lý thuyết.

H

hokthoi

mình nghĩ là Ca(OH)2 vì
SO2,NO2 bị Ca(OH)2 giữ lại còn HF tan vô hạn trong nước và Ca(OH)2 rẻ hơn NaOH
 
T

trungduc2009

phải là NaOH chứ.vì NO2 mới t/d NaOH còn Ca(OH)2 thì mình chưa thấy
mà NaOH cũng rẻ thui bạn ah
 
T

thehung08064

có ai có thể giúp mình hiểu cặn kẽ bài này ko?hix.mọi người giúp mình nha
 
V

vietzx123

Ban đầu cũng tưởng là Ca(OH)2. Nhưng hóa ra không phải, vì NO2 không tác dụng với Ca(OH)2 :))
Đáp án là NaOH
SO2, NO2, HF đều có thể tác dụng với dung dịch NaOH tạo muối được :-?? SO2, NO2 là oxit axit còn HF là axit chính hiệu :D
 
M

meokitti26

đáp án chính xác là Ca(OH)2 SO2 và NO2 đều có pứ vs kiềm
HF thì khỏi nói.............................bạn nói là HF tan vô hạn trong nước là đúng nhưng đây là d.d bazo nên có pứ ax-bz
Ta dùng Ca(OH)2 mà k dùng NaOH vì trong công nghiệp người ta phải tính toán tới kinh phí và ứng dụng của các sp.
 
M

meokitti26

Ban đầu cũng tưởng là Ca(OH)2. Nhưng hóa ra không phải, vì NO2 không tác dụng với Ca(OH)2 :))
Đáp án là NaOH
SO2, NO2, HF đều có thể tác dụng với dung dịch NaOH tạo muối được :-?? SO2, NO2 là oxit axit còn HF là axit chính hiệu :D
tại sao bạn lại nói NO2 k pứ vs Ca(OH)2 bạn chắc chứ??? như đã nói tác nhân của pứ là OH- nên nó là Ca(OH)2 hay NaOH đều pứ hít. nó pứ theo cơ chế oxh khử (pứ tự oxh- tự khử cần môi trường là OH- thì pứ mới xảy ra)
 
V

vietzx123

tại sao bạn lại nói NO2 k pứ vs Ca(OH)2 bạn chắc chứ??? như đã nói tác nhân của pứ là OH- nên nó là Ca(OH)2 hay NaOH đều pứ hít. nó pứ theo cơ chế oxh khử (pứ tự oxh- tự khử cần môi trường là OH- thì pứ mới xảy ra)

3 NO2 + H2O = 2 HNO3 + NO
Ca(OH)2 + HNO3 = Ca(NO3)2 + H2O
Theo mình biết thì NO2 và Ca(OH)2 có phản ứng như trên. Tức là sản phẩm sẽ có NO thoát ra nữa. Như vậy thì không đảm bảo yêu cầu của đề bài rồi :D Còn về ngôn từ của bài trước thì đúng là có thiếu chính xác :-s

Còn với NaOH thì có:
2NO2 + 2NaOH = NaNO3 + NaNO2 + H2O

:D:D:D
 
P

phuongpdl

3 NO2 + H2O = 2 HNO3 + NO
Ca(OH)2 + HNO3 = Ca(NO3)2 + H2O
Theo mình biết thì NO2 và Ca(OH)2 có phản ứng như trên. Tức là sản phẩm sẽ có NO thoát ra nữa. Như vậy thì không đảm bảo yêu cầu của đề bài rồi :D Còn về ngôn từ của bài trước thì đúng là có thiếu chính xác :-s

Còn với NaOH thì có:
2NO2 + 2NaOH = NaNO3 + NaNO2 + H2O

:D:D:D
nhầm rồi bạn ơi,phải là phản ứng này cơ
2no2+1/2o2+h2o->2hno3
 
T

thehung08064

meokitti 26 nói đúng đó các bạn.mình phân vân giữa NaOH và Ca(OH)2.cả 2 cái này đều được,nhưng hoá ra là kinh phí.hihi. đáp án là Ca(OH)2
 
T

thehung08064

giúp mình 1 bài nữa nha.
bài 2: Hỗn hop X gồm 2 rượu no A,B đồng đẳng kế tiếp có số mol bằng nhau. Khư nước bằng H2SO4 đặc chỉ thu được 1 anken.Anken này làm mất màu 0,4lit dd KMnO4 1/3M.Tìm CTPT và số mol của A,B.
A 0,1mol CH3OH 0,1mol C2H5OH B 0,1mol C2H5OH 0,1mol C3H7OH
C 0,2mol C2H5OH 0,2mol C3H7OH D 0,1mol CH3OH 0,2mol C2H5OH
 
Top Bottom