Toán M.n làm giúp e bài tính khoảng cách với mai e thi rồi ạ

Phan Tùng Dương

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng năm 2017
11
2
6
24

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Cho S.ABCD đăý ABCD là hình vuông cạnh a ,SD tạo với đăý 1 góc = 60* .M là trung điểm AB .Biết MD =
[tex]\frac{3a\sqrt{5}}{2}[/tex] . MP (SDM) và ( SAC) cùng vuông góc với đăý .Tính khoảng cách CD và SM
bạn xem lại đề thử sao cho M là trung điểm AB rồi còn cho độ dài MD ??? xét tam giác vuông MAD thì độ dài MD như thế không đúng đâu
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
e cũng k biết có phải mp( SDM ) k vì nhìn nó mờ quá
nếu bỏ qua độ dài đoạn DM thì bài này bạn có thể làm như sau:
Gọi H là giao điểm của AC và DM, vì mặt phẳng (SAC) và mặt phẳng (SDM) cùng vuông góc với đáy => SH chính là đường cao của hình chóp S.ABCD. Vì MB//CD => khoảng cách giữa SM và CD chính bằng khoảng cách từ D tới mặt phẳng (SMB).
Từ H kẻ HK vuông góc với AB sau đó kẻ tiếp HG vuông góc với SK, ta có:
AB vuông góc với HK và SH => AB vuông góc với mặt phẳng SHK => AB vuông góc với HG mà HG cũng vuông góc với SK => HG vuông góc với mặt phẳng (SAB) hay HG chính là khoảng cách từ H tới mặt phẳng (SAB) khi đó ta có tỉ lệ: d(D;(SMB))/HG = DM/HM
dễ dàng tính được các đoạn DM, HM và HG => tính được khoảng cách giữa SM và CD
 
  • Like
Reactions: Phan Tùng Dương

Phan Tùng Dương

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng năm 2017
11
2
6
24
nếu bỏ qua độ dài đoạn DM thì bài này bạn có thể làm như sau:
Gọi H là giao điểm của AC và DM, vì mặt phẳng (SAC) và mặt phẳng (SDM) cùng vuông góc với đáy => SH chính là đường cao của hình chóp S.ABCD. Vì MB//CD => khoảng cách giữa SM và CD chính bằng khoảng cách từ D tới mặt phẳng (SMB).
Từ H kẻ HK vuông góc với AB sau đó kẻ tiếp HG vuông góc với SK, ta có:
AB vuông góc với HK và SH => AB vuông góc với mặt phẳng SHK => AB vuông góc với HG mà HG cũng vuông góc với SK => HG vuông góc với mặt phẳng (SAB) hay HG chính là khoảng cách từ H tới mặt phẳng (SAB) khi đó ta có tỉ lệ: d(D;(SMB))/HG = DM/HM
dễ dàng tính được các đoạn DM, HM và HG => tính được khoảng cách giữa SM và CD
Đề sai tính khoảng cách từ CD đến (SAB) :)
 
Top Bottom