Vật lí 9 Mắc mạch điện sao cho các đèn sáng bình thường

Asa Shiro

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
96
32
61
21
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Muốn mắc ba bóng đèn, Đ1 ( 110V-40W ), Đ2 ( 110V-50W ), Đ3 ( 110V-80W ) vào mạng điện có hiệu điện thế 220V sao cho cả ba bóng đều sáng bình thường, người ta phải mắc thêm vào mạch một điện trở [tex]R_{0}[/tex].
a. Tìm cách mắc có thể và giá trị [tex]R_{0}[/tex] tương ứng với mỗi cách mắc.
b. Cách mắc nào lợi nhất ( Công suất tiêu thụ ở [tex]R_{0}[/tex] là nhỏ nhất ), và với cách mắc đó công suất tiệu thụ ở [tex]R_{0}[/tex] là bao nhiêu?
 

Nguyenlan_ctv_vatly

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
104
99
21
Hà Nội
hocmai
Cách 1. (R1//R2//R3)ntR0 tính ra R0=72 ôm.
Cách 2...: Thay đổi các Đèn mắc song song với R0 theo cách (R1//R2)nt(R3//R0) tính ra các giá trị R0
Dựa vào đó tính công suất trong các trường hợp tìm ra Pmax và Pmin
 

nguyen thi vang

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng bảy 2018
3
0
1
22
Hưng Yên
Trường THCS Tân Dân
GIẢI :
* Cách mắc các điện trở :
+ Cách 1 : (R1//R2//R3) nt R0 :
Cường độ dòng điện của Đ1 là :

I1 = P1/U1 = 4/11 (A)
Cường độ dòng điện của Đ2 là :

I2 = P2 / U2 = 5/11 (A)
Cường độ dòng điện của Đ3 là:
I3 = P3/U3 = 8/11 (A)
Mà : R1//R2//R3 nên :
=> I= I1 +I2 + I3 = 4/11 + 5/11 + 8/11 = 17/11 (A)
Điện trở tương đương toàn mạch là :
Rtđ = U/I = 142,35
(Ω)
Điện trở R1 là :
R1 = (110 x 110 ) : 40 = 302(Ω)
Điện trở R2 là :
R2 = (110x110) : 50 = 242(Ω)
Điện trở R3 là :
R3 = (110 x110) : 80 = 151,25 (Ω)
Điện trở R123 là :
R123 = 1 : (1/R1 + 1/R2 + 1/R3) = 1 : (1/302 + 1/242 + 1/152,25) = 29,66(Ω)
Giá trị R0 là :

R123 nt R0 => Rtđ = R123 + R0
=> R0 = Rtđ - R123 =
=> R0 = 142,35 - 29,66
=> R0 = 4,799(Ω)

 

nguyen thi vang

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng bảy 2018
3
0
1
22
Hưng Yên
Trường THCS Tân Dân
Cách 2 : (R1//R2) nt (R3//R0)
R12 = (R1xR2) / (R1+R2)

=> R12 = {[(110x110) : 40] x [(110x110) : 50]} / {[(110x110) : 40] + [(110x110) : 50]}
=> R12 = (302,5 x 242) : (302,5 + 242)
=> R12 = 134,44 Ω
R30 = (R3 x R0) / (R3 + R0)

=> R30 = {[(110 x 110) : 80] x R0} / {[(110 x 110) :80] + R0}
=> R30 = (151,25 x R0) : (151,25 + R0)
Điện trở tương đương toàn mạch là :
Rtđ = R12 + R30 (R12 nt R30)
=> Rtđ = 134,44 +[(151,25 x R0) : (151,25 + R0)]
=> Rtđ - 134,44 = (151,25R0) : (151,25 + R0)
Từ đó tính R0 nhé :)
 
Top Bottom