Mạch L,C lí tưởng

T

trytouniversity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một mạch dao động LC lí tưởng gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm không đổi. Khi mắc cuộn cảm với tụ điện có điện dung [TEX]C_1[/TEX] thì tần số dao động riêng của mạch là 7,5 MHz và khi mắc cuộn cảm với tụ điện có điện dung [TEX]C_2[/TEX] thì tần số dao động riêng của mạch là 10 MHz. Tính tần số dao động riêng của mạch khi mắc cuộn cảm với:
a) Hai tụ [TEX]C_1[/TEX] và [TEX]C_2 [/TEX] mắc nối tiếp.
b) Hai tụ[TEX] C_1[/TEX] và [TEX]C_2[/TEX] mắc song song.
 
B

bibau179

Một mạch dao động LC lí tưởng gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm không đổi. Khi mắc cuộn cảm với tụ điện có điện dung [TEX]C_1[/TEX] thì tần số dao động riêng của mạch là 7,5 MHz và khi mắc cuộn cảm với tụ điện có điện dung [TEX]C_2[/TEX] thì tần số dao động riêng của mạch là 10 MHz. Tính tần số dao động riêng của mạch khi mắc cuộn cảm với:
a) Hai tụ [TEX]C_1[/TEX] và [TEX]C_2 [/TEX] mắc nối tiếp.
b) Hai tụ[TEX] C_1[/TEX] và [TEX]C_2[/TEX] mắc song song.
ta có [TEX]f_1=\frac{1}{2.\pi.\sqrt{L.C_1}}[/TEX] [TEX]\Rightarrow [/TEX] [TEX](f_1)^2=\frac{1}{4.(\pi)^2.L.C1}[/TEX]
[TEX]f_2=\frac{1}{2.\pi.\sqrt{L.C_2}}[/TEX] [TEX]\Rightarrow [/TEX] [TEX](f_2)^2=\frac{1}{4.(\pi)^2.L.C2}[/TEX]
a,trường hợp [TEX]C_1 nt C_2[/TEX] ta có [TEX]\frac{1}{C_b}=\frac{1}{C_1}+\frac{1}{C_2}[/TEX] khi đó [TEX]f^2=(f_1)^2+(f_2)^2[/TEX] => f=12,5 MHz
b, TH [TEX]C_1 song song C_2[/TEX] [TEX]C_b=C_1+C_2[/TEX] ta có [TEX]\frac{1}{{f}^{2}}=\frac{1}{{f_1}^{2}}+\frac{1}{{f_2}^{2}}\Rightarrow f=6 MHz[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom