Vật lí mạch dao động LC và cách ghép tụ điện

nhathau14

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2017
44
23
29
27
Bạc Liêu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1:Cho một đoạn mạch xoay chiều RLC mắc nối tiếp cuộn dây thuần cảm biết tần số dòng điện là 50hz R=40..L=1/5πH. C1=10^-3/5π muốn dòng điện trong mạch cực đại thì phải ghép thêm với tụ điện C1 một tụ điện có điện dung C2 bằng bao nhiêu và ghép thế nào??..giải thích giùm mình cách ghép song song hay nối tiếp thôi???..thank
Bài 2: mạch dao động LC trong máy thu vô tuyến có điện dung C=8.10^-8 và độ tự cảm L=2.10^-6 thụ được sóng điện từ có bước sóng 240πm để thu được sóng điện từ có bước sóng 18πm người ta phải mắc thêm vào mạch một tụ điện có điện dung C bằng bao nhiêu và mắc như thế nào?...ĐS VS CÁCH LUN??!!!
 
  • Like
Reactions: huubinh17

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
GHÉP NỐI TIẾPGHÉP SONG SONG
Điện trởRb=R1+R2[tex]\frac{1}{Rb}=\frac{1}{R1}+\frac{1}{R2}[/tex]
Cuộn cảmLb=L1+L2 =>
Zl(b)=Zl1+Zl2
[tex]\frac{1}{L_{b}}=\frac{1}{L_{1}}+\frac{1}{L_{2}}=> \frac{1}{Zlb}=\frac{1}{Zl1}+\frac{1}{Zl2}[/tex]
Tụ điện[tex]\frac{1}{Cb}=\frac{1}{C1}+\frac{1}{C2}=> Zc=Zc1+Zc2[/tex] [tex]Cb=C1+C2=>\frac{1}{Zc(b)}=\frac{1}{Zc1}+\frac{1}{Zc2}[/tex]
[TBODY] [/TBODY]

Cách ghép:
+ Điện trở: Nếu Rb>R1: R2 => ghép nối tiếp nếu Rb<R1 => R2 => ghép song song
+ Cuộn cảm: Nếu Lb>L1; L2 +. ghép nối tiếp => L2 ngược lại
+ Tụ điện: Nếu Cb>C1 => C2 ghép song song và ngược lại
 

nhathau14

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2017
44
23
29
27
Bạc Liêu
GHÉP NỐI TIẾPGHÉP SONG SONG
Điện trởRb=R1+R2[tex]\frac{1}{Rb}=\frac{1}{R1}+\frac{1}{R2}[/tex]
Cuộn cảmLb=L1+L2 =>
Zl(b)=Zl1+Zl2
[tex]\frac{1}{L_{b}}=\frac{1}{L_{1}}+\frac{1}{L_{2}}=> \frac{1}{Zlb}=\frac{1}{Zl1}+\frac{1}{Zl2}[/tex]
Tụ điện[tex]\frac{1}{Cb}=\frac{1}{C1}+\frac{1}{C2}=> Zc=Zc1+Zc2[/tex] [tex]Cb=C1+C2=>\frac{1}{Zc(b)}=\frac{1}{Zc1}+\frac{1}{Zc2}[/tex]
[TBODY] [/TBODY]
Cách ghép:
+ Điện trở: Nếu Rb>R1: R2 => ghép nối tiếp nếu Rb<R1 => R2 => ghép song song
+ Cuộn cảm: Nếu Lb>L1; L2 +. ghép nối tiếp => L2 ngược lại
+ Tụ điện: Nếu Cb>C1 => C2 ghép song song và ngược lại
Làm mẫu mình câu 2 với bạn ???
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Làm mẫu mình câu 2 với bạn ???
câu 2 có lẽ bạn nhầm là 240 miro mét ấy nhé cái bạn gõ công thức là pi rồi, và có lẽ là 180 miro mét chứ không phải 18 đâu nha, tại vì thông thường 2 số này không thể cách xa nhau đến như vậy.
cách làm của câu 2:
ta có: [tex]\frac{(240.10^{-3})^{2}}{(180.10^{-3})^{2}}=\frac{8.10^{-8}}{C'}[/tex]
Từ đó =>C'=.... ( c' là tụ sau khi được mắc thêm )
và có C' và so sánh giữa 2 giá trị của C và C' ta sẽ biết ghép nt hay song song.
Nếu C>C' nối tiếp và ngược lại
 
  • Like
Reactions: nhathau14
Top Bottom