Câu1:Hai vòi nước cùng chảy vào 1 bể thì sau 6giờ đầy bể.Nếu mở vòi thứ nhất chảy trong 5giờ và vòi thứ hai chảy trong 2giờ thì được 8/15 bể.Hỏi mỗi vòi chảy một mình sau bao lâu đầy bể.
gọi x ( giờ) là thời gian vòi thứ nhất chảy 1 mình đầy bể
y ( giời) là t/g vòi thứ 2 chảy 1 mình đầy bể
ĐK : x, y > 6
trong 1 giờ : vòi thứ nhất chảy : 1/x ( bể)
vòi thứ 2 chảy : 1/y ( bể)
2 vòi cùng chảy 1/6 bể
=> ta có pt : 1/x + 1/y =1/6 (1)
theo đề bài ta có pt : 5/x + 2/y = 8/15 (2)
từ (1) và (2) ta có hệ phương trình
bạn giải ra sẽ được kết quả : x= 15 , y =10