Mạch dao động điện từ

T

thanhliem1595

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một khung dao động gồm tụ điện và một cuộn dây thuần cảm được nối với một bộ pin điện trở trong r=0.5 Ôm qua một khóa điện k. Ban đầu khóa k đóng. Khi dòng điện đã ổn định, người ta mở khóa và trong khung có dao động điện với chu kì T= 2.10^-6 s. Biết rằng điện áp cực đại giữa hai bản tụ điện lớn gấp 10 lần suất điện động của bộ pin. Tính điện dung C của tụ điện và độ tự cảm L của cuộn dây.
 
H

hangthuthu

Khi dòng điện ổn định, cường độ dòng điện qua cuộn dây là:
${I_0} = \frac{E}{r}$
Năng lượng dao động:
${{\rm{W}}_0} = \frac{{LI_O^2}}{2} = \frac{{L{E^2}}}{{2{r^2}}}$
Điện áp cực đại giữa 2 bản tụ là:
${U_0} = {I_0}\sqrt {\frac{L}{C}} = \frac{E}{r}\sqrt {\frac{L}{C}} = 10E$ nên $\sqrt {\frac{L}{C}} = 10r$
đồng thời lại có $T = 2\pi \sqrt {LC}$
giải hệ tìm ra 2 ẩn L,C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom