Sinh 9 mARN

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một phân tử mARN Có U+X= 30% và G-U= 10%số Nu của mạch . Gen tổng hợp mARN có 120 chu kì xoắn. Mạch khuôn của gen có 120 G và có số A chiếm 20% số Nu của mạch .
a. Xác định số Nu từng loại của gen và trong từng mạch đơn.
b. Xác định số lượng từng loại rN của phân tử mARN do gen tổng hợp
Giúp mình nhá , mình nghĩ mãi mà không ra
@Timeless time
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Một phân tử mARN Có U+X= 30% và G-U= 10%số Nu của mạch . Gen tổng hợp mARN có 120 chu kì xoắn. Mạch khuôn của gen có 120 G và có số A chiếm 20% số Nu của mạch .
a. Xác định số Nu từng loại của gen và trong từng mạch đơn.
b. Xác định số lượng từng loại rN của phân tử mARN do gen tổng hợp
Giúp mình nhá , mình nghĩ mãi mà không ra
@Timeless time
Gen có C=120
=> N=2400=>rN=1200
có G1=120=rX, A1=20%(N/2)=240=rU
có rG-rU=10%rN => rG=10%rN+rU=360=>X1=360
có rU+rG+rX++rA=rN=1200
=> rA=480=T1
Vậy số loại từng lượng rN là rA=480,rG=360,rX=120,rU=240
=> Mạch 1 của gen có A1=240,G1=120,T1=480,X1=360
=> mạch 2 của gen có A2=480,X2=120,T2=240,G2=360
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
Ở vi khuẩn , một gen có chiều dài 0.34 micromet có hiệu số giữa adenin với một loại nuclêôtit không bổ sung với nó là 2% số nuclêôtit của gen. Gen trên trong quá trình sao mã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 202 U và 616 G. Biết số G trong mạch khuôn của gen nhỏ hơn 200.
a.Tính số nuclêôtit mỗi loại của gen trên.
b.Tính số lượng từng loại ribônu trên phân tử mARN.
Giúp nhé, tớ làm rùi nhưng vẫn thấy phức tạp không biết các bạn có thể giúp được không
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ở vi khuẩn , một gen có chiều dài 0.34 micromet có hiệu số giữa adenin với một loại nuclêôtit không bổ sung với nó là 2% số nuclêôtit của gen. Gen trên trong quá trình sao mã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 202 U và 616 G. Biết số G trong mạch khuôn của gen nhỏ hơn 200.
a.Tính số nuclêôtit mỗi loại của gen trên.
b.Tính số lượng từng loại ribônu trên phân tử mARN.
Giúp nhé, tớ làm rùi nhưng vẫn thấy phức tạp không biết các bạn có thể giúp được không
a.L=3400 =>N=2000
A-G=2%, A+G=50%
=> A=T=26% , G=X=24%
=>A=T=520 , G=X=480
b. Giả sử mạch 1 là mạch gốc
Gmt=X1 .k = (X-X2).k=(G-G1).k=(480-G1).k
=> G1=[tex]\frac{480k-616}{k}[/tex]
Thử với
+k=1 => G1=-136 (Loại)
+k=2 => G1=172 ( Chọn)
+k=3 => G1=274,666 ( Loại )
=> k=2 => gen sao mã 2 lần
Phần còn lại bạn tự tính nhé
 

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
Một phân tử mARN dài 4080 Ao có mA - mG = 100 rN và mU - mX= 140 rN . Hãy tính:
a. Số nucleotit mỗi loại của gen đã tổng hợp nên phân tử mARN trên
b. Số nucleotit mỗi loại trên mỗi mạch của gen, biết mạch 2 mang mã gốc có T1-A2=80
c. Số rN mỗi loại mà MT cần CC nếu gen trên phiên mã 3 lần.
 
Top Bottom