m gam hỗn hợp 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp tác dụng với 180 ml dung dịch Al2(SO4)3 1M

N

nhocconyeye

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp tác dụng với 180 ml dung dịch Al2(SO4)3 1M thu được 15,6 gam kết tủa; khí H2 và dung dịch A. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với 240 gam dung dịch HCl 18,25% thu được dung dịch B và H2. Cô cạn dung dịch B thu được 83,704 gam chất rắn khan. Phần trăm khối lượng của kim loại kiềm có khối lượng phân tử nhỏ là
A. 28,22% B. 37,10% C. 16,43% D. 12,85%
 
H

hienb2

Ta có n(Al2(SO4)3)=0,18(mol)
n(Al(OH)3)=0,2(mol)
n(HCl)=1,095(mol)
gọi công thức chung của 2 kl là R có số mol là a
ta thấy khi R td với dd thì R sẽ td với H2O trước rồi mới tác dụng dd.
Khi cho tác dụng với muối nhôm ta có R->ROH n(ROH)=n(R)=a
mà n(kt)<2n(Al2(SO4)3) nên có pư tạo phức. Ta luôn có hệ thức:4.n(Al(3+))-n(OH-)=n(kt)
áp dụng ta có n(Al(3+))=0,36,n(OH-)=a
=>a=4.0,36-0,2=1,24(mol)
khi cho td với HCl ta có R->ROH
ta có ptpư
ROH+HCl->RCl+H2O
n(ROH)>n(HCl) nên ROH dư suy ra sau pư chất rắn là ROH có số mol là 0,145,RCl có số mol là 1,095. Mà m(c)=83,704
suy ra 1,24R+41,3375=83,704
R=34,166532 vậy 2 kl là
Na và K có số mol là x và y
x+y=1,24
màR=34,166532=>11,166532x-4,833468y=0
suy ra y=0,865,x=0,375
%m(Na)=28,22%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom