Vật lí 

L

longhama6a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hai bóng đèn (220v-50w),(220v-60w)mắc vào mạng điện có hiệu điện thế 220V.Chọn câu đúng,tớ k hỉu cái này lắm
a/khi mắc ss thì đèn 60w sáng hơn 50w
b/khi mắc ss thì đèn 50w sáng hơn 60w
c/khi mắc ss thì cường độ dòng điện qua 60w lớn hơn
d/khi mắc ss thì cường độ dòng điện qua 2 đèn bằng nhau
giải thích điểm đúng sai của tứng câu với tks

2) Để phát hiện một không gian có từ trường hay không,có thể thực hiện cách nào
a/một dây dẫn có dòng điện và xem cường độ dóng điện trong dây dẫn đó có thay đổi không
b/một chiếc đinh sắt xem nó bị hút không
c/kim nam châm thử xem có chịu tác dụng lực từ không
giải thích cụ thể từng cậu nhé

3) Hai dây dẫn làm cùng vật liệu,dây thứ 4 dài gấp 4 lần dây thứ 2 thì ta có nhưng điều gì về điện trở 2 dây đó chi tiết nha

4) Có một thanh sắt và một thanh nam châm hoàn toàn giống nhau.Để xác định người ta đặt một thanh nằm ngang,thanh kia cầm trên tay đặt một đầu vào phân giữa của thanh nằm ngang thì thấy hút nhau rất mạnh thế thì thanh nào là nam châm vì sao giai rthích cụ thể với

5) Câu nào sai?
a/Với một dây dẫn xác định thì U/I không đổi
b/dây dẫn khác nhau thì U/I khác nhau
c/U/I tăng khi U tăng;giảm khi U giảm
d/tỉ số U/I đặc trưng cho dây dẫn
2/công suất điện của dụng cụ điện bằng số oát trên dụng cụ khi :
a.Utt=Uđm b.Utt=Uđm c.Utt>Uđm d.không xác định
3/ R1 và R2 mắc nt thì:
a.Í/Ì=R2/R1 có đúng k vì sao
4/R1//R2 thì Í/Ì=R1/R2 có đúng k và I1*I2 có bằng R1*R2 không và I1*R2 có bằng I2*R1 không giải chi tiết nhá
5/Hai dây cùng chất liệu,cùng chiều dài.Dây 1 có S1,dây 2 có S2,tiết diện S2=1/2 S1,có điện trở R2 là:
A. r2=1/2r1 b. r2=2R1 c. R2=R1 d.R2<R1 giải thích cụ thể phân này tớ k hỉu

6) 1/ 2 dây dẫn cùng chất ,cùng tiết diện,dây 1 dài 100m,điện trở là =5 .dây 2 l2=15m,có r2 là bao nhiêu giải cụ thể nha
2/Hai bóng đèn khác nhau về HĐT định mức và Công suất định mức được mắc nối tiếp n hau vào HĐT mà không làm đèn nào hư hỏng thì:
a/đen nào có hđt đinh mức lớn hơn thì sáng hơn
b/đèn nào có công suất định mức lớn hơn thì sáng hơn
c/đen nào có hđt thực tế lớn hơn thì sáng hơn
d/đèn nào có công suất thực tế lớn hơn thì sáng hơn
các bạn giải từng câu câu a sai vì sao ,.. nhé cho tớ hỏi công suất,hđt thực tế là sao

7) Điện trở R1 nối tiếp đền (12v-9w)vào nguồn điện có hđt U=18V.Đèn sáng bthường
a/Xác định CĐDĐ trong mạch và điện trở của đèn?
b/Tính R1 và công suất điện của R1.Tính nhiệt lượng tỏa ra trên R1 và điện năng tiêu thụ đoạn mạch trong 1 giờ
Giaỉ cụ thể nha
2/cho 2 điện trở r1=12 và r2=28 mắc song song và nguồn có hiẹu dien thế U=16,8V không đổi.Nếu mắc một đèn (9v-27w)nối tiếp vào mạch chính với hai điện trở trên thì đèn sáng có bthường không?Vì sao?Giaỉ cụ thể nha

8) Một biến trở cuộn dây có điện trở suất là 0,43*10^-6 và co schiều dài 12m, tiết diện đều 0,215 mm^2
a/tính điện trở lớn nhất của biến trở?
b)Một biến trở mắc nt với đền(12v-6w)vào nguồn có hđt không đổi là 18v.Tính giá trị điện trở của biến trở cần điều chỉnh để đèn sáng bthường?
c/khí rb=6.Tính công suất của biến trở và điện năng cả đoạn mạch tiêu thụ tỏng 10 phút
d/Phạm vi điều chính CĐDĐ TRONG MẠCH của biến trở? Giaỉ chi tiết nha

