[lý9]Bài tập chuyển động cơ học

I

iamchick

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1.hai người cùng xuất phát một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 75km và chuyển đọng ngược chiều .người thứ nhất đi từ A với vận tốc 25km/h,người thứ hai từ B với vân tốc 12,5 km/h.hỏi sau bao lâu 2 người gặp nhau và gặp ở đâu?
Bài2.hai xe oto khởi hành cùng một lúc từ A,B cùng chuyển động về C.biết AC=108km,BC=60 km.Xe đi từ A có vận tốc 45km/h.muốn hai xe đến C cùng lúc, xe khởi hành từ B phải chuyển động với vận tốc v2 bằng bao nhiêu?
Bài 3.hai vật xuất phát từ A về B cách nhau 340m chuyển động cùng chiều theo hướng từ A đến B.vật 1 chuyển động từ A với vận tốc v1.Vật hai chuyển động từ B với v2=v1/2.biết rằng sau 136s 2 vật gặp nhau.tính vận tốc mỗi vật.
Bài4.Một xe máy đi từ A->B cách nhau 2,4 km.nửa quãng đường đầu xe đi với vận tốc v1,nử quãng đường sau xe đi với tốc v2=v1/2.Hãy xác định v1,v2 sao cho sau 10 phút người ấy đến B.
Bài5.Một người đi xe đạp trên 1/3 quãng đường đầu.đi với vận tốc v1=14km/h,1/3 quãng đương tiếp theo đi với vận tốc v2=16km/h.1/3 quãng đường cuối đi với v3=12km/h.tính vận tốc trung bình trên cả quãng đường.
:)>-:)>-:)>-:)
CHÀO CÁC BẠN
 
N

ngovantrong

Khi hai người gặp nhau thì S1+S2=SAB hay(S1.t1)+(S2.t2)=SAB nên 25t1+12,5t2=75
do t1=t2(2người cùng xuất phát một lúc một lúc) suy ra 37,5t1=75 suy ra t1=2h
vậy sau hai giờ hai người gặp nhau
vị trí đó cách A là:25.2=50 km

2. Ta có:t1=t2 hay S1/V1=S2/v2 thay S1,S2,V1 thì ta tìm được V2=25km/h

3.Đôi 10 phút= 1/6h
Vtb=2,4 chia 1/6=14.4km/h
Vtb=(S1+S2):(t1+t2)=2S1:(S1/V1+S2/V2)=2S1:(S1(1/V1+1/V2)) =2:(1/V1+1/V2)=14,4
thayV2= V1/2 vào công thức trên lầt tính được
 
Last edited by a moderator:
N

ngovantrong

mặt cười là dấu chia đó bạn còn bài 4 tí nữa về mình giải quyết luôn

4.tương tự bài 3 kết quả là 13,8km/h:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

4.tương tự bài 3 kết quả là 13,8km/h:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

Bài 4 và bài 5 tương tự nhau nhưng dạng khác hẳn 3 bài kia, bạn giải cụ thể bài 4 xem nào
 
B

baby_style

Bài4.Một xe máy đi từ A->B cách nhau 2,4 km.nửa quãng đường đầu xe đi với vận tốc v1,nử quãng đường sau xe đi với tốc v2=v1/2.Hãy xác định v1,v2 sao cho sau 10 phút người ấy đến B
thời gian đi nửa đường đầu[TEX] t_1[/TEX]; nửa sau [TEX]t_2[/TEX]
[TEX]t_1+t_2=\frac{1}{6}[/TEX]
[TEX]t_1=\frac{1,2}{v_1}[/TEX]
[TEX]t_2=\frac{1,2}{v_2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{1,2}{v_1}+\frac{1,2}{v_2}=\frac{1}{6}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{1,8}{v_2}=\frac{1}{6}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]v_2=10,8(km/h) ; v_1=21,6(km/h)[/TEX]
đọc kĩ rùi thắc mắc :)>-
 
N

ngovantrong

bài 3 của mình là bài 4 trong đề..........................................................
 
H

huutrang93

bài 3 của mình là bài 4 trong đề..........................................................

à ừ, xin lỗi đến bây giờ đọc kĩ mới nhận ra bài 4 đã giải 2 lần, còn bài 3 chưa ai giải
Đề bài 3 không rõ ràng, cả 2 vật đều xuất phát từ A về B, sao còn cho vận tốc từ A là v1, vận tốc vật từ B là v2. Đã cho 2 vật đi cùng chiều thì làm sao gặp nhau được
Ta có
[tex]t=\frac{s}{v}=\frac{s_1}{v_1}=\frac{s_2}{v_2}=\frac{s_1}{2.v_2} \Rightarrow s_1=2s_2[/tex]
Lại có
[tex]s_1+s_2=340 \Rightarrow s_1=\frac{680}{3}; s_2=\frac{340}{3}[/tex]
Vậy
[TEX]v_1=\frac{s_1}{t}=\frac{680}{136.3}=1,67 (m/s)[/TEX]
[TEX]v_2=\frac{s_2}{t}=\frac{340}{136.3}=0,83 (m/s)[/TEX]
 
R

robberkid

:p:cool:|-)2) vì 2 người đến đích cùng lúc nên thời gian đi là như nhau.Ta có :

t = s/v=s'/v'


Thay số vào ta được đáp số là 25:D:D:D
3) Vì 2 người cùng xuất phát và cùng gặp nhau nênt1=t2
Mặt khác :so=s1-s2
\Leftrightarrow tv1-tv2 = 340
\Leftrightarrow t(v1-v2) = 340
\Leftrightarrow v2 = \frac{340}{136}=2.5
\Rightarrow v1 = 5
 
