Lý thuyết hóa_lần 1

B

bellevista123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy câu mang tính lý thuyết làm phiền mọi người giải thích giúp mình với nhé !


1.Dung dịch NH3 0,1M (Kb=1,8.10^-5). pH của dung dịch trên là?

A. 13 B.10,2 C.12,1 D.11,127


2.Khí thải của 1 nhà máy có các chất sau : HF , CO2 , NO2 , N2. Hãy chọn chất tốt nhất để

loại bỏ các khí độc trước khi xả ra khí quyển

A.CaCl2 B.SiO2 và H2O C. Nước vôi trong D.CaCO3 và H2O


3.Cho m gam bột Cu vào 200ml dd AgNO3 0,15M thu được 3,44gam rắn X và dd Y.Cho

5,175g bột Pb vào dd Y , sau 1 thời gian phản ứng thu được 3,79 gam rắn Z và dd chứa 1

muối duy nhất . Giá trị của m là:

A. 1,32 B.6 C.2,56 D.1,92


4. Cho chất xúc tác MnO2 vào 100ml dd H2O2, sau 60s thu dc 33,6 ml khí O2.Tốc độ trung

bình của phản ứng (tính theo H2O2) trong 60s trên là:

A. 5.10^-4 mol/(l.s) B. 5.10^-5 mol/(l.s) C. 10^-3 mol/(l.s) D. 2,5.10^-4 mol/(l.s)


5.Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì ( H=100%) thu dc m kg Al ở catot và 67,2

m^3 hh khí X có tỉ khối hơi so với H2 là 16.Lấy 2,24l hh khí X sục vào dd nước vôi trong

dư thu dc 2g kết tủa . Giá trị của m là ?

A. 108 B. 75,6 C. 54 D. 67,5


6.Cho dd chứa 6,03g hh 2 muối Nã và NaY ( X,Y là 2 ng tố có trong tự nhiên và thuộc 2

chu kì liên tiếp nhóm VIIA , Zx<ZY ) vào dd AgNO3 dư thu dc 8,61g kết tủa.Phần trăm

khối lượng của NaX trong hh đầu là :

A.58,2% B.41,8% C.52,8% D.47,2%


7.Cho các nhóm thế sau: -CH3 , -NH2 , -NH3Cl , -OH , -NO2 , -COOH , -OCH3. Khi liên kết

với vòng benzen thì số nhóm thế làm tăng khả năng phản ứng thế H ở vòng benzen là

A.5 B.4 C.3 D.6


D. Trong dd có 1 ít phenol tan trong ancol etylic, giữa 2 phân tử có thể tạo thành 4 loại

liên kết hidro, trong đó liên kết hidro bền nhất là :

A.liên kết hidro giữa 2 phân tử phenol

B.liên kết hidro giữa H của phenol và O của ancol etylic

c.liên kết hidro giữa H của ancol etylic và O của phenol

D.liên kết hidro giữa 2 phân tử ancol etylic


8.Trộn 5,6g bột sắt với 2,4 bột lưu huỳnh rồi nung nóng ( trong dk không có không khí

).thu dc hh rắn M.Cho M t/dụng với ddHCl , giải phóng hh khí X và còn lại 1 phần không

tan G. Để đốt cháy hoàn toàn X và G cần vừa đủ V lít khí O2 ( ở dktc ). Giá trị của V là:

A.2,8 B.3,36 C.3,08 D.4,48


9.Nung nóng hh X gồm 0,2 mol vinyl ãetilen và 0,2 mol H2 với xúc tác Ni thu dc hh Y có tỉ

khối hơi so với H2 là 21,6.HH Y làm mất màu tối đa m gam brom trong CCl4.Giá trị của m

là:

A. 80 B.30 C.45 D.72


10.Cho các quá trình sau

a) Sư điện ly của nước

b) Tia tử ngoại biến O2 thành O3

c)Hidrat hóa etilen

d) Chiếu ánh sáng vào phân tử khí Cl2

Trường hợp xảy ra sự phân cắt đồng ly là :

A.b B.d C. b và d D. a và d


11. Oxi hóa hoàn toàn m gam 2 ancol đơn chức , bậc một ,mạnh hở , là đồng đẳng kế

tiếp nhau bằng CuO dư , nung nóng thu dc hh hơi X có tỉ khối so với H2 là 13,75.X làm

mất màu vừa đủ 200ml đ Br2 1,5M.Giá trị của m là:

A. 7,8 B.7,4 C.8,6 D.10,4



12.Nung nóng hỗn hợp gồm 0,5mol N2 và 1,5 mol H2 trong bình kín có

xúc tác rồi đưa về nhiệt độ t(0C) thấy áp suất trong bình lúc này là P1.

