Toán 7 $M(x)=x^2-2x+3 $ CM $M(x)$ vô nghiệm

Hà Ngân 520

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tám 2021
7
10
6
14
Kon Tum
Trường học

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
bạn giải thích rõ hơn bước này cho mình được không
= x^2-2x+1+2
= [tex](x-1)^2+2 > 2[/tex] với mọi x
Tách số 3 thành 1 và 2 để có 1 hằng đẳng thức để xét xem nó lớn hơn 0 hay không, nếu nó lớn hơn 0 => vô nghiệm nhé
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,693
4,772
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
Cho M(x)=x^2-2x+3
Chứng tỏ M(x) không có nghiệm
Giúp mình trả lời và giải thích luôn nhé. Cảm ơn nhiều;)
Ta có :
$x^2 - 2x +3 = x^2 - x - x + 1 +2 = x(x-1) + (1-x) +2 = x(x-1) - (x-1) +2 = (x-1)(x-1) +2 =(x-1)^2+2$
Ta có : $(x-1)^2 \ge 0$
$\Rightarrow M(x) =(x-1)^2+2 \ge 2 >0$
Vì vậy $M(x)$ vô nghiệm
[TEX](x-1)^2=x^2-2.x.1+1^2[/TEX]
Tức là [TEX]x^2-2.x.1+1^2 =x^2-x-x+1= x(x-1)-(x-1)= (x-1)^2 [/TEX]
Có thể là bạn ấy chưa học hằng đẳng thức anh ạ .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom