hình vẽ xấu lắm thông cảm

]
Trường hợp biến tam giác -> sao: ĐỂ 2 loại MẠCH TƯƠng tương thìi R_AC,R_AB,R_BC của cả 2 loại mạch phải như nhau. ta có
[TEX]x+y=\frac{R1(R2+R3)}{R1+R2+R3} (1),x+z=\frac{R3(R1+R2)}{R1+R2+R3} (2),y+z=\frac{R2(R1+R3)}{R1+R2+R3} (3)[/TEX]
lấy (1) - (2) = [TEX]y-z=\frac{R1R2-R3R2}{R1+R2+R3}[/TEX]
TA LẠI có: [TEX]y+z=\frac{R2R1+R2R3)}{R1+R2+R3} [/TEX]
=> [TEX]y=\frac{R1R2}{R1+R2+R3}[/TEX]
TƯƠNG tự tính được: [TEX]z=\frac{R2R3}{R1+R2+R3},x=\frac{R1R3}{R1+R2+R3}[/TEX]
đổi từ sao -> tam giác: cách giải tương tự . bạn tự làm

chủ yếu đổi sao -> tam giác và ngược lại dùng để áp dụng vào mạch cầu. cần nhớ kq của phép đổi tam giác -> sao vì nó thường sử dụng. còn cái kia ít thông dụng hơn nên ko cần nhớ
