Toán 9 $M=\left(\dfrac{\sqrt x-1}{\sqrt x+2}+\dfrac{1}{2-\sqrt x}+\dfrac{x^2+4 \sqrt x+1}{x-4}\right)(x-4)$

phong nguyen1234

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2021
70
69
36
22
Nghệ An
Trường THCS Trung Đô
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải hộ em bài này với ạ

Cho biểu thức $$M = \left( \dfrac{\sqrt{x} - 1}{\sqrt{x} + 2} + \dfrac{1}{2 - \sqrt{x}} + \dfrac{x^2 + 4 \sqrt{x} + 1}{x - 4} \right) (x - 4)$$

a. Tìm điều kiện xác định rồi rút gọn $M$

b. Tìm giá trị nhỏ nhất của $P = \dfrac{M}{x - \sqrt{x} + 1}$
 

Attachments

  • Screenshot (777).png
    Screenshot (777).png
    169.8 KB · Đọc: 35
Last edited by a moderator:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Mọi người giải hộ em bài này với ạView attachment 193529
Câu a chắc đơn giản rồi bạn nhỉ nên mình sẽ làm câu b thôi nhé ^^
[tex]M=x^2+x+1\\ \Rightarrow P=\frac{x^2+x+1}{x-\sqrt{x}+1}=x+\sqrt{x}+1\geq 1\textrm{ với } x\geq 0[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi [tex]x=0[/tex]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^ !
 
Top Bottom