Last edited by a moderator:
R

ruada

mình làm bài 3 nè
vì sau 136 giây 2 vật găp nhau nên ta có:v1.136+v2.136=340.mà v2=v1/2nên ta có
136.(2v2+v2)=340
v2=340/(136.3)=5/6m/s
v1=v2.2=5/6.2=5/3m/s
Bài 5
gọi tổng quãng đường phải đi là S
vì độ dài 3 quãng đường là như nhau nên ta có:tg đi hết qđ là
1/3S(1/14+1/16+1/12)=73/1008S
vận tốc TB của người đi xe đạp trên cả quãng đường là:vtb=S/(73/1008S)=13.8km/h
 
Last edited by a moderator:
R

ruada

:|:p
mình làm bài 3 nè
vì sau 136 giây 2 vật găp nhau nên ta có:v1.136+v2.136=340.mà v2=v1/2nên ta có
136.(2v2+v2)=340
v2=340/(136.3)=5/6m/s
v1=v2.2=5/6.2=5/3m/s
Bài 5:)|:rolleyes:
gọi tổng quãng đường phải đi là S
vì độ dài 3 quãng đường là như nhau nên ta có:tg đi hết qđ là
1/3S(1/14+1/16+1/12)=73/1008S
vận tốc TB của người đi xe đạp trên cả quãng đường là:vtb=S/(73/1008S)=13.8km/h:)>-:-SS:eek:3:khi (35)::khi (137):chào bạn nha
 
C

casauchua_pr0girl

Bài tập chuyển động cơ học

hjhj mấy bài này dễ thui
Bài 1: Gọi s là khoảng cách từ A đến B
v1 là vận tốc của người thứ 1
v2 là vận tốc của người thứ 2
t là thời gian 2 người găp nhau
Thòi gian 2 người gặp nhau là:
t=s:(v1+v2)=75:(25+12,5)=2(h)
Chỗ gặp nhau cách A:
v1.t1=25.2=50(km)
Bài 2: Gọi v1 là vận tốc của xe thứ 1
v2 là vận tốc của xe thứ 2
Thời gian xe 1 di từ A đến C là:
t=AC:v2=108:45=2,4(h)
Để đến nơi cùng lúc, xe 2 pahir đi trong 2,4h và đi với vận tốc:
v2=BC:1=60:2,4=25(km/h)
Bài 3: 2 vật chuyển động ngược chiều, vật 1 xuất phát từ A, vật 2 xuất phát từ B.Gọi C là chỗ 2 vật gặp nhau.
2 vật gặp nhau sau 136s vậy:
ÁB:(v1-v2)=136=340:(v1-v20=136 =>v1-v2=2,5(m/s)
Mà v2=v1/2 nên
v1-v2=v1-v1/2=(2v1-v1):2=v1/2
=> v1/2=2,5(m/s) => v1=5(m/s)
Vậy v2-2,5 (m/s)
Bài 4: Gọi s là quãng đường AB vậy nửa đường là s/2
v1 là vận tốc xe máy trong nửa đường đầu
v2 là vận tốc xe máy trong nửa đường sau
t1 là thời gian đi nửa đường đầu đầu
t2 là thơì gian đi nửa đường sau
Ta có 2,4 km= 2400m
Ta có thời gian đi nửa đường đầu là t1=s/2 . v1= s:2v1
thời gian đi nửa đường sau là t2=s/2 .v2= s/2.v1/2= s:v1
Thời gian đi cả quãng đường là t=t1+t2=(s:2v1)+(s:v1)=3s::2v1
Mà t=10 => 3s:2v1=10=3.2400:2v1=10=7200:2v1=10=3600:v1=10
=> v1=360m/s
=> v1/2=360:2=180(m/s)
Xong rùi
:):):):):):):):):)|-)
 
L

l94

à ừ, xin lỗi đến bây giờ đọc kĩ mới nhận ra bài 4 đã giải 2 lần, còn bài 3 chưa ai giải
Đề bài 3 không rõ ràng, cả 2 vật đều xuất phát từ A về B, sao còn cho vận tốc từ A là v1, vận tốc vật từ B là v2. Đã cho 2 vật đi cùng chiều thì làm sao gặp nhau được
Chị nói 2 vật cùng chiều trong trường hợp này không thể không gặp nhau được là nhầm rồi.
Chúng hoàn toàn có thể gặp nhau với điều kiện vận tốc từ B luôn luôn nhỏ hơn vận tốc từ A, mà bài này đã thỏa mãn điều kiện trên.
p/s:người ra đề bị nhầm ở chỗ là xuất phát từ A và B chứ không phải là A về B.
 
Last edited by a moderator:
L

l94

Bài 3.hai vật xuất phát từ A về B cách nhau 340m chuyển động cùng chiều theo hướng từ A đến B.vật 1 chuyển động từ A với vận tốc v1.Vật hai chuyển động từ B với v2=v1/2.biết rằng sau 136s 2 vật gặp nhau.tính vận tốc mỗi vật.
Bài 3 em có cách giải ngắn hơn:)
ta có:[tex]t_g=\frac{AB}{v_1-v_2} \Leftrightarrow 136=\frac{340}{\frac{v_1}{2}} \Rightarrow v_1=5m/s=18km/h[/tex]
[tex]v_2=\frac{v_1}{2}=9km/h[/tex]
p/s: chị huutrang giải bị nhầm chỗ nào rồi?
 
Top Bottom