mARN giúp với

A

a1duongxa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Môt gen có 3420 liên kết H, gen này tổng hợp một phân tử mARN có khối lượng ptu là 504000 đvC. Biết khối lượng phân tử của U=T=X=300 đvC, A=G=400 đvC và trong phân tử ARn có (U+X) gấp 16/9 tổng (A+G)
a> Tìm chiều dài của gen và số lượng từng loại Nu của gen?
b> tìm số Nu tự do môi trường cung cấp cho gen tự nhân đôi 3 lần
Mọi người giúp với t ko hiểu chỗ khối lượng các nu kia, t tưởng chúng bằng nhau và bằng 300 đvC chứ. Mong mọi người giúp đỡ !
 
C

cosset

Môt gen có 3420 liên kết H, gen này tổng hợp một phân tử mARN có khối lượng ptu là 504000 đvC. Biết khối lượng phân tử của U=T=X=300 đvC, A=G=400 đvC và trong phân tử ARn có (U+X) gấp 16/9 tổng (A+G)
a> Tìm chiều dài của gen và số lượng từng loại Nu của gen?
b> tìm số Nu tự do môi trường cung cấp cho gen tự nhân đôi 3 lần
Mọi người giúp với t ko hiểu chỗ khối lượng các nu kia, t tưởng chúng bằng nhau và bằng 300 đvC chứ. Mong mọi người giúp đỡ !

a, giả sử trong mARN có tổng U+X=a
A+G= b

\Rightarrowa/b= 16/9 --> a = 960
300a +400b = 504000 b = 540
--> tổng số nu của ARN = 1500
--> tổng số nu của ADN = 3000 --> chiều dài của gen = 3000*3,4 :2 = 5100Ao

trong ADN có 2A+2G = 3000 --> A = T = 1080
2A+3G =3420 G= X = 420
b,số nu tự do môi trường cần cung cấp cho ADN = 3000*(2^3 -1) =21000

khối lượng của nu loại A và G lớn hơn của nu loại T,U,X do A và G gồm 2 vòng cacbon (có kích thước , khối lượng lớn hơn ,là nhóm midin) , còn T,U,X chỉ có 1 vòng cacbon (-->cos kích thước ,khối lượng nhỏ hơn, là nhóm pirimidin)
 
A

a1duongxa

satưutuwowngr khối lượng các nu là 300 đvC mà?? mong sớm có câu trả lời, t đag rất cần hic hic !!!
 
C

canhcutndk16a.

satưutuwowngr khối lượng các nu là 300 đvC mà?? mong sớm có câu trả lời, t đag rất cần hic hic !!!
300 là khối lượng TB của một nu, để thuận tiện tính toán nên người ta mới quy ước như vậy. Trên thực tế thì A và G là các bazơ nitơ purin , còn T và X là bazơ nitơ primidin, nên khối lượng của A và G sẽ lớn hơn của T và X. Trong nhiều bài toán, người ta sử dụng con số 400 đvC để biểu thị jkhối lượnh của A(G);;)) Thế nên ko phải thắc mắc nhé, nếu đề ko nói gì thì cứ cho kl mỗi loại nu đều bằng nhau và bằng 300, còn nếu cho rõ rồi thì cứ thế mà tính :p
 
Top Bottom