Toán 8 M thuộc xy sao cho MA+MB là nhỏ nhất

Nguyễn Quang Thắng

Banned
Banned
3 Tháng năm 2017
211
133
61
Bình Định
THCS Phước Lộc

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Cho đường thẳng xy và hai điểm A,B thuộc cừng một nửa một nữa mặt phẵng có bờ là xy
a. Tìm M thuộc xy sao cho MA+MB là nhỏ nhất
b. Tìm N thuộc xy sao cho [TEX]\left | NA-NB \right |[/TEX] là lớn nhất
a, Lấy A' là điểm đối xứng của A qua xy
gọi M là giao của A'B và xy
=> MA=MA' => MA+MB=MA'+MB=A'B
nếu M khác giao của A'B và xy
=> A',M,B ko thẳng hàng => tam giác A'MB
AD BĐT tam giác ta có: A'M+MB>= A'B
dấu "=" xảy ra khi A',M,B thẳng hàng
vậy...
b, gọi giao của AB và xy là N
=> |NA-NB|=AB
nếu N ko là giao của AB và xy
=> tam giác ABN
AD hệ quả ta có:
|NA-NB| <= AB
dấu "=" xảy ra khi A,B,N thẳng hàng
vậy...
 
Top Bottom