Vật lí 12 Mạch RLC

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho em hỏi cho mạch RLC, khi thay đổi C thì tại sao UL/UR = Const vậy ạ, em cảm ơn
Ngocloc2005Bài phải nói rõ là mạch RLC mắc nối tiếp hoặc cách mắc mạch cụ thể như nào nữa, nhưng dạng hay gặp chỉ có R,L,C mắc nối tiếp với nhau thôi nhỉ ^^
Ta có theo định luật Ohm: [imath]U_L = I_1.Z_L[/imath] và [imath]U_R = I_2.R[/imath]
Vì mạch mắc nối tiếp nên cường độ qua R, qua L và mạch chính bằng nhau: [imath]I_1 = I_2 = I[/imath], I này mới là cái thay đổi khi C thay đổi (vì C thay đổi làm dung kháng thay đổi -> điện trở toàn mạch thay đổi -> I = [imath]\frac{U}{R}[/imath] bị thay đổi)
=> Ta có tỷ lệ: [imath]\frac{U_L}{U_R} = \frac{Z_L}{R}[/imath], tỷ lệ này không liên quan gì đến C cả nên bất biến nha

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm: Ôn thi THPTQG Môn Vật Lí
 
  • Love
Reactions: Ngocloc2005

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
Bài phải nói rõ là mạch RLC mắc nối tiếp hoặc cách mắc mạch cụ thể như nào nữa, nhưng dạng hay gặp chỉ có R,L,C mắc nối tiếp với nhau thôi nhỉ ^^
Ta có theo định luật Ohm: [imath]U_L = I_1.Z_L[/imath] và [imath]U_R = I_2.R[/imath]
Vì mạch mắc nối tiếp nên cường độ qua R, qua L và mạch chính bằng nhau: [imath]I_1 = I_2 = I[/imath], I này mới là cái thay đổi khi C thay đổi (vì C thay đổi làm dung kháng thay đổi -> điện trở toàn mạch thay đổi -> I = [imath]\frac{U}{R}[/imath] bị thay đổi)
=> Ta có tỷ lệ: [imath]\frac{U_L}{U_R} = \frac{Z_L}{R}[/imath], tỷ lệ này không liên quan gì đến C cả nên bất biến nha

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm: Ôn thi THPTQG Môn Vật Lí
Tên để làm gìCho em hỏi cái tỉ lệ => kia là lấy 2 biểu thức định luật ôm chia cho nhau ạ
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom