Sinh [Sinh 10] Bài tập nguyên phân giảm phân

T

thutrangpan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.có 3 hợp tử A,B,C cùng nguyên phân 1 số lần không bằng nhau tạo ra tổng cộng 84 tế bào con. tìm số lần nguyên phân của mỗi hợp tử biết rằng số lần nguyên phân của B gấp 2 lần A và A=1/3C:|
2. ở ngô có bộ NST 220 tổng số NST kép đang nằm ở mặt phẳng xích đạo và số NST đơn đang phân li về các cực ở nhóm tế bào trên đang nguyên phân là 640 trong đó NST đơn nhiều hơn NST kép là 160. hỏi
a) tế bào trên đang ở kì nào
b) nếu tế bào trên hoàn tất quá trình nguyên phân thì tạo ra bao nhiêu tế bào con?:|
 

nobeltheki21

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười hai 2012
946
67
151
27
A2-My Family-THPT Tây Tiền Hải ^^
m.facebook.com
1.có 3 hợp tử A,B,C cùng nguyên phân 1 số lần không bằng nhau tạo ra tổng cộng 84 tế bào con. tìm số lần nguyên phân của mỗi hợp tử biết rằng số lần nguyên phân của B gấp 2 lần A và A=1/3C:
Gọi số lần np của3 hp lll a,b,c
Có 2^a+ 2^b +2^c=84
b=2a
a=c/3
=> a=2.b=4.c=6

2. ở ngô có bộ NST 2n=20tổng số NST kép đang nằm ở mặt phẳng xích đạo và số NST đơn đang phân li về các cực ở nhóm tế bào trên đang nguyên phân là 640 =trong đó NST đơn nhiều hơn NST kép là 160.

a)
NST kép nằm ở mặt phẳng xd ->kì giữa
NST đơn phân li về 2 cực ->kì sau.
b,Gọi số tế bào ở KG và kì sau ll là a,b
Theo bài ra ta có hpt
a×2n+4n×b=640
b×4n- a×2n=160
=> a;b
hoàn tất np tạo ra 2(a+b)=?? TB
 
Top Bottom