Hóa 10 Mạng tinh thể

mình tên là ánh

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
29
8
21
23
Cao Bằng
THPT Chuyên Cao Bằng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Khối lượng riêng của rhodi là d = 12,4 g/cm3. Mạng tinh thể của nó là lptd, hằng số mạng a = 3,8 A0; MRh = 103 g/mol.
1. Suy ra giá trị gần đúng Avogđro.
2. Tính bán kính cực đại r của một nguyên tử phải có để chiếm hốc bát diện mà không làm thay đổi cấu trúc của mạng.
3. Xác định độ đặc khít của cấu trúc mạng khi chiếm tất cả các hốc bát diện bằng các quả cầu có bán kính r vừa tìm được ở trên.
Bài 2: Cấu trúc kiểu Sphelarit được biểu diễn như hình vẽ:

upload_2018-8-2_14-1-39.png
upload_2018-8-2_14-2-43.png
Bài 3: Các oxit MgO và CoO có cấu trúc tinh thể ion, ô mạng có đối xứng lục phương.
a) Xác định và mô tả tóm tắt các cấu trúc của chúng biết rằng số phối trí của các ion Mg2+ và Co2+ đối với O2- đều bằng 6.
b) Hằng số mạng của MgO là aMgO=4,2Angstrom. Tính giá trị gần đúng bán kính ion O2- biết rMg2+=0,7Angstrom. Dự đoán hằng số mạng gần đúng của CoO, biết rCo2+=0.78Angstrom
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bài 1:Khối lượng riêng của rhodi là d = 12,4 g/cm3. Mạng tinh thể của nó là lptd, hằng số mạng a = 3,8 A0; MRh = 103 g/mol.
1. Suy ra giá trị gần đúng Avogđro.
2. Tính bán kính cực đại r của một nguyên tử phải có để chiếm hốc bát diện mà không làm thay đổi cấu trúc của mạng.
3,8 Ao = 3,8*10^-8 cm
Rh có mạng tinh thể là lập phương tâm diện => trong mỗi tinh thể có: 1/8*8 + 1/2*6 = 4 nguyên tử
Khối lượng riêng của rhodi là d = 12,4 g/cm3.
[tex]\Rightarrow \frac{4\times 103}{n\times (3,8\times 10^{-8})^{3}}=12,4 \Rightarrow n=\Rightarrow 6,055\times 10^{23}[/tex]

2,
vì mạng tinh thể là lập phương tâm diện
[tex]\Rightarrow 4R=a \sqrt{2}[/tex]
=> R=1,3435 Ao
3,
=> độ đặc khít là
[tex]\frac{4\times\frac{4\pi }{3} 1,3435^{3}}{3,8^{3}}=0,7404[/tex]
=> %=74,04%
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom