Mạch dao động điện từ

T

thanhliem1595

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai tụ giống nhau chưa tích điện và một nguồn điện một chiều có suất điện động E. Lần thứ nhất hai tụ mắc song song, lần thứ hai hai tụ mắc nối tiếp, rồi nối với nguồn điện để tích điện. Sau đó tháo hệ tụ ra khỏi nguồn và khép kín mạch với cuộn dây thuần cảm để tạo ra mạch dao động điện từ. Khi hiệu điện thế trên các tụ trong hai trường hợp bằng nhau và bằng E/4 thì tỉ số năng lượng từ trường trong hai mạch là bao nhiêu?
 
H

hangthuthu

-Khi mắc nối tiếp:Cb=C/2
năng lượng của mạch là:
${W_0} = \frac{C}{2}.\frac{{{U_0}^2}}{2} = \frac{{C{E^2}}}{4}$
Khi ${U_{C1}} = {U_{C2}} = \frac{E}{4}$ thì ${U_{Cb}} = \frac{E}{2}$ nên
${{\rm{W}}_L} = {{\rm{W}}_0} - {{\rm{W}}_C} = \frac{{C{E^2}}}{4} - \frac{C}{2}\frac{{{{\left( {\frac{E}{2}} \right)}^2}}}{2} = \frac{{3C{E^2}}}{{16}}$

-khi mắc song song:Cb=2C
năng lượng của mạch là:
${{\rm{W}}_0} = 2C\frac{{{E^2}}}{2} = C{E^2}$
khi ${U_{C1}} = {U_{C2}} = \frac{E}{4}$ thì ${U_{Cb}} = \frac{E}{4}$ nên
${{\rm{W}}_L} = {{\rm{W}}_0} - {{\rm{W}}_C} = C{E^2} - 2C\frac{{{{\left( {\frac{E}{4}} \right)}^2}}}{2} = \frac{{15C{E^2}}}{{16}}$
vậy tỉ số WL trong 2 trường hợp là 5.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom