m?

K

kino_123

H

hhhaivan

cho dd HNO3 loãng vào cốc thủy tinh có đựng 5.6g Fe và 9.6g Cu. khuấy đều để pư hoàn toàn, có 3.136l NO thoát ra (đkc) còn lại m(g) chất rắn không tan. trị số của m là:
a/2.56
b/1.92
c/7.04
d/3.2

$n_{Fe}=0,1$ , $n_{Cu}=0,15$.

Pư còn dư chất rắn, tức là còn dư Cu hoặc cả Fe và Cu, nên Fe chuyển thành $Fe^{2+}$

Trao đổi e :
Nhường :

$Fe \to Fe^{+2} +2e$
$Cu \to Cu^{+2} +2e$

Nhận :

$N^{+5} + 3e \to N^{+2}$

OK. Đặt số mol nhe bạn, thấy Fe pư hết Cu dư với $n_{Cu}=0,04$ \Rightarrow $m=2,56$
 
Top Bottom