lý về nhiệt khó! mọi người cùng giải nào

N

ngocthaotnt_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có hai bình cách nhiệt đưng một loại chất lỏng, người ta lần lượt rót từng ca nước ở bình một đổ wa bình hai và ghi lại nhiệt độ của mỗi lần đổ sau khi có sự cân bằng nhiệt ở bình 2: 10*C, 17*C, sót một lần ghi, 25*C. tìm nhiệt độ của lần đổ thứ ba
bài ni tui nghĩ mấy ngày rùi mà cũng không ra kết wả, thể đi thế lại mà cũng chẳng ra kết wả đúng, các bạn ai biết thì giải chi tiết ra một chút để tui hiểu với nha, thanks trước
 
A

anhtrangcotich

Gọi [TEX]q[/TEX] là nhiệt dung 1 ca nước, [TEX]T[/TEX] là nhiệt độ bình 1, [TEX]Q[/TEX] là nhiệt dung ban đầu của bình hai.

Sau lần rót đầu, nhỉệt dung bình 2 là [TEX]Q+q[/TEX]

Lần rót thứ 2.

[TEX](Q+q)(17 - 10) = q.(T-17) \Rightarrow qT = 7Q + 24q[/TEX] (1)

Sau lần rốt thứ 2, nhiệt dung của bình 2 là: [TEX]Q+2q[/TEX]

Xét 2 lần rót liên tiếp:

[TEX](Q+2q)(25 - 17) = 2q(T-25) \Rightarrow 2qT = 8Q+66q[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) ta được [TEX]3Q = 9q[/TEX] hay [TEX]Q = 3q[/TEX]

Thay vào 1, tính được [TEX]T = 45^0C[/TEX]

Gọi nhiệt độ lần rót thứ 3 là t.

Ta có [TEX](Q+2q)(t - 17) = q(45 - t)[/TEX]

Hay [TEX]5q(t-17) = q(45 - t) \Leftrightarrow 5(t-17) = 45 - t[/TEX]
 
N

ngocthaotnt_1997

bài ni đáp án là 20 độ C, bạn có thể giải thick thêm cho mình được không, mình chưa được hiểu lắm
 
Top Bottom