mạch điên xoay chiều LRC kho(bài tập tự luyện)

B

bac_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 18: Một mạch điện gồm điện trở thuần R, cuộn dây thuần cảm và một tụ điện có điện dung thay đổi được mắc
nối tiếp. Đặt vào hai đầu đoạn mạch trên một điện áp xoay chiều có biểu thức u = Uocos(ωt) V. Khi thay đổi điện
dung của tụ để cho điện áp giữa hai bản tụ đạt cực đại và bằng 2U. Mối quan hệ giữa ZL và R là
a.ZL=R/\sqrt[2]{3} b.ZL=2R c.ZL=R\sqrt[2]{3} d.ZL=3R
giải chi tiết dùm mình nha.tks
 
H

hienb2

Điện áp giữa 2 bản tụ la U(c)=I.Z(c)=U.Z(c)/căn((R^2+(Z(L)-Z(c))^2))
bạn chia cả tử và mẫu cho Z(c) ta sẽ được:
U(c)=U/Căn((R^2+Z(L)^2)/Z(c)-2.Z(L)/Z(c)+1)
giờ xét mẫu số(trong căn nha bạn) và đặt x=1/Z(c) đk x>0=>x^2(R^2+Z(L)^2)-2.Z(L).x+1=f(x) là hàm số bậc 2 tham số x,bạn xét hàm số này nha,để U(c)max thì f(x) min=>f(x)min=R^2/(R^2+Z(L)^2)
suy ra U(c)max=U.căn((R^2+Z(L)^2)/R^2)
Mặt khác theo đề bài U(c)max=2U=>
2U=U.căn((R^2+Z(L)^2)/R^2)
suy ra R.căn3=Z(L)
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

đối với các bài toán cực trị này việc tính, biến đổi càng quan trọng, để có kĩ năng thuần thục, tính nhanh nó
 
Top Bottom