Sau đó cho 1 lượng dư H2SO4 đặc vào bình , nhiệt độ trong bình lúc này

là t(0C) đến khi áp suất ổn định thì thấy áp suất trong bình là P2 (

P1=1,75 P2). Hiệu suất phản ứng tổng hợp NH3:

A. 50% B.60% C.65% D.70%



13. Thêm từ từ dd chứa a mol Ba(OH)2 vào dd chứa b mol Al2(SO4)3 vào

c mol H2SO4 thấy lượng kết tủa sinh ra,lớn dần rồi giảm đến 1 giá trị

không đổi dù có cho thêm Ba(OH)2. Tại thời điểm mà lượng kết tủa bắt

đầu không đổi thì biểu thức liên hệ giữa a,b,c là:

A.a=4b+c B.a=b+3c C.a=b+4c D.a=3b+c
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

1.Dung dịch NH3 0,1M (Kb=1,8.10^-5). pH của dung dịch trên là?

A. 13 B.10,2 C.12,1 D.11,127
[TEX]\frac{[NH_4^+].[OH^-]}{[NH_3]} = 1,8.10^{-5}[/TEX]

[TEX]\frac{x^2}{0,1} = 1,8.10^{-5}[/TEX]

-->[TEX] x = 1,34.10^{-3} = [OH^-][/TEX]

->[TEX] [H^+] = 7,16.10^{-12}[/TEX]

--> pH = 11,127



6.Cho dd chứa 6,03g hh 2 muối Nã và NaY ( X,Y là 2 ng tố có trong tự nhiên và thuộc 2 chu kì liên tiếp nhóm VIIA , Zx<ZY ) vào dd AgNO3 dư thu dc 8,61g kết tủa.Phần trăm khối lượng của NaX trong hh đầu là :
A.58,2% B.41,8% C.52,8% D.47,2%
TH cả 2 cũng tạo kết tủa

NaZ + AgNO3 ---> NaNO3 + AgZ
(23+Z)..................................(108+Z)............tăng.........85
6,03...........................................8,61.............tăng.........2,58

--> Z = 175,66 --> X là I , Y là At (loại)

TH 1 chất tạo kết tủa

--> X là Flo , Y là Clo

Viết PT tính --> B



9.Nung nóng hh X gồm 0,2 mol vinyl ãetilen và 0,2 mol H2 với xúc tác Ni thu dc hh Y có tỉ khối hơi so với H2 là 21,6.HH Y làm mất màu tối đa m gam brom trong CCl4.Giá trị của m là:
A. 80 B.30 C.45 D.72
M sau 43,2 --> có H2 dư

[TEX]CH \equiv C -CH=CH2 + 3H_2 ---> C_4H_{10}[/TEX]
bđ : 0,2.................................0,2
pư : a....................................3a
còn: 0,2-a..............................0,2-3a

[TEX]\frac{52.(0,2-a) + 2.(0,2-3a) + 58a}{0,2-a + 0,2-3a +a} = 43,2[/TEX]

--> a = 0,05

sau pư có 0,05 mol C4H10 ; 0,05 mol H2 ; 0,15 mol C4H4

C4H4 + 3Br2 ---->
0,15.......0,45

m = 72g




11. Oxi hóa hoàn toàn m gam 2 ancol đơn chức , bậc một ,mạnh hở , là đồng đẳng kế tiếp nhau bằng CuO dư , nung nóng thu dc hh hơi X có tỉ khối so với H2 là 13,75.X làm mất màu vừa đủ 200ml đ Br2 1,5M.Giá trị của m là:

A. 7,8 B.7,4 C.8,6 D.10,4
[TEX]C_nH_{2n+2}O +CuO ---> CnH_{2n}O + Cu + H_2O[/TEX]

X gồm CnH2nO và H2O có số mol = nhau

--> [TEX]\frac{14n+16+18}2 = 27,5[/TEX]

--> n = 1,5

--> CH3OH và C2H5OH

anđêhit HCHO và CH3CHO

m = 7,8 :|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom