (AH)max \Leftrightarrow H trùng I đi :-SS
sao H lại trùng I ?
Mà vẽ hình ra thì đúng là như thế nhưng mà lập luận kiểu rỳ ấy :(

Thế này nha bạn.ta có tam giác IHA vuông tại H ==> Cạnh huyền AH luôn < or = AI.
Mình nói bằng mà ko nói nó lớn hơn là vì, d luôn đi qua I nên bạn có xoay hướng nào đi nửa thì AH <= AI ==> ta củng có điều đó. mình noi hơi mơ hồ nhung bạn vẻ hình sẻ thấy rỏ. Mà làm bài thi bạn chỉ cần nói thế giám khảo sẻ hiểu .
Chúc cậu học tôt!
 
D

defhuong

Thế này nha bạn.ta có tam giác IHA vuông tại H ==> Cạnh huyền AH luôn < or = AI.
Mình nói bằng mà ko nói nó lớn hơn là vì, d luôn đi qua I nên bạn có xoay hướng nào đi nửa thì AH <= AI ==> ta củng có điều đó. mình noi hơi mơ hồ nhung bạn vẻ hình sẻ thấy rỏ. Mà làm bài thi bạn chỉ cần nói thế giám khảo sẻ hiểu .
Chúc cậu học tôt!

Cái mình không hiểu là sao tam giác AHI vuông :(

giải thíc nốt đi bạn :(
 
Top Bottom