9) Có 2 đèn Đ1: (12v-12w);đèn 2(6v-9w) và nguồn điện có hđt không đổi U=18V
a/Tại sao phải dùng biến trở khi 2 đèn trên mắc vào nguồn 18V đó để nó sáng bình thường
b/Mắc 1 biến trở vào hđt U để 2 đèn sáng bthường thì mắc ntn?vẽ cách mắc
c)nếu chỉ 2 bóng đèn nối tiếp nhau thì hđt lớn nhất của đoạn mạch là bao nhiêu mà không đèn nào bị hỏng.Tính công suất của đoạn mạch khi đó
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Có 2 đèn Đ1: (12v-12w);đèn 2(6v-9w) và nguồn điện có hđt không đổi U=18V
a/Tại sao phải dùng biến trở khi 2 đèn trên mắc vào nguồn 18V đó để nó sáng bình thường
b/Mắc 1 biến trở vào hđt U để 2 đèn sáng bthường thì mắc ntn?vẽ cách mắc
c)nếu chỉ 2 bóng đèn nối tiếp nhau thì hđt lớn nhất của đoạn mạch là bao nhiêu mà không đèn nào bị hỏng.Tính công suất của đoạn mạch khi đó
a + b)
Ta xét cường độ dòng điện định mức của 2 đèn đó:
+ Ở đèn 1, ta có: $I_{đ 1 (đm)} = \frac{\mathscr P_{đ 1 (đm)}}{U_{đ 1 (đm)}} = 1 (A)$
+ Ở đèn 2, ta có: $I_{đ 2 (đm)} = \frac{\mathscr P_{đ 2 (đm)}}{U_{đ 2 (đm)}} = 1,5 (A)$
Ta thấy: $I_{đ 2 (đm)} > I_{đ 1 (đm)}$ nên ta cần có biến trở mắc song song với đèn 1 để cđdđ trong mạch chính đạt 1,5 A. Lúc đó 2 đèn sẽ sáng bình thường
c)
Để 2 đèn ko bị hỏng thì cđdđ mạch chính có độ lớn là 1A.
Ta có: $R_1 = \frac{U_{đ 1 (đm)}}{I_{đ 1 (đm)}} = 12 (\Omega)$
$R_2 = \frac{U_{đ 2 (đm)}}{I_{đ 2 (đm)}} = 4 (\Omega)$
\Rightarrow Hiệu điện thế của mạch là: $U = I_{đ 1 (đm)}.(R_1 + R_2) = 16 (V)$
Công suất mạch khi đó là: $\mathscr P = U.I_{đ 1 (đm)} = 16 (W)$
 
L

longhama6a2

Bạn galaxy98adt ơi tại sao lại mắc biến trở mắc song song với đèn 1 mà k pphải mắc nối tiếp và tại sao ko mắc với đèn 2 mà lại mắc với đèn 1 cậu giải thích rõ với
2/tại sao Để 2 đèn ko bị hỏng thì cđdđ mạch chính có độ lớn là 1A mà ko phải là 1,5A vậy
 
G

galaxy98adt

Bạn galaxy98adt ơi tại sao lại mắc biến trở mắc song song với đèn 1 mà k pphải mắc nối tiếp và tại sao ko mắc với đèn 2 mà lại mắc với đèn 1 cậu giải thích rõ với
Ta mắc nối tiếp 2 bóng đèn. Để 2 đèn sáng bt thì cường độ trong mạch chính phải bằng cường độ định mức của bóng có giá trị $I_{đm}$ cao hơn. Còn đối với bóng có $I_{đm}$ nhỏ hơn thì ta phải dùng 1 biến trở mắc song song để ta có tổng cđdđ đi qua đèn đó và biến trở bằng với cđdđ trong mạch chính. Mình đã sử dụng tính chất của đoạn mạch song song đó. :)

Hoặc ta có thể mắc như thế này:
picture.php

Điện trở tương đương của mạch là: $R_{AC}$ nt $[R_{đ1}$ // $(R_{CB}$ nt $R_{đ2})]$. Cách giải thích để có mạch này thì tương tự mạch trên bạn nhé! :)


2/tại sao Để 2 đèn ko bị hỏng thì cđdđ mạch chính có độ lớn là 1A mà ko phải là 1,5A vậy
Câu trả lời đơn giản là nếu là 1,5 A thì đèn 1 sẽ cháy bạn nhé! Vì 1,5 A lớn hơn nhiều so với giá trị định mức của đèn 1.
 
Top Bottom