Toán 10 $m=?$ để $|x^2-2x|=x-m $ có nghiệm

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Xét các trường hợp sau:
+ [TEX]0 \leq x \leq 2[/TEX]. Phương trình trở thành [TEX]2x-x^2=x-m \Leftrightarrow x^2-x=m[/TEX]
Xét bảng biến thiên:
[TEX] \begin{array}{c|ccccc} x & 0 & & \frac{1}{2} & & 2 \\ \hline y & 0 & & & & 2 \\ & & \searrow & & \nearrow & \\ & & & -\frac{1}{4} & & \end{array} [/TEX]
Trường hợp này ta được [TEX]m \in [-\frac{1}{4},2][/TEX]
+ [TEX]x > 2 \vee x<0[/TEX]
Phương trình trở thành [TEX]x^2-2x=x-m \Rightarrow m=3x-x^2[/TEX]
Xét bảng biến thiên:
[TEX] \begin{array}{c|ccccccc} x & -\infty & & 0 & || & 2 & & +\infty \\ \hline y & +\infty & & & || & & & +\infty \\ & & \searrow & & || & & \nearrow & \\ & & & 0 & || & 2 & & \end{array} [/TEX]
Trường hợp này ta nhận được [TEX]x>0[/TEX]
Kết hợp lại ta có [TEX]x \geq -\frac{1}{4}[/TEX].

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom